Thành phố Norfolk bằng lòng trả tiền dàn xếp vụ ép cung ‘Norfolk Four’

Bốn người bị án oan, từ trái, Eric Wilson, Danial Williams, Joe Dick, và Derek Tice. (Hình: U.S. Navy via AP, File)

RICHMOND, Virginia (AP) – Thành phố Norfolk hôm Thứ Hai, 3 Tháng Mười Hai, đồng ý có thỏa thuận dàn xếp vụ ép cung bốn cựu thủy thủ khiến họ bị kết tội oan trong vụ cưỡng hiếp rồi giết chết một phụ nữ.

Các nhân viên cảnh sát điều tra trong vụ này bị cáo buộc là có hành động ép cung, gồm cả đe dọa đòi án tử hình, khiến bốn thủy thủ kia phải nhận tội. Thành phố Norfolk sẽ trả $4.9 triệu trong khi tiểu bang Virginia trả $3.5 triệu.

Thỏa thuận này chấm dứt vụ án đầy tai tiếng kéo dài hai thập niên nay và được dư luận khắp nơi chú ý.

Hàng chục cựu nhân viên FBI, các cựu công tố viên và ngay cả nhà văn chuyên viết truyện trinh thám John Grisham cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự vô tội của bốn người này.

Luật Sư Tony Troy, đại diện cho một trong số bốn thủy thủ, nói rằng những nạn nhân này nay có thể “để lại sau lưng những đau buồn trước đây và tạo dựng đời sống mới.”

Các thủy thủ Eric Wilson, Danial Williams, Joseph Dick và Derek Tice, hồi năm ngoái đã được thống đốc Virginia, khi đó là ông Terry McAuliffe, ân xá về vụ hiếp dâm và giết bà Michelle Moore-Bosko năm 1997.

Chồng bà Moore-Bosko, cũng là một thủy thủ, khi trở về nhà sau chuyến công tác kéo dài một tuần thì thấy vợ mình bị giết.

Ông Williams, người sống trong cùng khu chúng cư, nhanh chóng bị nghi ngờ vì có một người hàng xóm khai với cảnh sát rằng ông ta say mê nạn nhân.

Ông Williams bị cảnh sát thẩm vấn rồi nhận tội hiếp dâm và giết người. Tuy nhiên, việc nhận tội này chỉ mới là sự khởi đầu vì sau đó có thêm ba người khác, cũng là thủy thủ tại căn cứ Hải Quân ở Norfolk, cũng nhận tội tương tự, và sau đó đều khai là bị cảnh sát ép cung.

Chứng cớ DNA thu thập tại chỗ chỉ thấy là của Omar Ballard, người thứ năm bị kết án trong vụ này.

Bị cáo Ballard, nhận tội năm 2000, sau khi bị bắt về một vụ hiếp dâm khác, xác nhận mình là người duy nhất can dự vào việc này. Ballard hiện đang bị bản án tù chung thân.

Cả bốn người trong vụ “Norfolk Four” này khai rằng họ bị cảnh sát ép cung, dùng các biện pháp trấn áp tinh thần và cả về thể xác.

Lời khai của bốn người này khi nhận tội đều lộn xộn và trái ngược với nhau. Chỉ duy nhất có lời khai của bị cáo Ballard là đúng theo những gì nhân viên điều tra thu thập tại hiện trường.

Người thám tử cảnh sát điều tra họ, ông Robert Glenn Ford, bị kết án năm 2011 về tội đe dọa và nói dối cơ quan FBI trong một vụ khác, không liên quan tới vụ án này.

Khi hủy bỏ bản án của “Norfolk Four,” một thẩm phán liên bang nói rằng “không một con người tỉnh trí nào có thể coi bốn người này là phạm tội.”

Thống Đốc Virginia, ông Ralph Northam, chấp thuận thỏa thuận dàn xếp hồi đầu năm nay, trả cho bốn người số tiền bồi thường là $3.5 triệu, nếu họ cũng chấp thuận dàn xếp với thành phố Norfolk. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon giảm khí carbon từ xe giao hàng xuống 50% vào năm 2030

Công ty Amazon công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sẽ giảm số khí carbon thải từ xe giao hàng xuống 50% từ đây đến năm 2030.

Las Vegas: Chó bị chim ưng tấn công, chủ lao vào bảo vệ

Một phụ nữ ở Las Vegas phải lao vào bảo vệ con chó của bà đang bị chim ưng tấn công và sự việc này được camera an ninh quay lại.

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

Mưa lớn, bưu điện không giao thư được ở Laguna Beach

Trời mưa lớn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, làm ngập lụt và đường bị đóng, khiến bưu điện không giao thư ở Laguna Beach được.

Cháy ống thuốc lá điện, một chuyến bay ở New York bị hoãn lại

Một chuyến bay từ New York đến Houston, Texas phải bị hoãn lại vì ống thuốc lá điện của một hành khách bốc cháy trong ngăn đựng hành lý.