San Diego có toilet $2 triệu trong khi thiếu nhà vệ sinh công cộng

Người vô gia cư và di dân lậu sống dọc theo một bức tường tại một thung lũng ở San Diego, California. (Hình: Frederic J Brown/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Thành phố San Diego hồi năm 2014 xây dựng một kiến trúc đẹp mắt tại khu bến cảng du lịch, thiết kế theo ý tưởng của cuốn truyện ăn khách “Jonathan Livingston Seagull” xuất bản năm 1970, nói về một chú hải âu muốn mình trở thành đặc biệt.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, kiến trúc này chẳng qua chỉ là một nhà vệ sinh và chi phí xây dựng tốn đến $2 triệu.

Hồi mới xây, kiến trúc này được hoan nghênh như là một điểm son mới, giúp gây thêm ấn tượng đối với du khách đến khu bến cảng.

Nhưng nay, dịch viêm gan A bùng phát làm 20 người chết và hơn 500 người khác lâm bệnh, khiến có vài người thắc mắc liệu ưu tiên của thành phố là tạo thêm ấn tượng hay xây thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng.

Bệnh viêm gan lan tràn do thiếu điều kiện vệ sinh, đặc biệt trong số người vô gia cư ngày mỗi đông nhưng không có nơi làm vệ sinh thích hợp.

Cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều năm đưa đến đòi hỏi xây thêm nhà vệ sinh nhưng giới chức thành phố bác bỏ lấy lý do tốn kém, trong khi lại dự trù tiến hành kế hoạch “North Embarcadero Visionary Plan” trong đó có nhà vệ sinh “hải âu.”

Theo San Diego Unified Port District (SDUPD), cơ quan giúp trả chi phí xây dựng nhà vệ sinh thẩm mỹ này nằm cạnh cầu tàu Broadway Pier, được mở cửa vào năm 2014, mang tên “Birds’ Words” có nghĩa là “Lời của Chim.”

Cấu trúc rộng 816 sqft nằm biệt lập này do nữ nghệ nhân Pae White ở Los Angeles thiết kế.

Cũng theo hồ sơ của SDUPD, bà White hồi năm 2011 trúng hợp đồng trị giá $125,000 cho việc cung cấp thiết kế và cố vấn cho dự án. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Nguyen Giao

    I’ve been inside, using the public facility: Didn’t feel that it’s 10 times better/restier than others that I’ve been.

Phát hành Giai Phẩm Người Việt Xuân Mậu Tuất 2018

Lật từng trang báo Xuân, quý độc giả sẽ thấy một sự gần gũi, quen thuộc, thân thương đến nao lòng bởi các bài viết thấm đẫm tình quê hương miền Nam, và những cái Tết của miền Nam.

Thăng xin, Thanh khóc trước ngày tòa tuyên án

Hôm 17 Tháng Giêng 2018, các báo ở Việt Nam tường thuật việc hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử vụ “Tham ô, cố ý làm trái” xảy ra tại Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).

Hà Nội muốn Google có văn phòng ở Việt Nam để dễ ‘kiểm soát’

Reuters tường thuật rằng ông Eric Schmidt, chủ tịch Tập Đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, “khẳng định Google sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam”...

Ẩu đả, một lính TQLC bị đâm chết trong trại Pendleton

Một lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thiệt mạng và một người lính khác bị bắt tiếp theo cuộc ẩu đả vào sáng ngày Thứ Ba giữa các khóa sinh tại trường huấn luyện tác chiến ở trại Pendleton

Dân cử chỉ trích Bộ Trưởng Nội An khi bà này nói “hay quên”

video
Bộ Tư Pháp Mỹ tính chuyện bắt chính trị gia không theo luật liên bang

Bộ Giao Thông CSVN ‘giúp’ các trạm BOT đối phó làn sóng trả tiền lẻ

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giao Thông-Vận Tải “kiểm tra, rà soát toàn bộ trạm BOT để đề xuất, nhưng hiện bộ này vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào.”

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc: TT Trump đầy đủ sức khỏe để điều hành đất nước

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc, phó đề đốc Ronny Jackson, hôm Thứ Ba cho hay Tổng Thống Donnald Trump đầy đủ sức khỏe để điều hành đất nước, dù rằng cũng nói rằng ông nên thay đổi cách ăn uống hay tập thể dục nhiều hơn.

Bác sĩ say rượu lúc chuẩn bị mổ bệnh nhân, bị bắt

Một bác sĩ ở thành phố Lexington, tiểu bang Kentucky vừa bị bắt hôm Thứ Hai sau khi ông chuẩn bị vào phòng mổ trong tình trạng say rượu, các nguồn tin truyền thông địa phương cho hay.

Cảnh sát viên Los Angeles bị truy tố bảo vệ băng đảng ma túy

Một cảnh sát viên thuộc Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Quận Los Angeles County vừa bị truy tố tội tham gia đường dây buôn bán ma túy, trong đó ông khoe rằng thuê được các nhân viên cảnh sát khác để bảo vệ an ninh cho các chuyến tải hàng của băng đảng ma túy

Bắt được 3 nghi can ‘xử tử’ cặp vợ chồng Việt Nam ở Houston

Ba người đàn ông vừa bị bắt hôm Thứ Tư vì bị tình nghi có liên quan đến vụ sát hạt theo kiểu xử tử hai vợ chồng người Việt Nam ở thành phố Spring, Houston, Texas.