San Jose: Tỷ phú Hoàng Kiều tặng $5 triệu giúp cư dân bị lụt

Ðỗ Dzũng/Người Việt

Thị Trưởng Sam Liccardo (trái) bắt tay ông Hoàng Kiều, sau khi nhận tấm chi phiếu $5 triệu. Phía sau là Nghị Viên Tâm Nguyễn (đội nón). (Hình chụp qua Twitter của Ramona Giwargis)

SAN JOSE, California (NV) – Tỷ phú Hoàng Kiều vừa ký một chi phiếu $5 triệu cho thành phố San Jose để giúp cư dân San Jose bị lụt, tại cuộc họp báo ở History Park trên đường Phelan, lúc 2 giờ chiều Thứ Tư, 1 Tháng Ba.

Nghị Viên Tâm Nguyễn, đại diện Khu Vực 7, nơi bị lụt nặng nhất, và cũng là nơi có nhiều người Việt nhất, nói với nhật báo Người Việt: “Tôi rất xúc động trước tấm lòng của ông Hoàng Kiều, và rất hãnh diện có một người Việt Nam nghĩ đến đồng bào mình trong lúc hoạn nạn.”

Về nguyên nhân ông Hoàng Kiều hiến tặng số tiền này, ông Tâm kể: “Ban đầu, tôi nhờ anh Lê Văn Chiêu, chủ nhân hệ thống bánh mì Lee Sandwiches, giúp. Anh Chiêu có 61 tiệm khắp Hoa Kỳ. Thế là anh để hộp quyên tiền ở 61 tiệm này, và hứa nếu xin được bao nhiêu, anh sẽ tặng số tiền tương đương, gọi là ‘matching.’”

Từ trái, ông Lê Văn Chiêu, ông Hoàng Kiều, và Nghị Viên Tâm Nguyễn, với tấm chi phiếu $5 triệu. (Hình: Cindy Nguyễn/UVAN)
Từ trái, ông Lê Văn Chiêu, ông Hoàng Kiều, và Nghị Viên Tâm Nguyễn, với tấm chi phiếu $5 triệu. (Hình: Vân Nguyễn/UVAN)

“Thế rồi, anh Chiêu gọi cho ông Hoàng Kiều và kể câu chuyện bà con mình bị lụt và khó khăn ra sao, cũng như chuyện Lee Sandwiches gây quỹ. Ông Kiều bèn nói, làm vậy lâu quá, thôi để ông tặng tiền luôn cho lẹ. Sự thể là như thế,” Nghị Viên Tâm Nguyễn nói tiếp.

Một đoạn video do phóng viên Ramona Giwargis của nhật báo The San Jose Mercury gởi ra qua Twitter cho thấy, tại buổi họp báo, ông Hoàng Kiều trao tấm chi phiếu cho Thị Trưởng Sam Liccardo trước sự chứng kiến của Nghị Viên Tâm Nguyễn và giới truyền thông, rồi ông chỉ nói: “Thưa ông thị trưởng, xin cảm ơn ông. Bây giờ là công việc của ông.”

“Chúng tôi sẽ không làm mất tấm chi phiếu này,” ông Liccardo nói một cách khôi hài.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến ông Hoàng Kiều, để lại lời nhắn, nhưng khi bài báo lên khuôn, không thấy ông hồi âm.

Về chuyện lụt ở San Jose, ông Chiêu cho biết: “Việc làm của anh Hoàng Kiều rất cần cho người Việt mình ở vùng bị lụt, đa số là dân nghèo. Tôi thấy anh lúc nào cũng hết mình. Tôi chỉ nhờ anh phụ chút đỉnh thôi, không ngờ anh cho nhiều vậy.”

“Tôi nhớ, sau khi anh đồng ý giúp đỡ, bảo tôi thôi đừng làm nữa, lâu lắm, mà chẳng được bao nhiêu. Thế là tôi thôi. Rồi anh nói tôi gọi cho ông thị trưởng, rồi sau đó ông Liccardo gọi cho anh. Mọi việc chỉ diễn ra trong vòng 30 giờ. Phải nói là rất nhanh,” ông Chiêu chia sẻ tiếp. “San Jose là thành phố có người Việt đông nhất, mà anh Hoàng Kiều không phải là cư dân ở đây. Trong khi đó, công ty lớn nhất ở đây cũng chỉ cho $100,000, tổng cộng thành phố thu chưa tới $1 triệu. Vậy mà anh Hoàng Kiều giúp tới $5 triệu, người Mỹ phải khâm phục.

Ông Chiêu cũng cho biết, mặc dù cho số tiền lớn như vậy, nhưng ông Hoàng Kiều không muốn làm “rùm beng.”

“Sau khi nói chuyện với anh, ông thị trưởng chỉ thông báo vắn tắt, là sẽ có một cuộc họp báo liên quan vụ lụt. Thành ra, chỉ có một ít quan chức và báo giới. Và anh cũng chẳng nói gì nhiều, sau khi đưa tấm chi phiếu,” ông Chiêu kể.

Ông Tâm cho biết, hiện có khoảng 400 người gặp khó khăn, mà trong đó, 80% là người Việt Nam.

Ông cũng cho biết, trước mắt, thành phố sẽ dùng số tiền này để giúp nhà ở và phương tiện đi lại cho những người bị ảnh hưởng.

“Phải nói rằng, thành phố có trách nhiệm lớn trong chuyện lụt này, đáng lẽ phải ngăn chặn trước. Khi chuyện xảy ra, mới thấy nhiều đồng hương mình còn nghèo. Tuy nhiên, qua việc này, chúng ta mới thấy người Việt Nam mình thương yêu nhau, nhất là qua hành động của ông Hoàng Kiều, làm cho người Mỹ rất nể,” Nghị Viên Tâm Nguyễn nói.

Hôm 21 Tháng Hai, nước lụt dâng cao khiến ít nhất 14,000 cư dân ở thành phố San Jose, tiểu bang California, phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời cũng khiến một xa lộ trọng yếu phải đóng cửa ngày hôm sau.

Xa lộ liên bang 101 bị đóng cả hai chiều giao thông ở đoạn nằm về phía Nam thành phố San Francisco vì nước tràn lên mặt đường.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 1 tháng 3 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • thanh tran

  5 trieu $ my kim nguoi ngheo cua 5 tinh viet nam đỡ khốn khổ hon duoc mot nam .viet nam hien nay nguoi nong dan ngheo rat khon kho lam dau tat mat toi van chua du ba bua an duoc no long .tre con nheo nhoc . MAU DO DA VANG .

  • LP

   Dem 5 trieu ve VN chi tổ làm giàu cho CS chứ dân thì được gì????

 • V007

  Who’s Mr. Hoang Kieu?

 • Do

  Người nghèo trong nước VN có nhà nước VN lo. Hải ngoại về giúp phải xin phép chánh quyền cộng sản phiền lắm. Khi có phép còn đòi phải giao phẩm vật và tiền bạc cho chánh quyền phát thay. Chuyện này xảy ra nhiều lắm rồi. Máu đỏ da vàng thì càng gây khó, xuống máy bay tại VN công an thấy da vàng thì rạch giỏ gây khó phải lòi tiền mới cho ra.Gặp không phải da vàng như da trắng,da nâu,da đen thì co ro khúm núm thấy tội và nhục!

 • Nathan Le

  Viet nam ha? De cho tui Cong san hoi lo tham nhung ra tay hao phong, dung goi Viet Kieu lam gi, vi Cong san VN thi luon an chao da bat.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.