Quốc Hội Mỹ đạt thỏa thuận ngắn hạn $1 ngàn tỉ

Lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện, Nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu trước báo chí tại Quốc Hội hôm 28 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON DC (AP) – Các dân biểu đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tối ngày Chủ Nhật đạt được thỏa thuận ngân sách ngắn hạn, trị giá khoảng $1 ngàn tỉ, sẽ tài trợ hoạt động thường ngày của hầu như tất cả các cơ quan chính phủ liên bang từ nay tới Tháng Chín, bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump là phải gồm khoản tiền xây tường cũng như không cắt các chương trình xã hội theo như đề nghị của ông.

Phụ tá của các nhà lập pháp tại Hạ Viện liên hệ đến cuộc thương thảo gay go kéo tài nhiều tuần nay loan báo việc này vào khuya ngày Chủ Nhật.

Giới chức thông thạo cho biết thỏa thuận có thể sẽ được chính thức thông báo hôm Thứ Hai.

Tuy không đạt được yêu cầu có ngân khoản tài trợ xây tường trong bản ngân sách này, ông Trump có được số tiền $15 tỉ để chi cho các nhu cầu của quân đội Mỹ.

Thỏa thuận nêu trên tài trợ thời gian còn lại của tài khóa 2017, bác bỏ đề nghị cắt bỏ các chương trình nội địa mà ông Trump nhắm tới, như nghiên cứu y khoa và các khoản tài trợ xây dựng hạ tầng cơ sở.

Nếu được biểu quyết thông qua trong tuần này, đạo luật cũng sẽ làm tan đi lo ngại có thể xảy ra một vụ tranh chấp ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa như từng thấy trước đây.

Chính phủ Trump đã chuyển sang quốc hội một phần của đề nghị ngân sách 2018, bao gồm 10% gia tăng cho quốc phòng, cắt giảm viện trợ ngoại quốc và các chương trình khác.

Phía Dân Chủ nhanh chóng ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được.

“Đây là một thỏa thuận tốt đẹp cho dân chúng Mỹ, dẹp bỏ đe dọa chính phủ phải đóng cửa,” theo lời Nghị Sĩ Chuck Schumer, (Dân Chủ-New York), lãnh tụ phía thiểu số tại Thượng Viện Mỹ.

“Thỏa thuận bảo đảm rằng tiền thuế của dân sẽ không dùng vào việc xây một bức tường không hiệu quả, gia tăng đầu tư vào những chương trình mà giới trung lưu Mỹ cần có như nghiên cứu y khoa, giáo dục và hạ tầng cơ sở,” ông Schumer nói thêm.

Thượng và Hạ Viện Mỹ có thời gian từ nay đến nửa đêm ngày Thứ Sáu để thông qua thỏa thuận. Hiện chưa rõ phản ứng từ phía cánh hữu trong đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc sẽ như thế nào.

Thỏa thuận cũng bao gồm số tiền $68 triệu để bồi hoàn cho thành phố New York và các cơ quan chính quyền địa phương khác về những chi phí bất ngờ mà họ phải gánh chịu trong việc bảo vệ Trump Tower cũng như các bất động sản khác. (V.Giang)

Cảnh sát bắn chết hung thủ nổ súng bên hồ bơi San Diego


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."