Dân Mỹ tin tưởng dễ kiếm được việc mới với mức lương cao hơn

Các nhân viên ở Mỹ mạnh dạn hơn để 'nhảy việc' nhằm có thu nhập cao hơn. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Số dân Mỹ tự ý xin nghỉ việc trong Tháng Năm đã lên tới mức cao nhất từ 17 năm nay. Các chuyên gia kinh tế nói rằng đây là chỉ dấu ngày càng có thêm nhiều người tin tưởng là họ dễ dàng kiếm được việc mới, có thể là với mức lương cao hơn.

Số nhân viên mà các doanh nghiệp Mỹ đăng quảng cáo cần tuyển có giảm sút phần nào so với tháng trước đó, nhưng các công việc cần người làm vẫn nhiều hơn số người thất nghiệp, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Ba, 10 Tháng Bảy.

Các con số này cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục vững mạnh và giới chủ nhân vẫn có sự lạc quan tin tưởng vào tình hình kinh tế trong thời gian tới để nhận thêm người.

Số người đang đi làm xin nghỉ việc lên tới 2.4% hồi Tháng Năm, mức cao nhất từ Tháng Tư năm 2001.

Người đi xin việc tại thành phố Sunrise, tiểu bang Florida. (Hình: AP Photo/Lynne Sladky)

Sự kiện có nhiều người tự ý xin nghỉ việc được coi là chỉ dấu của thị trường lao động vững mạnh, vì người đi làm thường bỏ việc cũ để làm việc mới trả lương cao hơn. Các con số chính phủ có được cho thấy người đổi việc thường có mức lương cao hơn những người ở mãi một nơi.

Trong Tháng Năm có 6.64 triệu việc làm mở ra cho người hội đủ điều kiện, giảm 3% so với con số 6.84 triệu hồi Tháng Tư. Cùng khi đó, có khoảng 6 triệu người thất nghiệp hồi Tháng Năm.

Ông Nick Bunker, một kinh tế gia tại trang web “Indeed,” chuyên đăng tải công việc cần người, tính rằng hiện chỉ có 0.91 người thất nghiệp cho mỗi công việc rao cần người, đây cũng là con số thấp nhất từ trước tới nay.

Thường thì sự cạnh tranh để thu hút số nhân sự ít ỏi đó sẽ khiến các công ty phải tăng lương để giữ chân người cũ và cũng thu hút thêm người mới tới xin việc. Tuy nhiên, mức tăng lương nói chung hiện vẫn còn rất khiêm nhường. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên