Kỹ nghệ năng lượng mặt trời không tạo thêm việc làm

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ít nhất sáu công ty năng lượng mặt trời Á Châu nói rằng viễn ảnh hàng rào mậu dịch của Mỹ, khiến họ nghĩ đến việc mở các nhà máy sản xuất tấm năng lượng ở ngay trên đất Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo trang mạng Bloomberg, những công ty này cũng nghĩ đến việc tự động hóa sản xuất khiến không còn cần đến một đội nhân công đông đảo.

Yếu tố tương tự từng xảy ra ở các nhà máy chế tạo xe hơi, nhà máy thép, mỏ than cùng nhiều ngành kỹ nghệ khác, một khi mà gia tăng hệ thống sản xuất tự động tăng thêm năng suất, trong khi chỉ sử dụng ít nhân công.

Ông Angelo Zino, phân tích gia tại CFRA, trụ sở đặt ở New York, nói: “Chi phí thấp ở Trung Quốc giết chết việc làm của kỹ nghệ năng lượng mặt trời ở Mỹ. Trong khi giá biểu thuế nhập nội cao khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải mở nhà máy ngay trên đất Mỹ nhưng liệu điều đó có tạo được thật nhiều việc làm cho nước Mỹ không? Có lẽ là không.”

Các nhà máy không phải là nơi tạo hầu hết việc làm về năng lượng mặt trời.

Theo Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời, ngành kỹ nghệ này mướn 260,000 người hồi năm ngoái, gồm 38,000 ở khu vực chế tạo, trong đó chỉ 2,000 người làm việc sản xuất tế bào năng lượng và module. Đó là vào đầu năm 2017 nhưng nay giảm xuống còn 1,000 sau một loạt sa thải ở công ty Suniva bị phá sản.

Hầu hết việc làm trong ngành năng lượng mặt trời tập trung vào khu vực xây dựng, phát triển và lắp ráp các tấm panel, cùng những việc phụ khác trong đó có tài chánh.

Giá trung bình của solar module trên thế giới hạ hơn phân nửa trong năm năm qua, xuống còn khoảng 31.5 cent/watt.

Một số nhà máy như Longi Green Energy Technology Co. đang nghĩ đến việc mở nhà máy chế tạo cell và panel trên đất Mỹ để tránh thuế nhập cảng. Họ cho biết sẽ cần 300 đến 400 nhân công cho việc sản xuất 1 gigawatt cell, và 350 đến 400 người cho việc chế tạo 1 gigawatt panel.

Longi là một trong sáu công ty Á Châu nghĩ đến việc mở nhà máy ở Mỹ và có khả năng sản xuất tổng cộng khoảng 5 gigawatt. (TP)

Bức họa của Leonardo da Vinci bán đấu giá được $450 triệu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?