LAKELAND, Florida (NV) – Cảnh sát trưởng một quận hạt ở Florida vào lúc sáng sớm Chủ Nhật, 5 Tháng Chín, nói rằng có bốn người bị giết, gồm cả một người mẹ đang ôm đứa con sơ sinh.
Sau đó là cuộc đấu súng dữ dội giữa nhân viên công lực và một nghi can “trang bị đầy đủ” để kháng cự cảnh sát, với cả áo giáp chống đạn. Người này hung hăng đến nỗi còn định chụp lấy khẩu súng của cảnh sát khi đang nằm trên cáng cứu thương, sau khi bị bắt.

Cảnh sát trưởng Polk County, ông Grady Judd, nói vụ nổ súng xảy ra vào lúc 4 giờ 30 phút sáng, ở hai căn nhà trên cùng một mảnh đất, theo bản tin của USA Today.
Theo ông Judd, có hai vụ chạm súng xảy ra liên tiếp, giữa nhân viên công lực và nghi can Bryan Riley, 33 tuổi, cư dân thành phố Brandon, Florida. Riley bị trúng một viên đạn và đầu hàng chẳng bao lâu sau đó. Phía cảnh sát không có ai bị thương.
Cảnh Sát Trưởng Judd nói Riley là một cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến, từng chiến đấu ở Iraq và Afghanistan. Người này được giải ngũ sau bốn năm phục vụ và cũng ở ba năm nữa trong lực lượng trừ bị.
Riley sau đó làm việc cho công ty ESS Global Corp., chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh. Theo bạn gái sống với nghi can này ở Brandon, thì Riley bị hội chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), thỉnh thoảng có dấu hiệu trầm cảm nhưng không bao giờ có hành vi bạo động.

Người bạn gái nói Riley giữ an ninh cho một nhà thờ ở Orlando cách đây một tuần, sau đó khi trở về nhà đã nói với cô này rằng anh ta có thể nói chuyện trực tiếp với Thượng Đế.
Cảnh Sát Trưởng Judd nói vào tối ngày Thứ Bảy xảy ra sự việc, Riley đến vùng Lakeland và thấy một ông đang cắt cỏ trước nhà. Riley ngừng lại, nói với ông ta rằng cần gặp cô con gái tên Amber của ông này, vì Thượng Đế báo cho Riley biết cô này sẽ tự tử.
Tuy nhiên, cả người đàn ông và một phụ nữ ở nơi đây nói với Riley rằng trong nhà họ không ai có tên đó.
Hai người này báo với Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Polk County, và một cảnh sát viên được gửi đến lúc 7 giờ 30 tối Thứ Bảy. Nhưng Riley đã bỏ đi. Bạn gái của Riley sau đó khai với cảnh sát rằng Riley trở về nhà, nói với cô ta rằng Thượng Đế cho anh biết con gái người đàn ông kia sẽ tự tử.
Chín tiếng đồng hồ sau đó, một trung úy cảnh sát ở nơi cách đó chừng hai dặm nghe hai loạt súng nổ từ nơi có báo cáo trước đó. Cùng lúc, có báo cáo tổng đài 911 về việc nổ súng.

Khi cảnh sát tới nơi, họ thấy một chiếc xe pickup đang bốc cháy và thấy Riley đứng trước sân nhà, mặc áo giáp chống đạn như để sẵn sàng đối đầu với họ.
Cảnh Sát Trưởng Judd nói Riley chạy vào trong nhà và cảnh sát nghe thấy tiếng súng nổ, tiếng phụ nữ kêu la, và tiếng trẻ nhỏ rên rỉ.
Một trung úy cảnh sát chạy vào phía sau nhà, nổ súng qua lại với Riley, cùng lúc có ba cảnh sát viên khác tìm cách phá cửa vào nhà từ phía trước, nhưng bị Riley bắn chặn.
Một lúc sau tiếng súng im hẳn, Riley từ trong nhà bước ra đầu hàng, thấy có một vết thương do trúng đạn.

Khi được đưa đến bệnh viện Lakeland Regional Health Medical Center, nghi can Riley lúc nằm trên cáng cứu thương còn định chụp súng một cảnh sát viên khiến có cuộc giằng co ngay trong phòng cấp cứu.
Trong khi đó, tại hiện trường vụ nổ súng, giới hữu trách tìm thấy một bé gái 11 tuổi bị trúng mấy phát đạn nhưng còn sống. Trong căn nhà, cảnh sát tìm thấy thi thể một người đàn ông 40 tuổi, một phụ nữ 33 tuổi và một bé trai 3 tháng tuổi trên tay người này. Cả ba đều chết do bị trúng đạn.
Cảnh sát vào căn nhà phía sau, họ thấy thi thể của một phụ nữ 62 tuổi, được cho biết là bà của đứa bé 3 tháng tuổi kia.
Cảnh Sát Trưởng Judd nói Riley khai với nhân viên điều tra rằng: “Họ van xin được sống, nhưng tôi cứ nổ súng.” (V.Giang) [kn]











































































