‘Nhiều phần chắc’ ông Trump sẽ gặp ông Kim ở DMZ

Đoàn xe chở tổng thống Nam Hàn đến DMZ để gặp lãnh tụ Bắc Hàn. Có thể Tổng Thống Donald Trump cũng sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong Un ở đây. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn vừa thuyết phục lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, gặp Tổng Thống Donald Trump của Mỹ tại khu vực phi quân sự (DMZ) chia đôi hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, theo CNN.

Ông Moon và ông Kim gặp nhau tại DMZ ở Bàn Môn Điếm hôm Thứ Sáu tuần trước, một sự kiện lịch sử được truyền hình khắp thế giới, đồng thời dẫn đến một thỏa thuận phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều.

Có “nhiều phần chắc” là cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim sẽ diễn ra tại DMZ, cùng với một số sự kiện khác được tổ chức trên phần đất của Bắc Hàn, CNN cho biết, dựa theo nguồn tin những người trong cuộc biết chuyện.

DMZ là nơi thuận tiện nhất cho ông Kim, nguồn tin nói với CNN, bởi vì các phương tiện truyền thông đã có sẵn sau cuộc gặp giữa ông và tổng thống Nam Hàn hồi tuần trước, và bởi vì cuộc họp giữa ông và ông Trump có thể diễn ra vào “cuối Tháng Năm.”

Có mặt tại đây cũng là một sự kiện lịch sử đối với Tổng Thống Trump, nguồn tin cho biết, và nói thêm rằng có thể ông Moon cũng tham gia vào cuộc họp này, ở một mức độ nào đó.

Hôm Thứ Ba, một phát ngôn viên của ông Moon có vẻ đồng ý với chuyện hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn gặp nhau ở DMZ.

“(Chúng tôi) nghĩ Bàn Môn Điếm có ý nghĩa vô cùng, như là một nơi chia cắt, nhưng cũng là nơi nối kết một nền hòa bình,” phát ngôn viên nói với báo giới. “Vậy thì không phải Bàn Môn Điếm là một nơi biểu tượng tốt nhất cho hòa bình?”

Ý tưởng gặp ông Kim ở DMZ không phải là ngạc nhiên đối với Tòa Bạch Ốc, bởi vì ông Trump có nói đến chuyện này và có đề cập với ông Moon trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật, một giới chức biết nội dung điện đàm nói với CNN.

Nói chuyện với báo giới hôm Thứ Hai, ông Trump nói ông rất đồng ý với chuyện tổ chức thượng đỉnh ở DMZ.

“Có một cái gì đó làm tôi thích ý tưởng này, bởi vì, khi ở đó, nếu mọi chuyện suôn sẻ, sẽ có ăn mừng lớn ngay tại chỗ, chứ không phải ở một quốc gia thứ ba,” Tổng Thống Trump nói. (Đ.D.)

TT Trump tính đề cử chánh văn phòng làm bộ trưởng Cựu Chiến Binh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.