Thống đốc California ban hành luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra

Thống Đốc Jerry Brown ký và đưa dự luật cấm trả tiền tại ngoại hậu tra cho tác gia của dự luật là Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg (đứng giữa). (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Jerry Brown vừa ký ban hành đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra cho những nghi can đang chờ ra tòa xét xử ở California hôm Thứ Ba, 28 Tháng Tám.

Theo tin của AP, hệ thống trả tiền tại ngoại hậu tra sẽ được thay thế bằng một hệ thống định ra mức độ nguy hiểm của một nghi can. Tuy chưa biết hệ thống này sẽ vận hành ra sao, nhưng đạo luật này sẽ có hiệu lực vào Tháng Mười, 2019.

Các quận hạt ở California sẽ dùng đạo luật này làm căn bản và tự đặt ra những tiến trình xét duyệt ai sẽ được tạm tha trước khi ra tòa xét xử. Những nghi can phạm tội nhẹ, không bạo lực, sẽ được thả trong vòng 12 tiếng sau khi bị tạm giam. Các nghi can phạm trọng tội có liên quan đến bạo lực sẽ không được thả trước khi ra tòa.

Đạo luật này sẽ cho giới hữu trách địa phương 24 giờ để quyết định nghi can được thả hay không và có thể gia hạn thêm 12 giờ để xét duyệt nếu cần.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng các bị cáo bị thiệt thòi vì sẽ phải ở trong tù vài tuần để luật sư bào chữa cho họ được thả. Bên phía phản đối thì cho rằng đạo luật này sẽ cho các chánh án quá nhiều quyền lực và những nghi can thật sự nguy hiểm sẽ được thả ra và không chịu trình diện tòa.

Hội Đồng Tư Pháp California là một trong những nhóm ủng hộ đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra này. Họ cho rằng đạo luật này sẽ bảo đảm công bằng cho những người phải bị giam vì không có tiền để trả tiền tại ngoại. Họ cũng cho rằng việc giam giữ nghi can nào phải dựa theo mức nguy hiểm mà người đó có thể gây ra nếu được thả trước khi ra tòa.

Các tiểu bang như New Jersey và New Mexico đã thay đổi hệ thống tiền tại ngoại hậu tra, nhưng không có tiểu bang nào bỏ đi quyền trả tiền tại ngoại như California. (TL)

Ivanka Trump ca ngợi ông John McCain là anh hùng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.