Kỹ nghệ năng lượng mặt trời không tạo thêm việc làm

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ít nhất sáu công ty năng lượng mặt trời Á Châu nói rằng viễn ảnh hàng rào mậu dịch của Mỹ, khiến họ nghĩ đến việc mở các nhà máy sản xuất tấm năng lượng ở ngay trên đất Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo trang mạng Bloomberg, những công ty này cũng nghĩ đến việc tự động hóa sản xuất khiến không còn cần đến một đội nhân công đông đảo.

Yếu tố tương tự từng xảy ra ở các nhà máy chế tạo xe hơi, nhà máy thép, mỏ than cùng nhiều ngành kỹ nghệ khác, một khi mà gia tăng hệ thống sản xuất tự động tăng thêm năng suất, trong khi chỉ sử dụng ít nhân công.

Ông Angelo Zino, phân tích gia tại CFRA, trụ sở đặt ở New York, nói: “Chi phí thấp ở Trung Quốc giết chết việc làm của kỹ nghệ năng lượng mặt trời ở Mỹ. Trong khi giá biểu thuế nhập nội cao khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải mở nhà máy ngay trên đất Mỹ nhưng liệu điều đó có tạo được thật nhiều việc làm cho nước Mỹ không? Có lẽ là không.”

Các nhà máy không phải là nơi tạo hầu hết việc làm về năng lượng mặt trời.

Theo Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời, ngành kỹ nghệ này mướn 260,000 người hồi năm ngoái, gồm 38,000 ở khu vực chế tạo, trong đó chỉ 2,000 người làm việc sản xuất tế bào năng lượng và module. Đó là vào đầu năm 2017 nhưng nay giảm xuống còn 1,000 sau một loạt sa thải ở công ty Suniva bị phá sản.

Hầu hết việc làm trong ngành năng lượng mặt trời tập trung vào khu vực xây dựng, phát triển và lắp ráp các tấm panel, cùng những việc phụ khác trong đó có tài chánh.

Giá trung bình của solar module trên thế giới hạ hơn phân nửa trong năm năm qua, xuống còn khoảng 31.5 cent/watt.

Một số nhà máy như Longi Green Energy Technology Co. đang nghĩ đến việc mở nhà máy chế tạo cell và panel trên đất Mỹ để tránh thuế nhập cảng. Họ cho biết sẽ cần 300 đến 400 nhân công cho việc sản xuất 1 gigawatt cell, và 350 đến 400 người cho việc chế tạo 1 gigawatt panel.

Longi là một trong sáu công ty Á Châu nghĩ đến việc mở nhà máy ở Mỹ và có khả năng sản xuất tổng cộng khoảng 5 gigawatt. (TP)

Bức họa của Leonardo da Vinci bán đấu giá được $450 triệu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.