Đánh con nhỏ vào mông, trẻ lớn lên có nguy cơ bị tâm thần

Nghiên cứu cho thấy lúc nhỏ hay bị đòn mông, lớn lên có nguy cơ bị vấn đề tâm thần. (Hình: PixaBay)

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy, người lớn hay bị phạt đòn mông lúc nhỏ, lớn lên có thể có nhiều nguy cơ bị vấn đề tâm thần nào đó.

Hãng thông tấn UPI trích nghiên cứu cho thấy, người từng bị đánh đòn vào mông có nhiều rủi ro nghiện ma túy hoặc tìm cách tự tử.

Và hình phạt trên có đi kèm với những yếu tố khác gồm cả hành hạ về tinh thần lẫn thể chất.

Tuy nhiên theo ông Andrew Grogan-Kaylor, một trong các nhà nghiên cứu, khám phá này không minh chứng rằng đánh đòn mông đưa đến vấn đề sức khỏe tâm thần khi lớn lên nhưng có thể để lại những hậu quả lâu dài.

Trong nhiều năm qua, vô số nghiên cứu từng liên kết việc đánh mông với những hậu quả tiêu cực nơi sức khỏe tâm thần của trẻ em, cũng như của người lớn.

Ông Grogan-Kaylor thêm rằng “hầu như không có dữ kiện nào cho thấy đánh đòn mông mang lại kết quả tốt.”

Nghiên cứu được thực hiện qua 8,300 người tuổi trưởng thành ở California và được đăng trên tập san Child Abuse & Neglect.

Nói chung, 55% nói rằng hồi nhỏ họ bị đánh mông ít nhất một vài lần mỗi năm.

Và 37% trong số những người này cho biết họ từng tìm cách tự tử so với những người chưa từng bị đánh đòn ở mông hồi còn nhỏ.

Một phần ba trong số họ cũng có khuynh hướng thích dùng ma túy, và 23% thích uống rượu ở liều lượng từ trung bình đến nặng.

Tổ chức American Academy of Pediatrics (AAP) từ lâu vẫn đưa ra lời khuyên chớ nên phạt đánh mông trẻ nhỏ, bằng cách nêu ra nhiều lý do, trong đó có lý do rằng liên tục đánh đòn mông có thể dạy cho trẻ em tính gây hấn khi giải quyết xung đột, và khiến cho những vấn đề về hành vi trở nên tệ hại hơn. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.