Kỹ nghệ năng lượng mặt trời không tạo thêm việc làm

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ít nhất sáu công ty năng lượng mặt trời Á Châu nói rằng viễn ảnh hàng rào mậu dịch của Mỹ, khiến họ nghĩ đến việc mở các nhà máy sản xuất tấm năng lượng ở ngay trên đất Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo trang mạng Bloomberg, những công ty này cũng nghĩ đến việc tự động hóa sản xuất khiến không còn cần đến một đội nhân công đông đảo.

Yếu tố tương tự từng xảy ra ở các nhà máy chế tạo xe hơi, nhà máy thép, mỏ than cùng nhiều ngành kỹ nghệ khác, một khi mà gia tăng hệ thống sản xuất tự động tăng thêm năng suất, trong khi chỉ sử dụng ít nhân công.

Ông Angelo Zino, phân tích gia tại CFRA, trụ sở đặt ở New York, nói: “Chi phí thấp ở Trung Quốc giết chết việc làm của kỹ nghệ năng lượng mặt trời ở Mỹ. Trong khi giá biểu thuế nhập nội cao khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải mở nhà máy ngay trên đất Mỹ nhưng liệu điều đó có tạo được thật nhiều việc làm cho nước Mỹ không? Có lẽ là không.”

Các nhà máy không phải là nơi tạo hầu hết việc làm về năng lượng mặt trời.

Theo Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời, ngành kỹ nghệ này mướn 260,000 người hồi năm ngoái, gồm 38,000 ở khu vực chế tạo, trong đó chỉ 2,000 người làm việc sản xuất tế bào năng lượng và module. Đó là vào đầu năm 2017 nhưng nay giảm xuống còn 1,000 sau một loạt sa thải ở công ty Suniva bị phá sản.

Hầu hết việc làm trong ngành năng lượng mặt trời tập trung vào khu vực xây dựng, phát triển và lắp ráp các tấm panel, cùng những việc phụ khác trong đó có tài chánh.

Giá trung bình của solar module trên thế giới hạ hơn phân nửa trong năm năm qua, xuống còn khoảng 31.5 cent/watt.

Một số nhà máy như Longi Green Energy Technology Co. đang nghĩ đến việc mở nhà máy chế tạo cell và panel trên đất Mỹ để tránh thuế nhập cảng. Họ cho biết sẽ cần 300 đến 400 nhân công cho việc sản xuất 1 gigawatt cell, và 350 đến 400 người cho việc chế tạo 1 gigawatt panel.

Longi là một trong sáu công ty Á Châu nghĩ đến việc mở nhà máy ở Mỹ và có khả năng sản xuất tổng cộng khoảng 5 gigawatt. (TP)

Bức họa của Leonardo da Vinci bán đấu giá được $450 triệu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Thang máy hoạt động ra sao?

Người ta có thể ở trên cao hàng mấy chục tầng như vậy là vì có thang máy. Như vậy thang máy hoạt động lên xuống ra sao và có an toàn không?

Người môi giới địa ốc mua nhà cho họ như thế nào?

Những người môi giới địa ốc làm thế nào để mua một căn nhà cho chính họ? Họ có những bí quyết của “người trong nghề” để mua bán nhà ra sao?