Nước Mỹ rớt khỏi ‘Top 10’ của thế giới trong lãnh vực sáng tạo

Tủ lạnh thông minh của Samsung. (Hình:AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Lần đầu tiên từ sáu năm qua, nước Mỹ rớt ra khỏi “Top 10” trong danh sách chỉ số sáng tạo  của Bloomberg (Bloomberg Innovation Index), theo kết quả sắp hạng của năm 2018. Trong khi đó, Nam Hàn và Thụy Điển tiếp tục giữ ngôi vị 1 và 2.

Bản tin của tờ Wall Street Journal (WJS) cho hay chỉ số này bao gồm 7 lãnh vực, gồm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cùng số các công ty kỹ thuật cao có cổ phiếu trao đổi trên thị trường.

Nước Mỹ rớt từ hạng 9 xuống 11 phần lớn vì có sự sút giảm trong lãnh vực giáo dục bậc trung học, liên quan đến trình độ hiểu biết về khoa học và kỹ thuật của học sinh khi tốt nghiệp.

“Tôi thấy không có chỉ dấu nào cho thấy chiều hướng này sẽ thay đổi,” theo lời ông Robert D. Atkinson, giám đốc cơ quan nghiên cứu Information Technology & Innovation Foundation ở Washington D.C.

“Các quốc gia khác có thay đổi bằng cách gia tăng sự tài trợ cho lãnh vực nghiên cứu phát triển cũng như biến kết quả nghiên cứu khoa học thành sản phẩm bán ra thị trường,” cũng theo ông Atkinson.

Singapore vượt qua các quốc gia Âu Châu như Đức, Thụy Sĩ và Phần Lan để đứng hàng thứ ba, theo tờ WSJ.

Trong khi đó, Trung Quốc lên hai hạng để vào hàng thứ 19, một phần là do có nhiều người tốt nghiệp trong lãnh vực khoa học kỹ thuật và gia tăng trong số bằng sáng chế, cũng theo WSJ. (V.Giang)

Luật sư Úc gốc Việt bị bắn chết ở Sydney

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.