Đánh con nhỏ vào mông, trẻ lớn lên có nguy cơ bị tâm thần

Nghiên cứu cho thấy lúc nhỏ hay bị đòn mông, lớn lên có nguy cơ bị vấn đề tâm thần. (Hình: PixaBay)

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy, người lớn hay bị phạt đòn mông lúc nhỏ, lớn lên có thể có nhiều nguy cơ bị vấn đề tâm thần nào đó.

Hãng thông tấn UPI trích nghiên cứu cho thấy, người từng bị đánh đòn vào mông có nhiều rủi ro nghiện ma túy hoặc tìm cách tự tử.

Và hình phạt trên có đi kèm với những yếu tố khác gồm cả hành hạ về tinh thần lẫn thể chất.

Tuy nhiên theo ông Andrew Grogan-Kaylor, một trong các nhà nghiên cứu, khám phá này không minh chứng rằng đánh đòn mông đưa đến vấn đề sức khỏe tâm thần khi lớn lên nhưng có thể để lại những hậu quả lâu dài.

Trong nhiều năm qua, vô số nghiên cứu từng liên kết việc đánh mông với những hậu quả tiêu cực nơi sức khỏe tâm thần của trẻ em, cũng như của người lớn.

Ông Grogan-Kaylor thêm rằng “hầu như không có dữ kiện nào cho thấy đánh đòn mông mang lại kết quả tốt.”

Nghiên cứu được thực hiện qua 8,300 người tuổi trưởng thành ở California và được đăng trên tập san Child Abuse & Neglect.

Nói chung, 55% nói rằng hồi nhỏ họ bị đánh mông ít nhất một vài lần mỗi năm.

Và 37% trong số những người này cho biết họ từng tìm cách tự tử so với những người chưa từng bị đánh đòn ở mông hồi còn nhỏ.

Một phần ba trong số họ cũng có khuynh hướng thích dùng ma túy, và 23% thích uống rượu ở liều lượng từ trung bình đến nặng.

Tổ chức American Academy of Pediatrics (AAP) từ lâu vẫn đưa ra lời khuyên chớ nên phạt đánh mông trẻ nhỏ, bằng cách nêu ra nhiều lý do, trong đó có lý do rằng liên tục đánh đòn mông có thể dạy cho trẻ em tính gây hấn khi giải quyết xung đột, và khiến cho những vấn đề về hành vi trở nên tệ hại hơn. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Video Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hànvideo
Việt Nam khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.