Kỹ nghệ năng lượng mặt trời không tạo thêm việc làm

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ít nhất sáu công ty năng lượng mặt trời Á Châu nói rằng viễn ảnh hàng rào mậu dịch của Mỹ, khiến họ nghĩ đến việc mở các nhà máy sản xuất tấm năng lượng ở ngay trên đất Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo trang mạng Bloomberg, những công ty này cũng nghĩ đến việc tự động hóa sản xuất khiến không còn cần đến một đội nhân công đông đảo.

Yếu tố tương tự từng xảy ra ở các nhà máy chế tạo xe hơi, nhà máy thép, mỏ than cùng nhiều ngành kỹ nghệ khác, một khi mà gia tăng hệ thống sản xuất tự động tăng thêm năng suất, trong khi chỉ sử dụng ít nhân công.

Ông Angelo Zino, phân tích gia tại CFRA, trụ sở đặt ở New York, nói: “Chi phí thấp ở Trung Quốc giết chết việc làm của kỹ nghệ năng lượng mặt trời ở Mỹ. Trong khi giá biểu thuế nhập nội cao khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải mở nhà máy ngay trên đất Mỹ nhưng liệu điều đó có tạo được thật nhiều việc làm cho nước Mỹ không? Có lẽ là không.”

Các nhà máy không phải là nơi tạo hầu hết việc làm về năng lượng mặt trời.

Theo Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời, ngành kỹ nghệ này mướn 260,000 người hồi năm ngoái, gồm 38,000 ở khu vực chế tạo, trong đó chỉ 2,000 người làm việc sản xuất tế bào năng lượng và module. Đó là vào đầu năm 2017 nhưng nay giảm xuống còn 1,000 sau một loạt sa thải ở công ty Suniva bị phá sản.

Hầu hết việc làm trong ngành năng lượng mặt trời tập trung vào khu vực xây dựng, phát triển và lắp ráp các tấm panel, cùng những việc phụ khác trong đó có tài chánh.

Giá trung bình của solar module trên thế giới hạ hơn phân nửa trong năm năm qua, xuống còn khoảng 31.5 cent/watt.

Một số nhà máy như Longi Green Energy Technology Co. đang nghĩ đến việc mở nhà máy chế tạo cell và panel trên đất Mỹ để tránh thuế nhập cảng. Họ cho biết sẽ cần 300 đến 400 nhân công cho việc sản xuất 1 gigawatt cell, và 350 đến 400 người cho việc chế tạo 1 gigawatt panel.

Longi là một trong sáu công ty Á Châu nghĩ đến việc mở nhà máy ở Mỹ và có khả năng sản xuất tổng cộng khoảng 5 gigawatt. (TP)

Bức họa của Leonardo da Vinci bán đấu giá được $450 triệu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.