Nước Mỹ rớt khỏi ‘Top 10’ của thế giới trong lãnh vực sáng tạo

Tủ lạnh thông minh của Samsung. (Hình:AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Lần đầu tiên từ sáu năm qua, nước Mỹ rớt ra khỏi “Top 10” trong danh sách chỉ số sáng tạo  của Bloomberg (Bloomberg Innovation Index), theo kết quả sắp hạng của năm 2018. Trong khi đó, Nam Hàn và Thụy Điển tiếp tục giữ ngôi vị 1 và 2.

Bản tin của tờ Wall Street Journal (WJS) cho hay chỉ số này bao gồm 7 lãnh vực, gồm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cùng số các công ty kỹ thuật cao có cổ phiếu trao đổi trên thị trường.

Nước Mỹ rớt từ hạng 9 xuống 11 phần lớn vì có sự sút giảm trong lãnh vực giáo dục bậc trung học, liên quan đến trình độ hiểu biết về khoa học và kỹ thuật của học sinh khi tốt nghiệp.

“Tôi thấy không có chỉ dấu nào cho thấy chiều hướng này sẽ thay đổi,” theo lời ông Robert D. Atkinson, giám đốc cơ quan nghiên cứu Information Technology & Innovation Foundation ở Washington D.C.

“Các quốc gia khác có thay đổi bằng cách gia tăng sự tài trợ cho lãnh vực nghiên cứu phát triển cũng như biến kết quả nghiên cứu khoa học thành sản phẩm bán ra thị trường,” cũng theo ông Atkinson.

Singapore vượt qua các quốc gia Âu Châu như Đức, Thụy Sĩ và Phần Lan để đứng hàng thứ ba, theo tờ WSJ.

Trong khi đó, Trung Quốc lên hai hạng để vào hàng thứ 19, một phần là do có nhiều người tốt nghiệp trong lãnh vực khoa học kỹ thuật và gia tăng trong số bằng sáng chế, cũng theo WSJ. (V.Giang)

Luật sư Úc gốc Việt bị bắn chết ở Sydney

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Thunder

    Có lẻ giới trẻ hiện nay không còn tha thiết cho cái xã hội hiện nay, gì không còn tự do muốn làm gì thì làm như những mấy thập niên qua. Còn những chất xám từ bên ngoài thì không có một sức hút nào lôi cuốn họ được nữa. Những sự thu hút giảm sút rất nhiều còn nhân tài biến đâu mất hết , chỉ là một chuyện nhỏ thôi mà xã hội hiện nay không đáp ứng được đó là giải trí như âm nhạc không có ngôi sao nào đi vào lòng người như những mấy thập niên qua , có chăng là chỉ được hoặc tạm được. Không nói về những ngành nghề khác, rồi có một ngày nào đó nước Mỹ sẽ mướn người từ bên ngoài hết . Đi xa hơn thế nữa là mời gọi có nước nào đến đô hộ cũng chả sau. Ý trời người viết tưởng mình là George Washington Thôi xin Stop

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.