Thêm 1.5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

WASHINGTON, DC (AP) – Có khoảng 1.5 triệu người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, một chỉ dấu cho thấy nhiều người vẫn còn đang bị mất việc dù rằng nền kinh tế có vẻ đang dần dần hồi phục, với thêm nhiều cơ sở thương mại mở lại.

Con số mới nhất do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, đánh dấu 10 tuần lễ liên tục có sự sút giảm về số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi lên đến cao điểm hồi giữa Tháng Ba, khi tình trạng dịch bệnh COVID-19 nặng nề nhất. Dù vậy, con số người thất nghiệp vẫn còn rất cao.

Tổng số những người đang nhận trợ giúp thất nghiệp có giảm chút ít, dấu hiệu cho thấy một số người bị cho nghỉ việc khi các nhà hàng, các tiệm bán lẻ và các doanh nghiệp nhỏ bất ngờ phải đóng cửa, nay được gọi đi làm lại.

Theo lời bà Nancy Vanden Houten, một kinh tế gia tại Oxford Economics thì “Điều này xác nhận thị trường lao động đang khởi sự hồi phục, dù sẽ chậm và khó khăn. Trong khi đó số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn ở mức khó có thể tưởng tượng vào đầu năm nay.”

Bản báo cáo về tình hình việc làm đưa ra hồi tuần qua cho thấy giới chủ nhân tạo thêm 2.5 triệu việc làm trong Tháng Năm, một sự gia tăng bất ngờ, cho thấy thị trường lao động Mỹ đã xuống đến đáy và nay đang đi lên.

Tuy  nhiên sự phục hồi diễn ra chậm chạp. Dù mức thất nghiệp giảm bất ngờ từ 14.7% xuống còn 13.3%, con số này vẫn rất cao. Và ngay cả với sự gia tăng trong số người đi làm trong Tháng Năm, chỉ có 1 trong 9 việc làm bị mất hồi Tháng Ba và Tháng Tư nay có lại. Có gần 21 triệu người hiện đang được chính thức coi là thất nghiệp.

Tuy nhiên, ngay cả các con số này cũng không cho thấy hết sự thiệt hại do COVID-19 gây ra cho thị trường lao động.

Nếu kể cả những người mà cơ quan chính phủ Mỹ nói rằng được tính lầm vào bản báo cáo những người đang đi làm của Tháng Năm và những người mất việc nhưng chưa đi kiếm việc làm mới, thì nước Mỹ hiện có 32.5 triệu người thất nghiệp, theo ước tính của các kinh tế gia. Con số này sẽ nâng mức độ thất nghiệp của Tháng Năm lên là 19.7%.

Bản báo cáo hôm Thứ Năm cũng cho thấy có thêm 706,000 người thuộc giới hành nghề tự do xin trợ cấp thất nghiệp, theo một chương trình trợ giúp mới của chính phủ, và những người này không được kể là những người thất nghiệp. (V.Giang) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT