Thiếu nhân công gặt hái, chủ trại nhắm tới người máy

Một công nhân hái táo ở tiểu bang Washington (Hình: Gordon King/Yakima Herald-Republic/AP)

SPOKANE, Washington (AP) – Hàng ngàn nhân công, nhiều người trong số này là thành phần làm việc bất hợp pháp, đang giúp thu hoạch mùa màng ở các trang trại trái cây rộng lớn ở tiểu bang Washington mỗi năm.

Tình trạng này có thể sẽ có sự thay đổi lớn lao trong những năm tới đây, khi ít nhất là hai công ty đang ráo riết tìm cách chế tạo người máy dùng vào công việc gặt hái trái cây.

Các người máy này không phải lo vấn đề di trú, không bao giờ mệt mỏi và có thể làm việc 24 tiếng một ngày.

“Công nhân hái trái cây nay ngày càng hiếm,” theo lời Gad Kober, một đồng sáng lập viên công FFRobotics ở Israel.

“Người trẻ không muốn làm việc trong nông trại, và các công nhân lớn tuổi nay dần dần cũng nghỉ hưu.”

Công ty FFRobotics và Abundant Robotics, ở thành phố Hayward, tiểu bang California, đang ráo riết hoàn thiện người máy hái trái cây của họ để có thể đưa ra thị trường trong hai năm tới.

Công việc gặt hái bằng máy từ lâu nay đã được cơ giới hóa trong ngành nông nghiệp cho các nông phẩm như lúa mì, bắp, đậu và cà chua.

Nhưng đối với các loại nông phẩm cần có sự nhẹ nhàng và khéo léo khi gặt hái như táo, dâu, nho và rau xanh, những món mà dáng vẻ bề ngoài cũng rất quan trọng với người mua, hiện vẫn còn phải làm bằng tay.

Các chủ trại ở tiểu bang Washington, nơi sản xuất số nông phẩm trị giá khoảng $7.5 tỉ mỗi năm, từ lâu nay vẫn phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân công, và phải tùy thuộc vào người từ Mexico sang làm việc bất hợp pháp mỗi năm để giúp thu hoạch mùa màng.

Tuy nhiên, chính sách cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump về vấn đề di dân bất hợp pháp đang khiến nhiều chủ trại ở Mỹ tìm kiếm các giải pháp khác cho vấn đề thu hoạch nông phẩm.

Một số mua các máy móc mới để giảm bớt số nhân công mà họ cần có, trong khi những người khác vận động các chính trị gia để có biện pháp giải quyết ít gây xáo trộn cho việc làm ăn của họ.

“Ai có thể biết chắc là chính phủ này sẽ làm gì hay không làm gì?” theo lời ông Jim McFerson, người đứng đầu Trung Tâm Nghiên Cứu Hoa Quả Tiểu Bang Washington ở Wenatchee. “Đối với nông dân, đây là vấn đề sống còn của họ,” ông McFerson nói thêm.

Washington đứng đầu nước Mỹ về sản xuất táo và một số loại hoa quả khác. Mùa gặt hái khởi sự vào mùa Xuân với măng tây và kéo dài cho đế cuối mùa Thu với các loại táo.

Công việc này nặng nhọc và nguy hiểm, lôi kéo nhân công từ Mexico đến tiểu bang Washington, nơi một số quận gần biên giới Canada nay có đa số dân là người Hispanic.

Những người hái trái cây nhiều kinh nghiệm, được trả tính theo từng thúng, có thể kiếm được hơn $200 một ngày.

Phía chống việc dùng người máy nói rằng điều này sẽ có ảnh hưởng xấu về mặt kinh tế.

“Người máy không mướn nhà, không mua quần áo cho con họ, không mua đồ ăn trong chợ, không chi số tiền họ kiếm ra vào các dịch vụ ở nơi sinh sống,” theo lời Erik Nicholson, một giới chức nghiệp đoàn công nhân nghề nông ở tiểu bang Washington. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Lấy cắp dữ kiện cá nhân người trả thuế, nhân viên IRS bị án tù

Một nhân viên sở thuế IRS của chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã bị án hai năm tù do đã lấy cắp các dữ kiện cá nhân của người trả thuế.

Tesla Model 3 sẽ nằm trong 10 mẫu xe bán chạy nhất 2018

Clean Technica dựa theo thông số bán xe và dự đoán mẫu xe Model 3 của Tesla sẽ là một trong mười mẫu xe bán chạy nhất Hoa Kỳ của năm 2018.