Nước Mỹ rớt khỏi ‘Top 10’ của thế giới trong lãnh vực sáng tạo

Tủ lạnh thông minh của Samsung. (Hình:AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Lần đầu tiên từ sáu năm qua, nước Mỹ rớt ra khỏi “Top 10” trong danh sách chỉ số sáng tạo  của Bloomberg (Bloomberg Innovation Index), theo kết quả sắp hạng của năm 2018. Trong khi đó, Nam Hàn và Thụy Điển tiếp tục giữ ngôi vị 1 và 2.

Bản tin của tờ Wall Street Journal (WJS) cho hay chỉ số này bao gồm 7 lãnh vực, gồm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cùng số các công ty kỹ thuật cao có cổ phiếu trao đổi trên thị trường.

Nước Mỹ rớt từ hạng 9 xuống 11 phần lớn vì có sự sút giảm trong lãnh vực giáo dục bậc trung học, liên quan đến trình độ hiểu biết về khoa học và kỹ thuật của học sinh khi tốt nghiệp.

“Tôi thấy không có chỉ dấu nào cho thấy chiều hướng này sẽ thay đổi,” theo lời ông Robert D. Atkinson, giám đốc cơ quan nghiên cứu Information Technology & Innovation Foundation ở Washington D.C.

“Các quốc gia khác có thay đổi bằng cách gia tăng sự tài trợ cho lãnh vực nghiên cứu phát triển cũng như biến kết quả nghiên cứu khoa học thành sản phẩm bán ra thị trường,” cũng theo ông Atkinson.

Singapore vượt qua các quốc gia Âu Châu như Đức, Thụy Sĩ và Phần Lan để đứng hàng thứ ba, theo tờ WSJ.

Trong khi đó, Trung Quốc lên hai hạng để vào hàng thứ 19, một phần là do có nhiều người tốt nghiệp trong lãnh vực khoa học kỹ thuật và gia tăng trong số bằng sáng chế, cũng theo WSJ. (V.Giang)

Luật sư Úc gốc Việt bị bắn chết ở Sydney

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”