Nữ dân biểu California xin tạm nghỉ vì bị tố cáo bốc hốt nhân viên

Nữ Dân Biểu Cristina Garcia. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

SACRAMENTO, California (AP) – Nữ Dân Biểu California Cristina Garcia tình nguyện xin nghỉ không lương bắt đầu hôm Thứ Sáu, một ngày sau khi bà bị tố cáo có hành động sàm sỡ với nam nhân viên dưới quyền.

Bà Garcia, thuộc đảng Dân Chủ và là chủ tịch Nhóm Các Nhà Lập Pháp Nữ, bị tố cáo bốc hốt cựu nhân viên phụ tá lập pháp của bà, ông Daniel Fierro hồi năm 2014, một cáo buộc mà bà bác bỏ.

Ông Fierro kể chuyện này hồi Tháng Giêng và sự việc đang được điều tra.

Bà Garcia nói bà tạm nghỉ phép để công việc không bị ảnh hưởng và để tránh bị nói là can thiệp vào cuộc điều tra.

“Sau khi các chi tiết được đưa ra, tôi chắc chắn là không có dính dáng vào các cáo buộc này,” bà Garcia nói qua một tuyên bố. “Tuy nhiên, như tôi nói trước đây, bất cứ tố cáo sách nhiễu tính dục nào cũng phải được xem xét một cách nghiêm túc, và tôi tin rằng các giới chức dân cử phải chịu trách nhiệm theo tiêu chuẩn cao hơn.”

Ông Fierro không có ý kiến gì về quyết định của bà Garcia. Ông tố cáo bà đấm vào lưng ông, bóp mông ông, và tìm cách chụp “phần dưới” của ông trong lúc hai người ngồi trong khu vực nghỉ ngơi trong một trận đấu thể thao.

Trong khi đó, một nhà vận động hành lang giấu tên nói với Politico hôm Thứ Năm là bà Garcia có những lời khiêu dâm với ông trong lúc thò tay xuống “phần dưới” của ông tại một buổi gây quỹ hồi Tháng Năm, 2017.

Cả nhà vận động hành lang và ông Fierro đều nói rằng bà Garcia làm những việc này trong lúc say xỉn.

Bà Garcia, thuộc thành phố Bell Gardens, là một tiếng nói đại diện cho quyền phụ nữ kể từ khi đắc cử vào năm 2012, và mới đây, công khai ủng hộ phong trào #Me Too,” tố cáo các nhà lập pháp nam sách nhiễu tính dục phụ nữ, làm “rung chuyển” cơ quan lập pháp ở Sacramento.

Bà là một trong số gần 150 phụ nữ ký tên vào một lá thư hồi Tháng Mười, 2017, công khai tố cáo một loại văn hóa tấn công tính dục trong tòa nhà Quốc Hội, và kể rằng chính bà cũng là mục tiêu của những vụ bốc hốt và nghe những lời tục tĩu nói ra trong Quốc Hội.

Hôm Thứ Hai, bà có phát biểu trong một cuộc tập họp bên ngoài tòa nhà Quốc Hội, ủng hộ Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành luật bảo vệ các nhân viên tố cáo các trường hợp tấn công tính dục. (Đ.D.)

Quốc Hội thông qua luật ngân sách $400 tỉ nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tố Hữu, vai kép nịnh trong tuồng chèo!

Hiện nay Tố Hữu đã có một nhà lưu niệm tại Hà Nội, khánh thành năm 2009, vì sao Thừa Thiên lại khùng điên dựng thêm một nhà tưởng niệm nữa?

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên Thủ Tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.