Quốc Hội Mỹ đạt thỏa thuận ngắn hạn $1 ngàn tỉ

Lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện, Nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu trước báo chí tại Quốc Hội hôm 28 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON DC (AP) – Các dân biểu đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tối ngày Chủ Nhật đạt được thỏa thuận ngân sách ngắn hạn, trị giá khoảng $1 ngàn tỉ, sẽ tài trợ hoạt động thường ngày của hầu như tất cả các cơ quan chính phủ liên bang từ nay tới Tháng Chín, bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump là phải gồm khoản tiền xây tường cũng như không cắt các chương trình xã hội theo như đề nghị của ông.

Phụ tá của các nhà lập pháp tại Hạ Viện liên hệ đến cuộc thương thảo gay go kéo tài nhiều tuần nay loan báo việc này vào khuya ngày Chủ Nhật.

Giới chức thông thạo cho biết thỏa thuận có thể sẽ được chính thức thông báo hôm Thứ Hai.

Tuy không đạt được yêu cầu có ngân khoản tài trợ xây tường trong bản ngân sách này, ông Trump có được số tiền $15 tỉ để chi cho các nhu cầu của quân đội Mỹ.

Thỏa thuận nêu trên tài trợ thời gian còn lại của tài khóa 2017, bác bỏ đề nghị cắt bỏ các chương trình nội địa mà ông Trump nhắm tới, như nghiên cứu y khoa và các khoản tài trợ xây dựng hạ tầng cơ sở.

Nếu được biểu quyết thông qua trong tuần này, đạo luật cũng sẽ làm tan đi lo ngại có thể xảy ra một vụ tranh chấp ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa như từng thấy trước đây.

Chính phủ Trump đã chuyển sang quốc hội một phần của đề nghị ngân sách 2018, bao gồm 10% gia tăng cho quốc phòng, cắt giảm viện trợ ngoại quốc và các chương trình khác.

Phía Dân Chủ nhanh chóng ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được.

“Đây là một thỏa thuận tốt đẹp cho dân chúng Mỹ, dẹp bỏ đe dọa chính phủ phải đóng cửa,” theo lời Nghị Sĩ Chuck Schumer, (Dân Chủ-New York), lãnh tụ phía thiểu số tại Thượng Viện Mỹ.

“Thỏa thuận bảo đảm rằng tiền thuế của dân sẽ không dùng vào việc xây một bức tường không hiệu quả, gia tăng đầu tư vào những chương trình mà giới trung lưu Mỹ cần có như nghiên cứu y khoa, giáo dục và hạ tầng cơ sở,” ông Schumer nói thêm.

Thượng và Hạ Viện Mỹ có thời gian từ nay đến nửa đêm ngày Thứ Sáu để thông qua thỏa thuận. Hiện chưa rõ phản ứng từ phía cánh hữu trong đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc sẽ như thế nào.

Thỏa thuận cũng bao gồm số tiền $68 triệu để bồi hoàn cho thành phố New York và các cơ quan chính quyền địa phương khác về những chi phí bất ngờ mà họ phải gánh chịu trong việc bảo vệ Trump Tower cũng như các bất động sản khác. (V.Giang)

Cảnh sát bắn chết hung thủ nổ súng bên hồ bơi San Diego


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (1/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (2/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho