Quốc Hội Mỹ đạt thỏa thuận ngắn hạn $1 ngàn tỉ

Lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện, Nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu trước báo chí tại Quốc Hội hôm 28 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON DC (AP) – Các dân biểu đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tối ngày Chủ Nhật đạt được thỏa thuận ngân sách ngắn hạn, trị giá khoảng $1 ngàn tỉ, sẽ tài trợ hoạt động thường ngày của hầu như tất cả các cơ quan chính phủ liên bang từ nay tới Tháng Chín, bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump là phải gồm khoản tiền xây tường cũng như không cắt các chương trình xã hội theo như đề nghị của ông.

Phụ tá của các nhà lập pháp tại Hạ Viện liên hệ đến cuộc thương thảo gay go kéo tài nhiều tuần nay loan báo việc này vào khuya ngày Chủ Nhật.

Giới chức thông thạo cho biết thỏa thuận có thể sẽ được chính thức thông báo hôm Thứ Hai.

Tuy không đạt được yêu cầu có ngân khoản tài trợ xây tường trong bản ngân sách này, ông Trump có được số tiền $15 tỉ để chi cho các nhu cầu của quân đội Mỹ.

Thỏa thuận nêu trên tài trợ thời gian còn lại của tài khóa 2017, bác bỏ đề nghị cắt bỏ các chương trình nội địa mà ông Trump nhắm tới, như nghiên cứu y khoa và các khoản tài trợ xây dựng hạ tầng cơ sở.

Nếu được biểu quyết thông qua trong tuần này, đạo luật cũng sẽ làm tan đi lo ngại có thể xảy ra một vụ tranh chấp ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa như từng thấy trước đây.

Chính phủ Trump đã chuyển sang quốc hội một phần của đề nghị ngân sách 2018, bao gồm 10% gia tăng cho quốc phòng, cắt giảm viện trợ ngoại quốc và các chương trình khác.

Phía Dân Chủ nhanh chóng ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được.

“Đây là một thỏa thuận tốt đẹp cho dân chúng Mỹ, dẹp bỏ đe dọa chính phủ phải đóng cửa,” theo lời Nghị Sĩ Chuck Schumer, (Dân Chủ-New York), lãnh tụ phía thiểu số tại Thượng Viện Mỹ.

“Thỏa thuận bảo đảm rằng tiền thuế của dân sẽ không dùng vào việc xây một bức tường không hiệu quả, gia tăng đầu tư vào những chương trình mà giới trung lưu Mỹ cần có như nghiên cứu y khoa, giáo dục và hạ tầng cơ sở,” ông Schumer nói thêm.

Thượng và Hạ Viện Mỹ có thời gian từ nay đến nửa đêm ngày Thứ Sáu để thông qua thỏa thuận. Hiện chưa rõ phản ứng từ phía cánh hữu trong đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc sẽ như thế nào.

Thỏa thuận cũng bao gồm số tiền $68 triệu để bồi hoàn cho thành phố New York và các cơ quan chính quyền địa phương khác về những chi phí bất ngờ mà họ phải gánh chịu trong việc bảo vệ Trump Tower cũng như các bất động sản khác. (V.Giang)

Cảnh sát bắn chết hung thủ nổ súng bên hồ bơi San Diego

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hahaha

    “WASHINGTON DC (AP) Các dân biểu đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tối ngày Chủ Nhật đạt được thỏa thuận ngân sách ngắn hạn, trị giá khoảng $1 ngàn tỉ, sẽ tài trợ hoạt động thường ngày của hầu như tất cả các cơ quan chính phủ liên bang từ nầy tới Tháng Chín, bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump là phải gồm khoản tiền xây tường cũng như không cắt các chương trình xă hội theo như đề nghị của ông.”

    Mượn thêm tiền của …TQ mà xài !!! Hahahaaaa…

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.