Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Một phụ nữ cầm tấm bảng có hình ông Trump và ông Putin tham gia cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, phản đối cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters, dựa theo thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện sau cuộc họp báo đầy tranh cãi của ông với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ở Helsinki, Phần Lan.

Tuy nhiên, những gì ông Trump làm ở thủ đô Phần Lan, nơi ông không chịu chỉ trích Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 và tỏ ra nghi ngờ các cơ quan tình báo Mỹ, không cho thấy có ảnh hưởng nào trong mức độ ủng hộ của công chúng đối với ông.

Có tới 42% số cử tri ghi danh bầu cử nói họ ủng hộ cung cách làm việc của ông Trump, trong cuộc thăm dò mới nhất, so với mức ủng hộ trung bình từ 40% đến 44% hàng ngày, cho tới nay, trong Tháng Bảy.

Thăm dò cho thấy 55% số cử tri ghi danh bầu cử không ủng hộ, trong khi có 37% ủng hộ phong cách ngoại giao của ông Trump với Nga.

Trong số những cử tri Cộng Hòa, có 71% ủng hộ ông Trump trong liên hệ với Nga, trong khi chỉ có 14% cử tri Dân Chủ ủng hộ ông trong việc này.

Tổng Thống Trump vẫn có được sự ủng hộ rộng lớn của cử tri Cộng Hòa, cho dù ông bị các lãnh đạo trong đảng chỉ trích, vì những phát biểu và hành động của ông khi đứng kế ông Putin trong một cuộc họp báo ở Helsinki hôm Thứ Hai, thăm dò mới nhất cho thấy.

Hôm Thứ Ba, ông Trump tìm cách làm giảm bớt chỉ trích đối với những phát biểu của mình, khi nói tại một cuộc họp báo rằng ông “nói lộn” và hoàn toàn tin tưởng các cơ quan tình báo Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump có vẻ ngẫu hứng khi nói thêm: “Có thể có người khác nữa (xen vào bầu cử Mỹ).”

Cũng theo thăm dò của Reuters/Ipsos, 59% người Mỹ đồng ý với kết luận của tình báo Mỹ là Nga tìm cách ảnh hưởng bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ có 32% cử tri Cộng Hòa tin vào điều này, trong khi có tới 84% cử tri Dân Chủ tin.

Thăm dò của Reuters/Ipsos hỏi 1,011 cử tri có ghi danh đi bầu khắp Hoa Kỳ, trong đó có 453 cử tri Cộng Hòa và 399 cử tri Dân Chủ. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.