Quốc Hội Mỹ đạt thỏa thuận ngắn hạn $1 ngàn tỉ

Lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện, Nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu trước báo chí tại Quốc Hội hôm 28 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON DC (AP) – Các dân biểu đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tối ngày Chủ Nhật đạt được thỏa thuận ngân sách ngắn hạn, trị giá khoảng $1 ngàn tỉ, sẽ tài trợ hoạt động thường ngày của hầu như tất cả các cơ quan chính phủ liên bang từ nay tới Tháng Chín, bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump là phải gồm khoản tiền xây tường cũng như không cắt các chương trình xã hội theo như đề nghị của ông.

Phụ tá của các nhà lập pháp tại Hạ Viện liên hệ đến cuộc thương thảo gay go kéo tài nhiều tuần nay loan báo việc này vào khuya ngày Chủ Nhật.

Giới chức thông thạo cho biết thỏa thuận có thể sẽ được chính thức thông báo hôm Thứ Hai.

Tuy không đạt được yêu cầu có ngân khoản tài trợ xây tường trong bản ngân sách này, ông Trump có được số tiền $15 tỉ để chi cho các nhu cầu của quân đội Mỹ.

Thỏa thuận nêu trên tài trợ thời gian còn lại của tài khóa 2017, bác bỏ đề nghị cắt bỏ các chương trình nội địa mà ông Trump nhắm tới, như nghiên cứu y khoa và các khoản tài trợ xây dựng hạ tầng cơ sở.

Nếu được biểu quyết thông qua trong tuần này, đạo luật cũng sẽ làm tan đi lo ngại có thể xảy ra một vụ tranh chấp ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa như từng thấy trước đây.

Chính phủ Trump đã chuyển sang quốc hội một phần của đề nghị ngân sách 2018, bao gồm 10% gia tăng cho quốc phòng, cắt giảm viện trợ ngoại quốc và các chương trình khác.

Phía Dân Chủ nhanh chóng ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được.

“Đây là một thỏa thuận tốt đẹp cho dân chúng Mỹ, dẹp bỏ đe dọa chính phủ phải đóng cửa,” theo lời Nghị Sĩ Chuck Schumer, (Dân Chủ-New York), lãnh tụ phía thiểu số tại Thượng Viện Mỹ.

“Thỏa thuận bảo đảm rằng tiền thuế của dân sẽ không dùng vào việc xây một bức tường không hiệu quả, gia tăng đầu tư vào những chương trình mà giới trung lưu Mỹ cần có như nghiên cứu y khoa, giáo dục và hạ tầng cơ sở,” ông Schumer nói thêm.

Thượng và Hạ Viện Mỹ có thời gian từ nay đến nửa đêm ngày Thứ Sáu để thông qua thỏa thuận. Hiện chưa rõ phản ứng từ phía cánh hữu trong đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc sẽ như thế nào.

Thỏa thuận cũng bao gồm số tiền $68 triệu để bồi hoàn cho thành phố New York và các cơ quan chính quyền địa phương khác về những chi phí bất ngờ mà họ phải gánh chịu trong việc bảo vệ Trump Tower cũng như các bất động sản khác. (V.Giang)

Cảnh sát bắn chết hung thủ nổ súng bên hồ bơi San Diego


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hahaha

    “WASHINGTON DC (AP) Các dân biểu đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tối ngày Chủ Nhật đạt được thỏa thuận ngân sách ngắn hạn, trị giá khoảng $1 ngàn tỉ, sẽ tài trợ hoạt động thường ngày của hầu như tất cả các cơ quan chính phủ liên bang từ nầy tới Tháng Chín, bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump là phải gồm khoản tiền xây tường cũng như không cắt các chương trình xă hội theo như đề nghị của ông.”

    Mượn thêm tiền của …TQ mà xài !!! Hahahaaaa…

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Thăm bảo tàng hàng không Lyon

Thăm bảo tàng hàng không Lyonvideo
Bảo tàng hàng không Lyon được tập hợp với Martin Aviation, một cơ sở sửa chữa máy bay phản lực, turbo-prop và piston được trang bị giải thưởng được thành lập vào năm 1923 bởi nhà tiên phong hàng không nổi tiếng Eddie Martin.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.