Nữ dân biểu California xin tạm nghỉ vì bị tố cáo bốc hốt nhân viên

Nữ Dân Biểu Cristina Garcia. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

SACRAMENTO, California (AP) – Nữ Dân Biểu California Cristina Garcia tình nguyện xin nghỉ không lương bắt đầu hôm Thứ Sáu, một ngày sau khi bà bị tố cáo có hành động sàm sỡ với nam nhân viên dưới quyền.

Bà Garcia, thuộc đảng Dân Chủ và là chủ tịch Nhóm Các Nhà Lập Pháp Nữ, bị tố cáo bốc hốt cựu nhân viên phụ tá lập pháp của bà, ông Daniel Fierro hồi năm 2014, một cáo buộc mà bà bác bỏ.

Ông Fierro kể chuyện này hồi Tháng Giêng và sự việc đang được điều tra.

Bà Garcia nói bà tạm nghỉ phép để công việc không bị ảnh hưởng và để tránh bị nói là can thiệp vào cuộc điều tra.

“Sau khi các chi tiết được đưa ra, tôi chắc chắn là không có dính dáng vào các cáo buộc này,” bà Garcia nói qua một tuyên bố. “Tuy nhiên, như tôi nói trước đây, bất cứ tố cáo sách nhiễu tính dục nào cũng phải được xem xét một cách nghiêm túc, và tôi tin rằng các giới chức dân cử phải chịu trách nhiệm theo tiêu chuẩn cao hơn.”

Ông Fierro không có ý kiến gì về quyết định của bà Garcia. Ông tố cáo bà đấm vào lưng ông, bóp mông ông, và tìm cách chụp “phần dưới” của ông trong lúc hai người ngồi trong khu vực nghỉ ngơi trong một trận đấu thể thao.

Trong khi đó, một nhà vận động hành lang giấu tên nói với Politico hôm Thứ Năm là bà Garcia có những lời khiêu dâm với ông trong lúc thò tay xuống “phần dưới” của ông tại một buổi gây quỹ hồi Tháng Năm, 2017.

Cả nhà vận động hành lang và ông Fierro đều nói rằng bà Garcia làm những việc này trong lúc say xỉn.

Bà Garcia, thuộc thành phố Bell Gardens, là một tiếng nói đại diện cho quyền phụ nữ kể từ khi đắc cử vào năm 2012, và mới đây, công khai ủng hộ phong trào #Me Too,” tố cáo các nhà lập pháp nam sách nhiễu tính dục phụ nữ, làm “rung chuyển” cơ quan lập pháp ở Sacramento.

Bà là một trong số gần 150 phụ nữ ký tên vào một lá thư hồi Tháng Mười, 2017, công khai tố cáo một loại văn hóa tấn công tính dục trong tòa nhà Quốc Hội, và kể rằng chính bà cũng là mục tiêu của những vụ bốc hốt và nghe những lời tục tĩu nói ra trong Quốc Hội.

Hôm Thứ Hai, bà có phát biểu trong một cuộc tập họp bên ngoài tòa nhà Quốc Hội, ủng hộ Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành luật bảo vệ các nhân viên tố cáo các trường hợp tấn công tính dục. (Đ.D.)

Quốc Hội thông qua luật ngân sách $400 tỉ nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp