Orange County: Máy bay rớt trên xa lộ cạnh phi trường John Wayne, bốc cháy, 2 bị thương

Khoa Lại & Nhất Anh/Người Việt

Hiện trường nơi máy bay đáp xuống xa lộ. (Hình chụp qua màn hình TV)

SANTA ANA, California (NV) – Một chiếc máy bay nhỏ bị rớt xuống xa lộ 405 ngay cạnh phi trường John Wayne, Santa Ana, ngay sau khi vừa cất cánh, sáng Thứ Sáu, bốc cháy, làm hai người bị thương, và làm cho xa lộ này bị đóng cửa toàn bộ hai hướng đi, theo đài truyền hình NBCLA.

Chiếc máy bay rớt xuống làn đường đi về hướng Nam của xa lộ 405, gần lối ra đường MacArthur.

Chiếc máy bay bị nạn là Cessna 310, bị rớt lúc 9 giờ 30 sáng.

Bà Barbara Sour, cư dân thành phố Rancho Santa Margarita, California, có mặt tại hiện trường, cho nhật báo Người Việt biết: “Tôi có hẹn bác sĩ tại khu Newport. Chồng tôi điện thoại và hỏi tôi có sao không vì ông biết tôi đang ở khu vực gần đây. Tôi nói là tôi bình thường và hỏi chồng tôi sao hỏi như thế vì khi ấy tôi chưa biết việc này. Chồng tôi sau đó nói cho tôi biết rằng có một chiếc máy bay bị rớt và chồng tôi khuyên đừng lên xa lộ 405 vì bị đóng.”

Bà nói thêm: “Lúc ấy tôi ở trên đường MacArthur và quyết định đi vượt qua cầu để xuống đường Redhill xem chuyện gì xảy ra. Tôi cũng nghe nói là có người bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Hai người này, một đàn ông và một phụ nữ, bị thương và được đưa đến bệnh viện.”

Máy bay bị cháy trên xa lộ 405. (Hình chụp qua màn hình TV)

Cũng theo bà kể lại, chồng bà nghe trên đài radio rằng nguyên nhân máy bay bị rớt vì động cơ gặp trục trặc và hai người này cố gắng đáp nhưng không kịp nên máy bay bị rớt.

Bà vui vẻ cho biết, nếu không biết sự việc này, bà đã lái qua xa lộ 55 rồi chuyển qua xa lộ 405.

“Tôi có thể bị kẹt trên xa lộ này,” bà Sour nói.

Chiếc máy bay vừa cất cánh khỏi phi đạo thì bị trục trặc và tìm cách quay trở lại, ông Ian Gregor, một phát ngôn viên của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang (FAA), nói với nhật báo The Orange County Register.

“Máy bay chúng tôi bị trục trặc! Bị trục trặc!,” phi công la lớn khi nói với đài kiểm soát không lưu, theo băng ghi âm cho biết. “Chúng tôi tìm cách đưa máy bay lên một chút, nhưng động cơ bên phải không hoạt động.”

Khi bị rớt, chiếc Cessna quẹt vào một chiếc xe, nhiều mảnh vụn văng tung tóe, đụng vào ít nhất ba xe khác, theo đài truyền hình Fox.

Xe bị kẹt vì tai nạn trên xa lộ 405. (Hình: Nhất Anh/Người Việt)

May mắn là không ai trong những chiếc xe hơi này bị thương.

Tài xế chiếc xe Avalon bị máy bay đụng là một chỉ huy cứu hỏa ở Catalina Island, bước ra khỏi xe, kéo phi công ra khỏi máy bay đang cháy, và chăm sóc cấp cứu cho ông, cũng theo đài Fox.

Người phụ nữ đi chung máy bay tự bước ra.

Màn ảnh truyền hình cho thấy, một chiếc máy bay cháy, bị nát đầu, nằm kế bức tường ngăn xa lộ và lối ra từ xa lộ 55 vào đường MacArthur.

Bức tường ngăn xa lộ ở giữa có một đoạn cháy đen, và bức tường kế máy bay cũng có một đoạn cháy đen, có thể là do máy bay đâm vào hai chỗ này trước khi bị cháy.

Xung quanh chiếc máy bay là bột trắng chữa lửa do cứu hỏa xịt ra.

Đến 11 giờ sáng, làn xe carpool bên trái của xa lộ đi về hướng Nam được mở cho xe cộ lưu thông. (Hình: Nhất Anh/Người Việt)

Có ít nhất sáu xe cứu hỏa tại hiện trường.

Hai người bị thương được chở ngay vào bệnh viện và chưa biết tình trạng ra sao, theo cảnh sát tiểu bang cho biết.

Phi công là một người đàn ông 62 tuổi và người hành khách là phụ nữ 55 tuổi, theo ông Paul Fox, phát ngôn viên cảnh sát tiểu bang California, nói với nhật báo The Orange County Register.

Hồ sơ của FAA cho thấy, dựa theo đuôi của máy bay, chiếc Cessna này được chế tạo năm 1975 và thuộc công ty Twin Props ở Santa Ana.

Các chuyến bay đến và rời phi trường bị gián đoạn một lúc, và đến 10 giờ 30 phi trường hoạt động bình thường trở lại.

Màn ảnh truyền hình cũng cho thấy, ngay khi máy bay bị nạn, nhiều người bỏ xe chạy ra xa lộ tìm cách cứu nạn nhân.

Người công nhân mỗi ngày đi bộ 3 dặm đến sở được may mắn bất ngờ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố TT Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.