Đánh con nhỏ vào mông, trẻ lớn lên có nguy cơ bị tâm thần

Nghiên cứu cho thấy lúc nhỏ hay bị đòn mông, lớn lên có nguy cơ bị vấn đề tâm thần. (Hình: PixaBay)

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy, người lớn hay bị phạt đòn mông lúc nhỏ, lớn lên có thể có nhiều nguy cơ bị vấn đề tâm thần nào đó.

Hãng thông tấn UPI trích nghiên cứu cho thấy, người từng bị đánh đòn vào mông có nhiều rủi ro nghiện ma túy hoặc tìm cách tự tử.

Và hình phạt trên có đi kèm với những yếu tố khác gồm cả hành hạ về tinh thần lẫn thể chất.

Tuy nhiên theo ông Andrew Grogan-Kaylor, một trong các nhà nghiên cứu, khám phá này không minh chứng rằng đánh đòn mông đưa đến vấn đề sức khỏe tâm thần khi lớn lên nhưng có thể để lại những hậu quả lâu dài.

Trong nhiều năm qua, vô số nghiên cứu từng liên kết việc đánh mông với những hậu quả tiêu cực nơi sức khỏe tâm thần của trẻ em, cũng như của người lớn.

Ông Grogan-Kaylor thêm rằng “hầu như không có dữ kiện nào cho thấy đánh đòn mông mang lại kết quả tốt.”

Nghiên cứu được thực hiện qua 8,300 người tuổi trưởng thành ở California và được đăng trên tập san Child Abuse & Neglect.

Nói chung, 55% nói rằng hồi nhỏ họ bị đánh mông ít nhất một vài lần mỗi năm.

Và 37% trong số những người này cho biết họ từng tìm cách tự tử so với những người chưa từng bị đánh đòn ở mông hồi còn nhỏ.

Một phần ba trong số họ cũng có khuynh hướng thích dùng ma túy, và 23% thích uống rượu ở liều lượng từ trung bình đến nặng.

Tổ chức American Academy of Pediatrics (AAP) từ lâu vẫn đưa ra lời khuyên chớ nên phạt đánh mông trẻ nhỏ, bằng cách nêu ra nhiều lý do, trong đó có lý do rằng liên tục đánh đòn mông có thể dạy cho trẻ em tính gây hấn khi giải quyết xung đột, và khiến cho những vấn đề về hành vi trở nên tệ hại hơn. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ông Già khó chơi.

    Nghiên cứu tào lao ! Tin xe cán chó mà NV cũng đăng. NV quá thiếu tin tức chăng ?

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.