Ba lính Mũ Xanh Mỹ bị phục kích thiệt mạng tại Niger

Lính Lực Lượng Đặc Biệt thuộc nhóm 3rd Special Forces Group tuần tiễu trên một cánh đồng ở Afghanistan. (Hình: Wikipedia/Spc Joseph A Wilson)

WASHINGTON DC (NV) – Ba lính Mũ Xanh thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ bị thiệt mạng và hai bị thương hôm Thứ Tư trong một cuộc phục kích ở Niger, Tây Bắc Phi Châu, khi đang thực hiện một sứ mạng huấn luyện cho binh sĩ nước sở tại.

Báo The New York Times trích dẫn lời Thiếu Tá Anthony Falvo, phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Vùng Phi Châu của Mỹ tại Stuttgart, Đức, nói qua email: “Chúng tôi xác nhận cuộc tuần tra hổn hợp của quân Mỹ và Nigeria bị phục kích ở Tây Nam Niger” và tất cả năm lính Mỹ đều là lính Mũ Xanh.

Vụ tấn công xảy ra ở một nơi cách Niamey, thủ đô của Niger, 120 dặm về hướng Bắc, gần biên giới với Mali, nơi dân quân Hồi Giáo Maghreb thuộc al Qaeda, thường vượt biên giới để mở các cuộc tấn công.

Binh sĩ của Niger cũng bị tổn thất nhưng không rõ chi tiết.

Tin cho biết, các binh sĩ thuộc toán 3rd Special Forces Group bị tấn công khi đang huấn luyện cho các đối tác người bản xứ về chống khủng bố. Tính đến cuối ngày Thứ Tư chưa có ai nhận trách nhiệm.

Những cái chết này đánh dấu tổn thất đầu tiên của người Mỹ do hỏa lực địch khi đang thực hiện sứ mạng, trong đó Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ cung cấp công tác huấn luyện và trợ giúp về an ninh cho quân đội Nigeria, gồm yểm trợ về tình báo, thám sát và do thám.

Hồi Tháng Hai, một lính Lực Lượng Đặc Biệt cũng bị chết nhưng vì tai nạn xe.

Trong tám tháng đầu tiên ở Tòa Bạch Ốc, các giới chức quân sự hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump từng tỏ dấu hiệu muốn thay đổi chiến lược của tổng thống tiền nhiệm, Barack Obama, gồm huấn luyện, trang bị và yểm trợ quân đội và lực lượng an ninh của các nước để họ có thể tự chiến đấu cuộc chiến của họ, thay vì ồ ạt đưa quân đến những điểm nóng ở những nơi xa xôi, gồm Sahel, một vùng mênh mông cạnh sườn của sa mạc Sahara, trải dài từ Senegal đến Sudan. (TP)

Ủy Ban Nội An Hạ Viện thông qua dự luật $10 tỉ xây tường biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.