Thiếu nhân công gặt hái, chủ trại nhắm tới người máy

Một công nhân hái táo ở tiểu bang Washington (Hình: Gordon King/Yakima Herald-Republic/AP)

SPOKANE, Washington (AP) – Hàng ngàn nhân công, nhiều người trong số này là thành phần làm việc bất hợp pháp, đang giúp thu hoạch mùa màng ở các trang trại trái cây rộng lớn ở tiểu bang Washington mỗi năm.

Tình trạng này có thể sẽ có sự thay đổi lớn lao trong những năm tới đây, khi ít nhất là hai công ty đang ráo riết tìm cách chế tạo người máy dùng vào công việc gặt hái trái cây.

Các người máy này không phải lo vấn đề di trú, không bao giờ mệt mỏi và có thể làm việc 24 tiếng một ngày.

“Công nhân hái trái cây nay ngày càng hiếm,” theo lời Gad Kober, một đồng sáng lập viên công FFRobotics ở Israel.

“Người trẻ không muốn làm việc trong nông trại, và các công nhân lớn tuổi nay dần dần cũng nghỉ hưu.”

Công ty FFRobotics và Abundant Robotics, ở thành phố Hayward, tiểu bang California, đang ráo riết hoàn thiện người máy hái trái cây của họ để có thể đưa ra thị trường trong hai năm tới.

Công việc gặt hái bằng máy từ lâu nay đã được cơ giới hóa trong ngành nông nghiệp cho các nông phẩm như lúa mì, bắp, đậu và cà chua.

Nhưng đối với các loại nông phẩm cần có sự nhẹ nhàng và khéo léo khi gặt hái như táo, dâu, nho và rau xanh, những món mà dáng vẻ bề ngoài cũng rất quan trọng với người mua, hiện vẫn còn phải làm bằng tay.

Các chủ trại ở tiểu bang Washington, nơi sản xuất số nông phẩm trị giá khoảng $7.5 tỉ mỗi năm, từ lâu nay vẫn phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân công, và phải tùy thuộc vào người từ Mexico sang làm việc bất hợp pháp mỗi năm để giúp thu hoạch mùa màng.

Tuy nhiên, chính sách cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump về vấn đề di dân bất hợp pháp đang khiến nhiều chủ trại ở Mỹ tìm kiếm các giải pháp khác cho vấn đề thu hoạch nông phẩm.

Một số mua các máy móc mới để giảm bớt số nhân công mà họ cần có, trong khi những người khác vận động các chính trị gia để có biện pháp giải quyết ít gây xáo trộn cho việc làm ăn của họ.

“Ai có thể biết chắc là chính phủ này sẽ làm gì hay không làm gì?” theo lời ông Jim McFerson, người đứng đầu Trung Tâm Nghiên Cứu Hoa Quả Tiểu Bang Washington ở Wenatchee. “Đối với nông dân, đây là vấn đề sống còn của họ,” ông McFerson nói thêm.

Washington đứng đầu nước Mỹ về sản xuất táo và một số loại hoa quả khác. Mùa gặt hái khởi sự vào mùa Xuân với măng tây và kéo dài cho đế cuối mùa Thu với các loại táo.

Công việc này nặng nhọc và nguy hiểm, lôi kéo nhân công từ Mexico đến tiểu bang Washington, nơi một số quận gần biên giới Canada nay có đa số dân là người Hispanic.

Những người hái trái cây nhiều kinh nghiệm, được trả tính theo từng thúng, có thể kiếm được hơn $200 một ngày.

Phía chống việc dùng người máy nói rằng điều này sẽ có ảnh hưởng xấu về mặt kinh tế.

“Người máy không mướn nhà, không mua quần áo cho con họ, không mua đồ ăn trong chợ, không chi số tiền họ kiếm ra vào các dịch vụ ở nơi sinh sống,” theo lời Erik Nicholson, một giới chức nghiệp đoàn công nhân nghề nông ở tiểu bang Washington. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.