Thống đốc California ban hành luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra

Thống Đốc Jerry Brown ký và đưa dự luật cấm trả tiền tại ngoại hậu tra cho tác gia của dự luật là Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg (đứng giữa). (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Jerry Brown vừa ký ban hành đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra cho những nghi can đang chờ ra tòa xét xử ở California hôm Thứ Ba, 28 Tháng Tám.

Theo tin của AP, hệ thống trả tiền tại ngoại hậu tra sẽ được thay thế bằng một hệ thống định ra mức độ nguy hiểm của một nghi can. Tuy chưa biết hệ thống này sẽ vận hành ra sao, nhưng đạo luật này sẽ có hiệu lực vào Tháng Mười, 2019.

Các quận hạt ở California sẽ dùng đạo luật này làm căn bản và tự đặt ra những tiến trình xét duyệt ai sẽ được tạm tha trước khi ra tòa xét xử. Những nghi can phạm tội nhẹ, không bạo lực, sẽ được thả trong vòng 12 tiếng sau khi bị tạm giam. Các nghi can phạm trọng tội có liên quan đến bạo lực sẽ không được thả trước khi ra tòa.

Đạo luật này sẽ cho giới hữu trách địa phương 24 giờ để quyết định nghi can được thả hay không và có thể gia hạn thêm 12 giờ để xét duyệt nếu cần.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng các bị cáo bị thiệt thòi vì sẽ phải ở trong tù vài tuần để luật sư bào chữa cho họ được thả. Bên phía phản đối thì cho rằng đạo luật này sẽ cho các chánh án quá nhiều quyền lực và những nghi can thật sự nguy hiểm sẽ được thả ra và không chịu trình diện tòa.

Hội Đồng Tư Pháp California là một trong những nhóm ủng hộ đạo luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra này. Họ cho rằng đạo luật này sẽ bảo đảm công bằng cho những người phải bị giam vì không có tiền để trả tiền tại ngoại. Họ cũng cho rằng việc giam giữ nghi can nào phải dựa theo mức nguy hiểm mà người đó có thể gây ra nếu được thả trước khi ra tòa.

Các tiểu bang như New Jersey và New Mexico đã thay đổi hệ thống tiền tại ngoại hậu tra, nhưng không có tiểu bang nào bỏ đi quyền trả tiền tại ngoại như California. (TL)

Ivanka Trump ca ngợi ông John McCain là anh hùng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine: Tai nạn lật xe, một người mẹ thiệt mạng

Một tai nạn giao thông xảy ra ở Irvine khiến một chiếc xe bị lật và một người mẹ thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.