Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Tuần dương hạm Antietam, một trong hai tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai. (Hình: NOEL CELIS/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc và chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, hai tàu chiến này là tuần dương hạm Antietam và khu trục hạm Curtis Wilbur.

Cả hai tàu này đều được trang bị hỏa tiễn điều khiển từ xa.

Theo một giới chức Mỹ cho biết, hai tàu chiến này đi từ Nam tới Bắc qua eo biển và đi giữa những chiếc tàu của Hải Quân Trung Quốc, nhưng với khoảng cách xa.

Hồi Tháng Bảy, Mỹ cũng phái hai tàu chiến đi qua eo biển này.

Eo biển rộng 110 dặm giữa Trung Quốc và Đài Loan là vùng biển quốc tế, nhưng cũng có thể là một nơi nguy hiểm nếu Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm hòn đảo mà Bắc Kinh gọi là ly khai.

“Sự di chuyển của hai tàu chiến này qua eo biển Đài Loan cho thấy sự quyết tâm của Hoa Kỳ đối với một vùng tự do và mở rộng Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương,” Trung Úy Rachel McMarr, phát ngôn của Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói. “Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển, và hoạt động bất cứ nơi nào là vùng biển quốc tế.”

Đại Tá Rob Manning, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói với các nhà báo là di chuyển qua eo biển này cho thấy Mỹ “duy trì hợp tác và liên lạc với các quốc gia và chính quyền trong khu vực” và rằng “chắc chắn đây không phải là một hành động gây căng thẳng hoặc tạo bất cứ sự gia tăng nào” trong eo biển Đài Loan.

Chính quyền Trump ủng hộ quan hệ Mỹ-Đài Loan hơn bất cứ chính quyền nào của Mỹ trong nhiều thập niên qua.

Trong mấy năm qua, thông thường, tàu chiến Mỹ chỉ đi qua eo biển Đài Loan một lần trong một năm. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump