Thống đốc California ban hành luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra

Thống Đốc Jerry Brown ký và đưa dự luật cấm trả tiền tại ngoại hậu tra cho tác gia của dự luật là Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg (đứng giữa). (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Jerry Brown vừa ký ban hành đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra cho những nghi can đang chờ ra tòa xét xử ở California hôm Thứ Ba, 28 Tháng Tám.

Theo tin của AP, hệ thống trả tiền tại ngoại hậu tra sẽ được thay thế bằng một hệ thống định ra mức độ nguy hiểm của một nghi can. Tuy chưa biết hệ thống này sẽ vận hành ra sao, nhưng đạo luật này sẽ có hiệu lực vào Tháng Mười, 2019.

Các quận hạt ở California sẽ dùng đạo luật này làm căn bản và tự đặt ra những tiến trình xét duyệt ai sẽ được tạm tha trước khi ra tòa xét xử. Những nghi can phạm tội nhẹ, không bạo lực, sẽ được thả trong vòng 12 tiếng sau khi bị tạm giam. Các nghi can phạm trọng tội có liên quan đến bạo lực sẽ không được thả trước khi ra tòa.

Đạo luật này sẽ cho giới hữu trách địa phương 24 giờ để quyết định nghi can được thả hay không và có thể gia hạn thêm 12 giờ để xét duyệt nếu cần.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng các bị cáo bị thiệt thòi vì sẽ phải ở trong tù vài tuần để luật sư bào chữa cho họ được thả. Bên phía phản đối thì cho rằng đạo luật này sẽ cho các chánh án quá nhiều quyền lực và những nghi can thật sự nguy hiểm sẽ được thả ra và không chịu trình diện tòa.

Hội Đồng Tư Pháp California là một trong những nhóm ủng hộ đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra này. Họ cho rằng đạo luật này sẽ bảo đảm công bằng cho những người phải bị giam vì không có tiền để trả tiền tại ngoại. Họ cũng cho rằng việc giam giữ nghi can nào phải dựa theo mức nguy hiểm mà người đó có thể gây ra nếu được thả trước khi ra tòa.

Các tiểu bang như New Jersey và New Mexico đã thay đổi hệ thống tiền tại ngoại hậu tra, nhưng không có tiểu bang nào bỏ đi quyền trả tiền tại ngoại như California. (TL)

Ivanka Trump ca ngợi ông John McCain là anh hùng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Làm sao để hạn chế cơn thèm tinh bột?

Không phải ai cũng biết cách giảm tinh bột vì đây là thành phần hầu như không thiếu trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt là đối với người gốc Á

Trung Quốc‘cấm cửa’sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.

ICE giam giữ trung bình mỗi ngày 42,000 người trong tài khóa 2018

Con số di dân bất hợp pháp bị cảnh sát di trú Mỹ (ICE) giam giữ đã lên đến số kỷ lục trong tài khóa vừa qua, chấm dứt vào Tháng Chín năm 2018.

Nhịn đói và nhịn khát được bao lâu thì tử vong?

Câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc là, người ta có thể nhịn đói hay nhịn khát được bao lâu thì nguy hiểm đến tính mạng?

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Trộm tượng trong chùa Điều Ngự giữa ban ngày, bị thâu hình

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, Nam California vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện ‘chống tác hại’ của bia, rượu

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện “chống tác hại” của bia, rượu trước khuyến cáo của Liên Hiệp Quốc và tai nạn giao thông liên quan tới hơi men ở mức cao.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao