Nhiều trường trung học Mỹ sẽ xem lại việc xếp hạng thủ khoa, á khoa

Nhiều trường đang xem xét việc xếp hạng học sinh. (Hình minh họa: Dia Dipasupil/Getty Images)

LANCASTER, New York (AP) – Tại nhiều trường trung học ở Mỹ, việc vinh danh thủ khoa trong ngày ra trường đang dần trở thành một vấn đề quá khứ.

Hiện nay, việc xếp hạng học sinh hạng nhất dựa trên điểm trung bình (GPA) đang mất dần tại nhiều trường trung học trong vài thập kỷ qua. Thay vào đó, trường thừa nhận những người đạt được một số tiêu chuẩn nào đó, ví dụ như vinh danh học sinh gốc Latino. Năm nay, một trường tại tiểu bang Tennessee có 48 học sinh thủ khoa.

Theo Hiệp Hội Quốc Gia Các Hiệu Trưởng Trung Học Hoa Kỳ, khoảng một nửa các trường trung học hiện bỏ phương thức xếp hạng học sinh. Ban quản trị nhà trường lo ngại rằng, việc xin vào đại học của học sinh dựa quá nhiều vào việc xếp hạng của trường trong khi chênh lệch về GPA quá ít. Đây được xem là một phương thức “cổ xưa” khi chỉ dựa vào xếp hạng, trong khi các học sinh phải cạnh trạnh trong một môi trường khắc nghiệt, ông Bob Farrace, phát ngôn viên của hiệp hội, nói.

Ngoài ra, còn có nhiều lo ngại rằng việc này có thể dẫn đến “cạnh tranh không lành mạnh” và học sinh chọn lớp học chỉ với mục đích tranh thứ hạng.

Đi tiên phong trong vấn đề này là trường trung học Lancaster High School ở Buffalo, New York, khi trường này chuyển việc vinh danh thủ khoa sang vinh danh các hạng xuất sắc, giỏi, và khá.

Hiệu Trưởng Cesar Marchioli cho biết ông không có quan điểm về vấn đề này và ông cảm thấy tiếc cho những học sinh hạng 11 lại không được công nhận rộng rãi khi không lọt vào Top 10.

Ví dụ điển hình là một học sinh năm cuối của trường Lancaster, em Connor Carrow, 17 tuổi, chỉ đạt hạng 14 trong khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội học sinh và thi đấu môn lacrosse và hockey cho trường.

Trong khi đó, quan niệm học sinh hạng nhất của trường, em Daniel Buscaglia, không cũng không khác mấy khi em từng chơi saxophone trong một vài buổi văn nghệ và là tình nguyện viên của một tổ chức phi lợi nhận. Dù không lo ngại gì với thay đổi mới của trường, em Buscaglia cho biết xếp hạng thi đua tại trường trung học có thểm giúp em vào được trường đại học Cornell University vào mùa Thu.

Tại một số nơi khác, cư dân mạng thiết lập một trang web với những giải thưởng “tượng trưng” nhằm tránh tổn thương và ủng hộ học sinh khi điểm số của các em chỉ xê xích không nhiều.

Tuy nhiên, xếp hạng học sinh vẫn đóng vai tròn quan trọng trong vấn đề tuyển sinh đại học khi chỉ có một số học bổng dành cho những học sinh thủ khoa của trường và bảng xếp hạng các trường đại học dựa vào số lượng học sinh thủ khoa nhận vào trường.

Không những thế, xếp thứ hạng học sinh giúp gia tăng tình trạng đa sắc tộc tại đại học University of Texas khi một luật tiểu bang cho phép học sinh trong Top 10 cam đoan được nhận vào một trường đại học công lập.

Các trường đại học đang thay đổi cách thức tuyển sinh khi ngày càng có nhiều học sinh nộp đơn không cung cấp xếp hạng, tuy nhiên, nhiều trường vẫn yêu cầu học sinh điền chi tiết này nếu có. Tuy nhiên, điểm của từng học sinh, các lớp học, và những sinh hoạt của các em, vẫn là yếu tố quan trọng đối với nhà tuyển sinh, bà Melanie Gottlieb, phó giám đốc Hiệp Hội Các Nhà Ghi Danh Đại Học Hoa Kỳ, nói.

“Càng có nhiều trường chuyển qua phương thức này thì văn phòng tuyển sinh nhìn kỹ hơn vào bảng điểm của các em,” bà Gottlieb nói.

Trong khi đó, Học Khu Elmbrook tại tiểu bang Wisconsin trong nhiều năm qua xếp hạng thủ khoa và á khoa vì tiểu bang này cấp học bổng cho những học sinh trong hai nhóm trên, theo bà Dana Monogue, phụ tá tổng quản trị học khu. Việc thay đổi này cũng được nhiều trường đại học công nhận, bà Monogue nói thêm.

Tại Học Khu Rutherford của tiểu bang Tennessee, các trường học cấp danh hiệu thủ khoa cho học sinh nào đạt đủ tiêu chí của trường với 4.0 GPA và ít nhất 12 lớp học danh dự (honor). Việc này khiến trường Central Magnet School có 48 thủ khoa năm nay, tức khoảng 1/4 học sinh tốt nghiệp.

Tại trường trung học Hammond High School tại Columbia, Maryland, nhà trường thông báo bảng xếp hạng của các học sinh một cách “kín đáo,” tuy nhiên thông tin này thường bị lộ ra.

“Mọi người đều bàn về vấn đề này,” em Mikey Peterson, 18 tuổi, một học sinh sắp vào trường đại học West Virginia University mùa Thu năm nay, cho biết.

Một phát ngôn viên của Học Khu Howard County, tiểu bang Maryland, cho biết các học khu này công nhận các học sinh trong Top 5%, qua đó, học sinh có thể điền chi tiết này vào đơn tuyển sinh đại học.

Được biết, học khu không dự định thay đổi phương thức này trong thời gian tới. (Kh.L.)

United xin lỗi vụ nhân viên xô ngã hành khách 71 tuổi

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.