Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Thống Đốc Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Trong dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ đang chờ đợi ở vùng San Diego để chờ xét hồ sơ có chỗ ăn ở.

Theo nhật báo The San Diego Union-Tribune hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phần lớn số tiền này sẽ được chuyển cho các tổ chức cộng đồng, gọi chung là “San Diego Rapid Response Network,” hiện  đang điều hành các khu nhà ở tạm cho các gia đình di dân được các giới chức liên bang thả ra trong lúc chờ xét duyệt hồ sơ xin tị nạn tại vùng biên giới Đông Nam Hoa Kỳ.

Chi tiêu ngân sách California cho tài khóa tới bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, 2019, kéo dài cho đến hết ngày 30 Tháng Sáu, 2020.

Ngoài số tiền này, ông Newsom còn xin Quốc Hội tiểu bang $5 triệu để chi cho chương trình này từ nay đến hết ngày 30 Tháng Sáu, 2019.

Ông Newsom có đến thăm khu ở tạm của di dân ở San Diego, ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức hồi đầu Tháng Giêng, và ông có nhắc vụ này trong bài diễn văn nhậm chức của mình.

“Tôi đến San Diego và gặp các thiện nguyện viên giúp đỡ những di dân đang trong tình trạng tuyệt vọng, nhất là những người bị đối xử như là tội phạm – giống như đứa bé gái 3 tuổi, chỉ lớn hơn đứa con nhỏ nhất của tôi một tuổi, tại một khu nhà ở làm tôi vô cùng cảm động,” ông Newsom nói.

Trong thời gian qua, tổ chức “Rapid Response Network” mạnh mẽ vận động ủng hộ của chính quyền địa phương và tiểu bang.

Nhóm này tổ chức các nơi ở tạm trú sau khi các giới chức di trú liên bang hồi Tháng Mười, 2018, cho biết họ sẽ không giúp các gia đình di dân thu xếp phương tiện để đến cư ngụ với những người bảo lãnh khắp Hoa Kỳ, trước khi thả họ ra ở San Diego.

Có khoảng 5,000 di dân đi qua cửa khẩu chính thức của Mỹ, và hầu hết ở lại chừng một hoặc hai ngày trước khi đi đến các thành phố khác ở Mỹ.

Các khu nhà này di chuyển ít nhất năm lần kể từ khi mở cửa, và hiện chưa tìm được một nơi trú ngụ lâu dài cho di dân. (Đ.D.)

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài