ANAHEIM, California (NV) – Một thẩm phán kỳ cựu tại Tòa Thượng Thẩm Quận Cam kiêm cựu công tố viên từng bắn chết vợ trong một cuộc cãi vã nảy lửa năm 2023 tại tư gia ở Anaheim Hills bị kết tội sát nhân hôm Thứ Ba, 22 Tháng Tư, nhật báo Orange County Register đưa tin.
Bồi thẩm đoàn thảo luận trong khoảng tám giờ đồng hồ trước khi tuyên Jeffrey Ferguson tội sát nhân cấp độ hai sau khi bắn chết vợ, Sheryl, 65 tuổi, bằng khẩu súng lục Glock cỡ đạn 0.40 millimeter vào ngày 3 Tháng Tám 2023. Ông thường giắt khẩu súng này ở mắt cá chân.
Ngay khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết, Ferguson ôm người con trai đã trưởng thành, Phillip, trước khi bị còng tay và tống giam. Biện Lý Quận Todd Spitzer lúc đó ngồi gần hai cha con bị cáo, thuật lại lời Ferguson nói với Phillip: “Mạnh mẽ lên, con trai.”

Ferguson phải đối diện bản án từ 40 năm tới chung thân trong phiên tòa tuyên án được ấn định vào ngày 13 Tháng Sáu.
Bản án này như một cánh cửa khép lại sự nghiệp của Ferguson, 74 tuổi, vốn là viên chức thực thi công lực làm việc tại Quận Cam trên cương vị công tố viên và thẩm phán suốt nhiều thập niên.
Ngay sau vụ án mạng hồi Tháng Tám 2023, Ferguson nhắn tin cho nhân viên phòng xử án dưới quyền ông tại tòa án Fullerton, “Tôi vừa mất tự chủ. Tôi bắn vợ. Ngày mai tôi sẽ không tới tòa án. Tôi sẽ đi tù. Thành thật xin lỗi.”
Vài giờ sau, khi đang ngồi trong Đồn Cảnh Sát Anaheim, Ferguson tự nhủ đôi lời và được ghi âm, “Tôi đã bắn chết bà ấy. Kính thưa quý ông bà bồi thẩm đoàn, xin hãy kết án tôi. Chính tôi là kẻ đã ra tay.”
Phía công tố cáo buộc Ferguson say rượu và cố tình bắn Sheryl sau khi bà nói vài lời móc mỉa ông trong lúc cả gia đình đang xem tựa phim truyền hình “Breaking Bad.”
Ferguson khai rằng lúc đó ông để khẩu súng lên bàn dùng cà phê thì bị trật vai và làm rớt khẩu súng và vô tình bóp cò bắn phát súng chí mạng.
“Tôi không đan tâm sát hại vợ mình, tôi không cố ý bắn bà ấy, tôi không rắp tâm làm điều đó,” Ferguson đưa ra lời khai vào tuần trước.
Luật sư bào chữa đại diện cho Ferguson lập luận rằng “vô tình nổ súng” tức là Ferguson không phạm tội.
Bồi thẩm đoàn chịu trách nhiệm quyết định liệu Ferguson có phạm tội sát nhân cấp độ hai, tội trạng nhẹ hơn là ngộ sát ngoài ý muốn hay không hoặc liệu có nên tuyên ông ấy trắng án hay không.
Trong một phiên tòa vào tháng trước có một bồi thẩm đoàn bế tắc với tỷ lệ 11-1 ủng hộ bản án sát nhân cấp độ hai, sau đó tòa án tuyên bố xét xử lại, dẫn tới phiên tòa hôm Thứ Ba.
Sáng Thứ Ba vừa qua, Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Los Angeles Eleanor J. Hunter, người chủ trì cả hai phiên tòa, chỉ trích Ferguson gay gắt vì vi phạm mệnh lệnh tòa án sau khi cố gắng tác động tới bồi thẩm đoàn trong thời gian thảo luận.
Trước khi phiên tòa khởi sự hôm Thứ Ba, Ferguson ngồi với con trai trên một cái ghế dài bên ngoài cửa phòng xử án, gần bồi thẩm đoàn, làm Thẩm Phán Hunter không hài lòng. Trước đó, Hunter ra lệnh cho Ferguson ngồi ở hành lang tòa án trong lúc phiên tòa nghỉ giải lao và tránh xa bồi thẩm đoàn.
Hunter là một thẩm phán làm việc tại Quận Los Angeles, đảm trách vụ án này để tránh xung đột lợi ích với các đồng nghiệp tư pháp của Ferguson ở Quận Cam.
Hunter không khỏi bực dọc với Ferguson, cả trước lẫn trong quá trình xét xử và tái thẩm.
Năm ngoái, sau khi Hunter xác định Ferguson uống rượu trong lúc chờ xét xử nhưng lại che giấu, bà tăng gấp đôi số tiền bảo lãnh dành cho Ferguson lên $2 triệu, buộc ông phải ngồi tù ở Quận Los Angeles.
Ferguson tuyên bố rằng việc ông thoa kem cortisone và nước rửa tay là những nguyên nhân làm máy theo dõi gắn trên mắt cá chân cho ra kết quả dương tính với nồng độ rượu nhưng thực chất không đúng. Hunter cho biết đó là một lý do “lố bịch.”
“Lúc nào bị cáo cũng nói lời xin lỗi nhưng dường như bị cáo không tôn trọng yêu cầu của quan tòa,” Hunter nói trong lúc Ferguson đưa ra lời khai vào tuần trước.
“Không phải bị cáo muốn tự tung tự tác thế nào cũng, bị cáo hiểu chứ?” thẩm phán nói thêm.
“Vâng, thưa quý tòa,” Ferguson trả lời.
Trong cuối phiên tòa đầu tiên, một trong những người anh em của Sheryl cho biết ông tin rằng vụ nổ súng là vô tình và kêu gọi các công tố viên hủy bỏ tội trạng sát nhân.
Spitzer cho biết văn phòng biện lý sẽ tiếp tục giúp đỡ Phillip, con trai của Ferguson, và thân nhân trong gia đình Sheryl kể cả lập trường của họ có ra sao đi chăng nữa. Spitzer tỏ ra thông cảm với Phillip sau khi tận mắt chứng kiến mẹ mình bị bắn chết.
Luật sư đại diện cho Ferguson, Cameron Talley, cho biết ông có kế hoạch kháng cáo. (TTHN)




















































































