Thị trưởng New York đòi tăng thuế giới siêu giàu để bù thâm hụt ngân sách

NEW YORK, New York (NV) – Ông Zohran Mamdani, thị trưởng New York, yêu cầu Thống Đốc Kathy Hochul của tiểu bang New York tăng thuế “giới siêu giàu” với lý do ngân sách thành phố bị thâm hụt lớn đến $5.4 tỷ, theo báo mạng The Hill hôm Thứ Ba, 17 Tháng Hai.

Trong thông báo đề xuất ngân sách sơ bộ hôm Thứ Ba, ông Mamdani đề xuất hai “con đường” khác nhau để giải quyết lo ngại về thâm hụt.

Thị Trưởng New York Zohran Mamdani công bố một loạt các chính sách về y tế công cộng và thuế. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Con đường đầu tiên và cũng là con đường “bền vững nhất và công bằng nhất” là tăng thuế đối với những cư dân và tập đoàn giàu có nhất của thành phố.

“Trách nhiệm chính giải quyết cuộc khủng hoảng này không nên được đặt lên lưng người lao động và tầng lớp trung lưu ở New York,” ông Mamdani nói. “Nếu chúng ta không khắc phục sự mất cân bằng ngân sách mang tính hệ thống này và không chú ý đến lời kêu gọi của người dân New York là tăng thuế đối với người giàu, cuộc khủng hoảng này sẽ không biến mất. Nó chỉ là sẽ quay lại, năm này qua năm khác, khiến chúng ta đối mặt lựa chọn khó khăn hơn và khắc nghiệt hơn.”

Con đường thứ hai, và cũng là “phương sách cuối cùng”, theo thị trưởng, sẽ là tăng thuế tài sản.

“Chúng tôi sẽ dành những tháng tới làm mọi thứ trong khả năng để bảo đảm ngân sách cuối cùng của chúng tôi thể hiện con đường đầu tiên,” ông Mamdani nói. “Chúng tôi vẫn hoàn toàn nằm trong cuộc khủng hoảng ngân sách. Đó là cuộc khủng hoảng mà chúng tôi có thể và sẽ vượt qua. Nhưng chúng tôi không thể làm vậy nếu không có những thay đổi lớn về hệ thống ở Albany hoặc những quyết định đau đớn ở ngay đây.”

Ông bày tỏ lạc quan rằng Thống Đốc Hochul và Quốc Hội tiểu bang sẽ làm việc với ông về những yêu cầu ngân sách này.

Hôm Thứ Hai, bà Hochul và ông Mamdani đã ra thông báo chung rằng tiểu bang New York sẽ cam kết dành ra $1.5 tỷ cho chi phí hoạt động của thành phố.

“Thành phố New York mạnh mẽ có nghĩa là tiểu bang New York hùng mạnh hơn,” thống đốc nói trong thông cáo báo chí hôm Thứ Hai. “Khoản đầu tư này bảo vệ các dịch vụ và giúp thành phố có tình hình tài chính ổn định. Người dân New York mong đợi tiểu bang và thành phố làm việc cùng nhau, và tôi tự hào được hợp tác với thị trưởng để giúp đỡ các gia đình lao động.”

Ông Mamdani ca ngợi quyết định của bà thống đốc. Ông lưu ý rằng ngân quỹ của tiểu bang, cùng với các biện pháp tiết kiệm ngân sách của thành phố, giúp giảm thâm hụt ngân sách của thành phố New York từ $12 tỷ xuống còn $5.4 tỷ như hiện nay. (NNL) [đ.d.]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT