Thiếu nhân công gặt hái, chủ trại nhắm tới người máy

Một công nhân hái táo ở tiểu bang Washington (Hình: Gordon King/Yakima Herald-Republic/AP)

SPOKANE, Washington (AP) – Hàng ngàn nhân công, nhiều người trong số này là thành phần làm việc bất hợp pháp, đang giúp thu hoạch mùa màng ở các trang trại trái cây rộng lớn ở tiểu bang Washington mỗi năm.

Tình trạng này có thể sẽ có sự thay đổi lớn lao trong những năm tới đây, khi ít nhất là hai công ty đang ráo riết tìm cách chế tạo người máy dùng vào công việc gặt hái trái cây.

Các người máy này không phải lo vấn đề di trú, không bao giờ mệt mỏi và có thể làm việc 24 tiếng một ngày.

“Công nhân hái trái cây nay ngày càng hiếm,” theo lời Gad Kober, một đồng sáng lập viên công FFRobotics ở Israel.

“Người trẻ không muốn làm việc trong nông trại, và các công nhân lớn tuổi nay dần dần cũng nghỉ hưu.”

Công ty FFRobotics và Abundant Robotics, ở thành phố Hayward, tiểu bang California, đang ráo riết hoàn thiện người máy hái trái cây của họ để có thể đưa ra thị trường trong hai năm tới.

Công việc gặt hái bằng máy từ lâu nay đã được cơ giới hóa trong ngành nông nghiệp cho các nông phẩm như lúa mì, bắp, đậu và cà chua.

Nhưng đối với các loại nông phẩm cần có sự nhẹ nhàng và khéo léo khi gặt hái như táo, dâu, nho và rau xanh, những món mà dáng vẻ bề ngoài cũng rất quan trọng với người mua, hiện vẫn còn phải làm bằng tay.

Các chủ trại ở tiểu bang Washington, nơi sản xuất số nông phẩm trị giá khoảng $7.5 tỉ mỗi năm, từ lâu nay vẫn phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân công, và phải tùy thuộc vào người từ Mexico sang làm việc bất hợp pháp mỗi năm để giúp thu hoạch mùa màng.

Tuy nhiên, chính sách cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump về vấn đề di dân bất hợp pháp đang khiến nhiều chủ trại ở Mỹ tìm kiếm các giải pháp khác cho vấn đề thu hoạch nông phẩm.

Một số mua các máy móc mới để giảm bớt số nhân công mà họ cần có, trong khi những người khác vận động các chính trị gia để có biện pháp giải quyết ít gây xáo trộn cho việc làm ăn của họ.

“Ai có thể biết chắc là chính phủ này sẽ làm gì hay không làm gì?” theo lời ông Jim McFerson, người đứng đầu Trung Tâm Nghiên Cứu Hoa Quả Tiểu Bang Washington ở Wenatchee. “Đối với nông dân, đây là vấn đề sống còn của họ,” ông McFerson nói thêm.

Washington đứng đầu nước Mỹ về sản xuất táo và một số loại hoa quả khác. Mùa gặt hái khởi sự vào mùa Xuân với măng tây và kéo dài cho đế cuối mùa Thu với các loại táo.

Công việc này nặng nhọc và nguy hiểm, lôi kéo nhân công từ Mexico đến tiểu bang Washington, nơi một số quận gần biên giới Canada nay có đa số dân là người Hispanic.

Những người hái trái cây nhiều kinh nghiệm, được trả tính theo từng thúng, có thể kiếm được hơn $200 một ngày.

Phía chống việc dùng người máy nói rằng điều này sẽ có ảnh hưởng xấu về mặt kinh tế.

“Người máy không mướn nhà, không mua quần áo cho con họ, không mua đồ ăn trong chợ, không chi số tiền họ kiếm ra vào các dịch vụ ở nơi sinh sống,” theo lời Erik Nicholson, một giới chức nghiệp đoàn công nhân nghề nông ở tiểu bang Washington. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

TT Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì giấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.