San Diego có toilet $2 triệu trong khi thiếu nhà vệ sinh công cộng

Người vô gia cư và di dân lậu sống dọc theo một bức tường tại một thung lũng ở San Diego, California. (Hình: Frederic J Brown/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Thành phố San Diego hồi năm 2014 xây dựng một kiến trúc đẹp mắt tại khu bến cảng du lịch, thiết kế theo ý tưởng của cuốn truyện ăn khách “Jonathan Livingston Seagull” xuất bản năm 1970, nói về một chú hải âu muốn mình trở thành đặc biệt.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, kiến trúc này chẳng qua chỉ là một nhà vệ sinh và chi phí xây dựng tốn đến $2 triệu.

Hồi mới xây, kiến trúc này được hoan nghênh như là một điểm son mới, giúp gây thêm ấn tượng đối với du khách đến khu bến cảng.

Nhưng nay, dịch viêm gan A bùng phát làm 20 người chết và hơn 500 người khác lâm bệnh, khiến có vài người thắc mắc liệu ưu tiên của thành phố là tạo thêm ấn tượng hay xây thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng.

Bệnh viêm gan lan tràn do thiếu điều kiện vệ sinh, đặc biệt trong số người vô gia cư ngày mỗi đông nhưng không có nơi làm vệ sinh thích hợp.

Cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều năm đưa đến đòi hỏi xây thêm nhà vệ sinh nhưng giới chức thành phố bác bỏ lấy lý do tốn kém, trong khi lại dự trù tiến hành kế hoạch “North Embarcadero Visionary Plan” trong đó có nhà vệ sinh “hải âu.”

Theo San Diego Unified Port District (SDUPD), cơ quan giúp trả chi phí xây dựng nhà vệ sinh thẩm mỹ này nằm cạnh cầu tàu Broadway Pier, được mở cửa vào năm 2014, mang tên “Birds’ Words” có nghĩa là “Lời của Chim.”

Cấu trúc rộng 816 sqft nằm biệt lập này do nữ nghệ nhân Pae White ở Los Angeles thiết kế.

Cũng theo hồ sơ của SDUPD, bà White hồi năm 2011 trúng hợp đồng trị giá $125,000 cho việc cung cấp thiết kế và cố vấn cho dự án. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Nguyen Giao

    I’ve been inside, using the public facility: Didn’t feel that it’s 10 times better/restier than others that I’ve been.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

TT Trump hứa giảm thuế làm quà Giáng Sinh cho dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai hứa hẹn sẽ có được việc cải tổ thuế trước ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày sau khi đưa ra chỉ dấu cho thấy sẵn sàng hủy bỏ một điều khoản liên quan đến bảo hiểm y tế, khiến gây ngăn trở cho việc thông qua dự luật này ở Thượng Viện.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Mặc bikini bán cà phê: Tự do diễn đạt hay tự phơi thân gây phạm tội?

Một thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, hôm Thứ Ba tuần này sẽ lắng nghe cuộc tranh luận liên quan đến hai đạo luật của thành phố, theo đó cấm mặc bikini khi bán cà phê vì sợ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa

Giới hữu trách California tháng này đang có các biện pháp nhằm đóng cửa một số cơ sở tôn giáo bán cần sa.

Disneyland ngưng bán vé năm ở Nam California

Một phát ngôn viên của Disneyland cho biết công viên này sẽ tạm ngưng bán vé năm Nam California cho những khách hàng mới.

Lái xe dịp lễ Thanksgiving đừng quên cài dây an toàn

Trong ngày lễ Thanksgiving Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD) nhắc nhở cư dân chớ quên rằng chỉ có một loại dây nịt an toàn nhất, đó là dây an toàn trong xe.

Cựu Thống Đốc Alaska: Đeo súng nên không bị sách nhiễu tính dục

Trong khi ngày càng nhiều tố cáo liên quan đến sách nhiễu tính dục, liên quan đến nhiều nhân vật quyền uy hay được trọng vọng ở Mỹ, cựu Thống Đốc tiểu bang Alaska, bà Sarah Palin, cho hay trong đời bà chưa hề bị sách nhiễu, và do một lý do rất dễ hiểu: đó là vì bà mang súng trong người.