Ba lính Mũ Xanh Mỹ bị phục kích thiệt mạng tại Niger

Lính Lực Lượng Đặc Biệt thuộc nhóm 3rd Special Forces Group tuần tiễu trên một cánh đồng ở Afghanistan. (Hình: Wikipedia/Spc Joseph A Wilson)

WASHINGTON DC (NV) – Ba lính Mũ Xanh thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ bị thiệt mạng và hai bị thương hôm Thứ Tư trong một cuộc phục kích ở Niger, Tây Bắc Phi Châu, khi đang thực hiện một sứ mạng huấn luyện cho binh sĩ nước sở tại.

Báo The New York Times trích dẫn lời Thiếu Tá Anthony Falvo, phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Vùng Phi Châu của Mỹ tại Stuttgart, Đức, nói qua email: “Chúng tôi xác nhận cuộc tuần tra hổn hợp của quân Mỹ và Nigeria bị phục kích ở Tây Nam Niger” và tất cả năm lính Mỹ đều là lính Mũ Xanh.

Vụ tấn công xảy ra ở một nơi cách Niamey, thủ đô của Niger, 120 dặm về hướng Bắc, gần biên giới với Mali, nơi dân quân Hồi Giáo Maghreb thuộc al Qaeda, thường vượt biên giới để mở các cuộc tấn công.

Binh sĩ của Niger cũng bị tổn thất nhưng không rõ chi tiết.

Tin cho biết, các binh sĩ thuộc toán 3rd Special Forces Group bị tấn công khi đang huấn luyện cho các đối tác người bản xứ về chống khủng bố. Tính đến cuối ngày Thứ Tư chưa có ai nhận trách nhiệm.

Những cái chết này đánh dấu tổn thất đầu tiên của người Mỹ do hỏa lực địch khi đang thực hiện sứ mạng, trong đó Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ cung cấp công tác huấn luyện và trợ giúp về an ninh cho quân đội Nigeria, gồm yểm trợ về tình báo, thám sát và do thám.

Hồi Tháng Hai, một lính Lực Lượng Đặc Biệt cũng bị chết nhưng vì tai nạn xe.

Trong tám tháng đầu tiên ở Tòa Bạch Ốc, các giới chức quân sự hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump từng tỏ dấu hiệu muốn thay đổi chiến lược của tổng thống tiền nhiệm, Barack Obama, gồm huấn luyện, trang bị và yểm trợ quân đội và lực lượng an ninh của các nước để họ có thể tự chiến đấu cuộc chiến của họ, thay vì ồ ạt đưa quân đến những điểm nóng ở những nơi xa xôi, gồm Sahel, một vùng mênh mông cạnh sườn của sa mạc Sahara, trải dài từ Senegal đến Sudan. (TP)

Ủy Ban Nội An Hạ Viện thông qua dự luật $10 tỉ xây tường biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức