‘Nhiều phần chắc’ ông Trump sẽ gặp ông Kim ở DMZ

Đoàn xe chở tổng thống Nam Hàn đến DMZ để gặp lãnh tụ Bắc Hàn. Có thể Tổng Thống Donald Trump cũng sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong Un ở đây. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn vừa thuyết phục lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, gặp Tổng Thống Donald Trump của Mỹ tại khu vực phi quân sự (DMZ) chia đôi hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, theo CNN.

Ông Moon và ông Kim gặp nhau tại DMZ ở Bàn Môn Điếm hôm Thứ Sáu tuần trước, một sự kiện lịch sử được truyền hình khắp thế giới, đồng thời dẫn đến một thỏa thuận phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều.

Có “nhiều phần chắc” là cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim sẽ diễn ra tại DMZ, cùng với một số sự kiện khác được tổ chức trên phần đất của Bắc Hàn, CNN cho biết, dựa theo nguồn tin những người trong cuộc biết chuyện.

DMZ là nơi thuận tiện nhất cho ông Kim, nguồn tin nói với CNN, bởi vì các phương tiện truyền thông đã có sẵn sau cuộc gặp giữa ông và tổng thống Nam Hàn hồi tuần trước, và bởi vì cuộc họp giữa ông và ông Trump có thể diễn ra vào “cuối Tháng Năm.”

Có mặt tại đây cũng là một sự kiện lịch sử đối với Tổng Thống Trump, nguồn tin cho biết, và nói thêm rằng có thể ông Moon cũng tham gia vào cuộc họp này, ở một mức độ nào đó.

Hôm Thứ Ba, một phát ngôn viên của ông Moon có vẻ đồng ý với chuyện hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn gặp nhau ở DMZ.

“(Chúng tôi) nghĩ Bàn Môn Điếm có ý nghĩa vô cùng, như là một nơi chia cắt, nhưng cũng là nơi nối kết một nền hòa bình,” phát ngôn viên nói với báo giới. “Vậy thì không phải Bàn Môn Điếm là một nơi biểu tượng tốt nhất cho hòa bình?”

Ý tưởng gặp ông Kim ở DMZ không phải là ngạc nhiên đối với Tòa Bạch Ốc, bởi vì ông Trump có nói đến chuyện này và có đề cập với ông Moon trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật, một giới chức biết nội dung điện đàm nói với CNN.

Nói chuyện với báo giới hôm Thứ Hai, ông Trump nói ông rất đồng ý với chuyện tổ chức thượng đỉnh ở DMZ.

“Có một cái gì đó làm tôi thích ý tưởng này, bởi vì, khi ở đó, nếu mọi chuyện suôn sẻ, sẽ có ăn mừng lớn ngay tại chỗ, chứ không phải ở một quốc gia thứ ba,” Tổng Thống Trump nói. (Đ.D.)

TT Trump tính đề cử chánh văn phòng làm bộ trưởng Cựu Chiến Binh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.