‘Nhiều phần chắc’ ông Trump sẽ gặp ông Kim ở DMZ

Đoàn xe chở tổng thống Nam Hàn đến DMZ để gặp lãnh tụ Bắc Hàn. Có thể Tổng Thống Donald Trump cũng sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong Un ở đây. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn vừa thuyết phục lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, gặp Tổng Thống Donald Trump của Mỹ tại khu vực phi quân sự (DMZ) chia đôi hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, theo CNN.

Ông Moon và ông Kim gặp nhau tại DMZ ở Bàn Môn Điếm hôm Thứ Sáu tuần trước, một sự kiện lịch sử được truyền hình khắp thế giới, đồng thời dẫn đến một thỏa thuận phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều.

Có “nhiều phần chắc” là cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim sẽ diễn ra tại DMZ, cùng với một số sự kiện khác được tổ chức trên phần đất của Bắc Hàn, CNN cho biết, dựa theo nguồn tin những người trong cuộc biết chuyện.

DMZ là nơi thuận tiện nhất cho ông Kim, nguồn tin nói với CNN, bởi vì các phương tiện truyền thông đã có sẵn sau cuộc gặp giữa ông và tổng thống Nam Hàn hồi tuần trước, và bởi vì cuộc họp giữa ông và ông Trump có thể diễn ra vào “cuối Tháng Năm.”

Có mặt tại đây cũng là một sự kiện lịch sử đối với Tổng Thống Trump, nguồn tin cho biết, và nói thêm rằng có thể ông Moon cũng tham gia vào cuộc họp này, ở một mức độ nào đó.

Hôm Thứ Ba, một phát ngôn viên của ông Moon có vẻ đồng ý với chuyện hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn gặp nhau ở DMZ.

“(Chúng tôi) nghĩ Bàn Môn Điếm có ý nghĩa vô cùng, như là một nơi chia cắt, nhưng cũng là nơi nối kết một nền hòa bình,” phát ngôn viên nói với báo giới. “Vậy thì không phải Bàn Môn Điếm là một nơi biểu tượng tốt nhất cho hòa bình?”

Ý tưởng gặp ông Kim ở DMZ không phải là ngạc nhiên đối với Tòa Bạch Ốc, bởi vì ông Trump có nói đến chuyện này và có đề cập với ông Moon trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật, một giới chức biết nội dung điện đàm nói với CNN.

Nói chuyện với báo giới hôm Thứ Hai, ông Trump nói ông rất đồng ý với chuyện tổ chức thượng đỉnh ở DMZ.

“Có một cái gì đó làm tôi thích ý tưởng này, bởi vì, khi ở đó, nếu mọi chuyện suôn sẻ, sẽ có ăn mừng lớn ngay tại chỗ, chứ không phải ở một quốc gia thứ ba,” Tổng Thống Trump nói. (Đ.D.)

TT Trump tính đề cử chánh văn phòng làm bộ trưởng Cựu Chiến Binh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.