Quốc Hội Mỹ đạt thỏa thuận ngắn hạn $1 ngàn tỉ

Lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện, Nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu trước báo chí tại Quốc Hội hôm 28 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON DC (AP) – Các dân biểu đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tối ngày Chủ Nhật đạt được thỏa thuận ngân sách ngắn hạn, trị giá khoảng $1 ngàn tỉ, sẽ tài trợ hoạt động thường ngày của hầu như tất cả các cơ quan chính phủ liên bang từ nay tới Tháng Chín, bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump là phải gồm khoản tiền xây tường cũng như không cắt các chương trình xã hội theo như đề nghị của ông.

Phụ tá của các nhà lập pháp tại Hạ Viện liên hệ đến cuộc thương thảo gay go kéo tài nhiều tuần nay loan báo việc này vào khuya ngày Chủ Nhật.

Giới chức thông thạo cho biết thỏa thuận có thể sẽ được chính thức thông báo hôm Thứ Hai.

Tuy không đạt được yêu cầu có ngân khoản tài trợ xây tường trong bản ngân sách này, ông Trump có được số tiền $15 tỉ để chi cho các nhu cầu của quân đội Mỹ.

Thỏa thuận nêu trên tài trợ thời gian còn lại của tài khóa 2017, bác bỏ đề nghị cắt bỏ các chương trình nội địa mà ông Trump nhắm tới, như nghiên cứu y khoa và các khoản tài trợ xây dựng hạ tầng cơ sở.

Nếu được biểu quyết thông qua trong tuần này, đạo luật cũng sẽ làm tan đi lo ngại có thể xảy ra một vụ tranh chấp ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa như từng thấy trước đây.

Chính phủ Trump đã chuyển sang quốc hội một phần của đề nghị ngân sách 2018, bao gồm 10% gia tăng cho quốc phòng, cắt giảm viện trợ ngoại quốc và các chương trình khác.

Phía Dân Chủ nhanh chóng ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được.

“Đây là một thỏa thuận tốt đẹp cho dân chúng Mỹ, dẹp bỏ đe dọa chính phủ phải đóng cửa,” theo lời Nghị Sĩ Chuck Schumer, (Dân Chủ-New York), lãnh tụ phía thiểu số tại Thượng Viện Mỹ.

“Thỏa thuận bảo đảm rằng tiền thuế của dân sẽ không dùng vào việc xây một bức tường không hiệu quả, gia tăng đầu tư vào những chương trình mà giới trung lưu Mỹ cần có như nghiên cứu y khoa, giáo dục và hạ tầng cơ sở,” ông Schumer nói thêm.

Thượng và Hạ Viện Mỹ có thời gian từ nay đến nửa đêm ngày Thứ Sáu để thông qua thỏa thuận. Hiện chưa rõ phản ứng từ phía cánh hữu trong đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc sẽ như thế nào.

Thỏa thuận cũng bao gồm số tiền $68 triệu để bồi hoàn cho thành phố New York và các cơ quan chính quyền địa phương khác về những chi phí bất ngờ mà họ phải gánh chịu trong việc bảo vệ Trump Tower cũng như các bất động sản khác. (V.Giang)

Cảnh sát bắn chết hung thủ nổ súng bên hồ bơi San Diego


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.