Đánh con nhỏ vào mông, trẻ lớn lên có nguy cơ bị tâm thần

Nghiên cứu cho thấy lúc nhỏ hay bị đòn mông, lớn lên có nguy cơ bị vấn đề tâm thần. (Hình: PixaBay)

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy, người lớn hay bị phạt đòn mông lúc nhỏ, lớn lên có thể có nhiều nguy cơ bị vấn đề tâm thần nào đó.

Hãng thông tấn UPI trích nghiên cứu cho thấy, người từng bị đánh đòn vào mông có nhiều rủi ro nghiện ma túy hoặc tìm cách tự tử.

Và hình phạt trên có đi kèm với những yếu tố khác gồm cả hành hạ về tinh thần lẫn thể chất.

Tuy nhiên theo ông Andrew Grogan-Kaylor, một trong các nhà nghiên cứu, khám phá này không minh chứng rằng đánh đòn mông đưa đến vấn đề sức khỏe tâm thần khi lớn lên nhưng có thể để lại những hậu quả lâu dài.

Trong nhiều năm qua, vô số nghiên cứu từng liên kết việc đánh mông với những hậu quả tiêu cực nơi sức khỏe tâm thần của trẻ em, cũng như của người lớn.

Ông Grogan-Kaylor thêm rằng “hầu như không có dữ kiện nào cho thấy đánh đòn mông mang lại kết quả tốt.”

Nghiên cứu được thực hiện qua 8,300 người tuổi trưởng thành ở California và được đăng trên tập san Child Abuse & Neglect.

Nói chung, 55% nói rằng hồi nhỏ họ bị đánh mông ít nhất một vài lần mỗi năm.

Và 37% trong số những người này cho biết họ từng tìm cách tự tử so với những người chưa từng bị đánh đòn ở mông hồi còn nhỏ.

Một phần ba trong số họ cũng có khuynh hướng thích dùng ma túy, và 23% thích uống rượu ở liều lượng từ trung bình đến nặng.

Tổ chức American Academy of Pediatrics (AAP) từ lâu vẫn đưa ra lời khuyên chớ nên phạt đánh mông trẻ nhỏ, bằng cách nêu ra nhiều lý do, trong đó có lý do rằng liên tục đánh đòn mông có thể dạy cho trẻ em tính gây hấn khi giải quyết xung đột, và khiến cho những vấn đề về hành vi trở nên tệ hại hơn. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.