Nữ dân biểu California xin tạm nghỉ vì bị tố cáo bốc hốt nhân viên

Nữ Dân Biểu Cristina Garcia. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

SACRAMENTO, California (AP) – Nữ Dân Biểu California Cristina Garcia tình nguyện xin nghỉ không lương bắt đầu hôm Thứ Sáu, một ngày sau khi bà bị tố cáo có hành động sàm sỡ với nam nhân viên dưới quyền.

Bà Garcia, thuộc đảng Dân Chủ và là chủ tịch Nhóm Các Nhà Lập Pháp Nữ, bị tố cáo bốc hốt cựu nhân viên phụ tá lập pháp của bà, ông Daniel Fierro hồi năm 2014, một cáo buộc mà bà bác bỏ.

Ông Fierro kể chuyện này hồi Tháng Giêng và sự việc đang được điều tra.

Bà Garcia nói bà tạm nghỉ phép để công việc không bị ảnh hưởng và để tránh bị nói là can thiệp vào cuộc điều tra.

“Sau khi các chi tiết được đưa ra, tôi chắc chắn là không có dính dáng vào các cáo buộc này,” bà Garcia nói qua một tuyên bố. “Tuy nhiên, như tôi nói trước đây, bất cứ tố cáo sách nhiễu tính dục nào cũng phải được xem xét một cách nghiêm túc, và tôi tin rằng các giới chức dân cử phải chịu trách nhiệm theo tiêu chuẩn cao hơn.”

Ông Fierro không có ý kiến gì về quyết định của bà Garcia. Ông tố cáo bà đấm vào lưng ông, bóp mông ông, và tìm cách chụp “phần dưới” của ông trong lúc hai người ngồi trong khu vực nghỉ ngơi trong một trận đấu thể thao.

Trong khi đó, một nhà vận động hành lang giấu tên nói với Politico hôm Thứ Năm là bà Garcia có những lời khiêu dâm với ông trong lúc thò tay xuống “phần dưới” của ông tại một buổi gây quỹ hồi Tháng Năm, 2017.

Cả nhà vận động hành lang và ông Fierro đều nói rằng bà Garcia làm những việc này trong lúc say xỉn.

Bà Garcia, thuộc thành phố Bell Gardens, là một tiếng nói đại diện cho quyền phụ nữ kể từ khi đắc cử vào năm 2012, và mới đây, công khai ủng hộ phong trào #Me Too,” tố cáo các nhà lập pháp nam sách nhiễu tính dục phụ nữ, làm “rung chuyển” cơ quan lập pháp ở Sacramento.

Bà là một trong số gần 150 phụ nữ ký tên vào một lá thư hồi Tháng Mười, 2017, công khai tố cáo một loại văn hóa tấn công tính dục trong tòa nhà Quốc Hội, và kể rằng chính bà cũng là mục tiêu của những vụ bốc hốt và nghe những lời tục tĩu nói ra trong Quốc Hội.

Hôm Thứ Hai, bà có phát biểu trong một cuộc tập họp bên ngoài tòa nhà Quốc Hội, ủng hộ Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành luật bảo vệ các nhân viên tố cáo các trường hợp tấn công tính dục. (Đ.D.)

Quốc Hội thông qua luật ngân sách $400 tỉ nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây