Dân Mỹ tin tưởng dễ kiếm được việc mới với mức lương cao hơn

Các nhân viên ở Mỹ mạnh dạn hơn để 'nhảy việc' nhằm có thu nhập cao hơn. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Số dân Mỹ tự ý xin nghỉ việc trong Tháng Năm đã lên tới mức cao nhất từ 17 năm nay. Các chuyên gia kinh tế nói rằng đây là chỉ dấu ngày càng có thêm nhiều người tin tưởng là họ dễ dàng kiếm được việc mới, có thể là với mức lương cao hơn.

Số nhân viên mà các doanh nghiệp Mỹ đăng quảng cáo cần tuyển có giảm sút phần nào so với tháng trước đó, nhưng các công việc cần người làm vẫn nhiều hơn số người thất nghiệp, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Ba, 10 Tháng Bảy.

Các con số này cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục vững mạnh và giới chủ nhân vẫn có sự lạc quan tin tưởng vào tình hình kinh tế trong thời gian tới để nhận thêm người.

Số người đang đi làm xin nghỉ việc lên tới 2.4% hồi Tháng Năm, mức cao nhất từ Tháng Tư năm 2001.

Người đi xin việc tại thành phố Sunrise, tiểu bang Florida. (Hình: AP Photo/Lynne Sladky)

Sự kiện có nhiều người tự ý xin nghỉ việc được coi là chỉ dấu của thị trường lao động vững mạnh, vì người đi làm thường bỏ việc cũ để làm việc mới trả lương cao hơn. Các con số chính phủ có được cho thấy người đổi việc thường có mức lương cao hơn những người ở mãi một nơi.

Trong Tháng Năm có 6.64 triệu việc làm mở ra cho người hội đủ điều kiện, giảm 3% so với con số 6.84 triệu hồi Tháng Tư. Cùng khi đó, có khoảng 6 triệu người thất nghiệp hồi Tháng Năm.

Ông Nick Bunker, một kinh tế gia tại trang web “Indeed,” chuyên đăng tải công việc cần người, tính rằng hiện chỉ có 0.91 người thất nghiệp cho mỗi công việc rao cần người, đây cũng là con số thấp nhất từ trước tới nay.

Thường thì sự cạnh tranh để thu hút số nhân sự ít ỏi đó sẽ khiến các công ty phải tăng lương để giữ chân người cũ và cũng thu hút thêm người mới tới xin việc. Tuy nhiên, mức tăng lương nói chung hiện vẫn còn rất khiêm nhường. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.