Ba lính Mũ Xanh Mỹ bị phục kích thiệt mạng tại Niger

Lính Lực Lượng Đặc Biệt thuộc nhóm 3rd Special Forces Group tuần tiễu trên một cánh đồng ở Afghanistan. (Hình: Wikipedia/Spc Joseph A Wilson)

WASHINGTON DC (NV) – Ba lính Mũ Xanh thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ bị thiệt mạng và hai bị thương hôm Thứ Tư trong một cuộc phục kích ở Niger, Tây Bắc Phi Châu, khi đang thực hiện một sứ mạng huấn luyện cho binh sĩ nước sở tại.

Báo The New York Times trích dẫn lời Thiếu Tá Anthony Falvo, phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Vùng Phi Châu của Mỹ tại Stuttgart, Đức, nói qua email: “Chúng tôi xác nhận cuộc tuần tra hổn hợp của quân Mỹ và Nigeria bị phục kích ở Tây Nam Niger” và tất cả năm lính Mỹ đều là lính Mũ Xanh.

Vụ tấn công xảy ra ở một nơi cách Niamey, thủ đô của Niger, 120 dặm về hướng Bắc, gần biên giới với Mali, nơi dân quân Hồi Giáo Maghreb thuộc al Qaeda, thường vượt biên giới để mở các cuộc tấn công.

Binh sĩ của Niger cũng bị tổn thất nhưng không rõ chi tiết.

Tin cho biết, các binh sĩ thuộc toán 3rd Special Forces Group bị tấn công khi đang huấn luyện cho các đối tác người bản xứ về chống khủng bố. Tính đến cuối ngày Thứ Tư chưa có ai nhận trách nhiệm.

Những cái chết này đánh dấu tổn thất đầu tiên của người Mỹ do hỏa lực địch khi đang thực hiện sứ mạng, trong đó Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ cung cấp công tác huấn luyện và trợ giúp về an ninh cho quân đội Nigeria, gồm yểm trợ về tình báo, thám sát và do thám.

Hồi Tháng Hai, một lính Lực Lượng Đặc Biệt cũng bị chết nhưng vì tai nạn xe.

Trong tám tháng đầu tiên ở Tòa Bạch Ốc, các giới chức quân sự hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump từng tỏ dấu hiệu muốn thay đổi chiến lược của tổng thống tiền nhiệm, Barack Obama, gồm huấn luyện, trang bị và yểm trợ quân đội và lực lượng an ninh của các nước để họ có thể tự chiến đấu cuộc chiến của họ, thay vì ồ ạt đưa quân đến những điểm nóng ở những nơi xa xôi, gồm Sahel, một vùng mênh mông cạnh sườn của sa mạc Sahara, trải dài từ Senegal đến Sudan. (TP)

Ủy Ban Nội An Hạ Viện thông qua dự luật $10 tỉ xây tường biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong kho hàng Rite Aid ở Maryland, 3 người chết, 2 bị thương

Một người nổ súng bên trong kho hàng của trung tâm phân phối do công ty dược phẩm Rite Aid làm chủ ở quận Harford County, thuộc tiểu bang Maryland vào sáng ngày Thứ Năm

Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ,

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.