Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Tuần dương hạm Antietam, một trong hai tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai. (Hình: NOEL CELIS/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc và chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, hai tàu chiến này là tuần dương hạm Antietam và khu trục hạm Curtis Wilbur.

Cả hai tàu này đều được trang bị hỏa tiễn điều khiển từ xa.

Theo một giới chức Mỹ cho biết, hai tàu chiến này đi từ Nam tới Bắc qua eo biển và đi giữa những chiếc tàu của Hải Quân Trung Quốc, nhưng với khoảng cách xa.

Hồi Tháng Bảy, Mỹ cũng phái hai tàu chiến đi qua eo biển này.

Eo biển rộng 110 dặm giữa Trung Quốc và Đài Loan là vùng biển quốc tế, nhưng cũng có thể là một nơi nguy hiểm nếu Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm hòn đảo mà Bắc Kinh gọi là ly khai.

“Sự di chuyển của hai tàu chiến này qua eo biển Đài Loan cho thấy sự quyết tâm của Hoa Kỳ đối với một vùng tự do và mở rộng Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương,” Trung Úy Rachel McMarr, phát ngôn của Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói. “Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển, và hoạt động bất cứ nơi nào là vùng biển quốc tế.”

Đại Tá Rob Manning, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói với các nhà báo là di chuyển qua eo biển này cho thấy Mỹ “duy trì hợp tác và liên lạc với các quốc gia và chính quyền trong khu vực” và rằng “chắc chắn đây không phải là một hành động gây căng thẳng hoặc tạo bất cứ sự gia tăng nào” trong eo biển Đài Loan.

Chính quyền Trump ủng hộ quan hệ Mỹ-Đài Loan hơn bất cứ chính quyền nào của Mỹ trong nhiều thập niên qua.

Trong mấy năm qua, thông thường, tàu chiến Mỹ chỉ đi qua eo biển Đài Loan một lần trong một năm. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.