Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, trình bày về ngân sách tiểu bang hôm 11 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Năm đề nghị tăng thêm nhân sự và tài chánh cho văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, tạo thêm 30 công việc mới, chỉ để dùng chống lại các chính sách của Tổng Thống Trump bị coi là bất lợi cho tiểu bang.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng Bộ Trưởng Tư Pháp ở các tiểu bang do đảng Dân Chủ kiểm soát trên toàn quốc đang giữ vai trò hàng đầu để chống lại một số chính sách của vị Tổng Thống thuộc đảng Cộng Hòa hiện nay.

Bộ Trưởng Tư Pháp ở tiểu bang Washington và Hawaii thành công trong việc ra tòa kiện đòi ngưng thi hành lệnh cấm người Hồi Giáo của Tổng Thống Donald Trump.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang California, ông Xavier Becerra, hứa hẹn sẽ bảo vệ các tiêu chuẩn về môi trường và y tế của nơi đây, cũng theo Reuters.

Ông Brown là người có các phát biểu mạnh mẽ chống lại chính sách của Tổng Thống Trump.

Trong bản sửa đổi ngân sách đưa ra hôm Thứ Năm, văn phòng ông Brown đề nghị tăng $6.5 triệu cho Bộ Tư Pháp để trả cho 31 công việc mới nhằm “đối phó với các hành động ở cấp liên bang có thể ảnh hưởng an toàn công cộng, y tế, môi trường, quyền lợi người tiêu thụ cùng là các vấn đề liên quan tới Hiến Pháp.”

Văn phòng Thống Đốc California cho hay trong thời gian qua, kể từ khi Tổng Thống Trump tuyên thệ nhậm chức hồi Tháng Giêng, Bộ Tư Pháp tiểu bang đã bỏ ra khoảng hơn 11,000 giờ để đối phó với các vấn đề có liên hệ với liên bang, theo bản tin Reuters.

Đề nghị của ông Brown sẽ phải được sự chấp thuận của Quốc Hội California, hiện do phía Dân Chủ chiếm đa số.

Bản sửa đổi dự thảo ngân sách cũng yêu cầu có thêm $15 triệu nhằm mở rộng trợ giúp pháp lý cho người di dân muốn có hỗ trợ để có tư cách hợp pháp ở Mỹ cũng như chống trục xuất. (V.Giang)

TT Trump đe dọa Comey, cảnh cáo có thể hủy các cuộc họp báo


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang cấm truy tố hai người trồng cần sa ở Bắc California

Một thẩm phán ở San Francisco, trong phán quyết được thấy lần đầu tiên, đã buộc ngưng việc truy tố hai người trồng cần sa ở vùng Bắc California vì Quốc Hội Mỹ cấm Bộ Tư Pháp không được cản trở luật trồng cần sa hút trị bịnh của các tiểu bang.

San Francisco: Gia đình lợi tức $138,000 được mua nhà giá rẻ

Ở San Francisco, một gia đình có ít nhất hai người và với số tiền kiếm được tổng cộng là $138,000 mỗi năm có thể sẽ được vào chương trình mua nhà giá rẻ của thành phố này, theo kết quả một cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Ba.

Thần tài gõ cửa: 2 lần trúng số trong một tuần

Trúng số lớn một lần trong đời là điều hiếm thấy. Trúng hai lần là điều rất khó xảy ra. Nhưng trúng hai lần trong một tuần thì sao?

Cướp bóc trên xe điện vùng San Francisco tăng 45%

Các vụ cướp bóc trên xe điện thuộc hệ thống BART ở vùng Vịnh San Francisco cũng như tại các trạm tăng khoảng 45% trong năm ngoái

California: Hàng chục thanh niên cướp hành khách đi tàu điện ở Oakland

Hàng chục thanh thiếu niên tràn vào một trạm tàu điện ở Oakland, kiểm soát một toa tàu, bắt tất cả hành khách phải giao hết túi xách và điện thoại, rồi rút đi, ít nhất có hai người bị thương ở đầu.

Bắc California: Thêm hồ chứa nước bị tràn bờ vì mưa nhiều

Năm ướt át nhất của California trong nhiều thập niên vẫn tiếp tục với những cơn mưa và vài vùng có tuyết rơi, khiến giới chức tiểu bang loan báo dung lượng một hồ chứa nước ở Sierra Nevada bị dâng quá mức lần đầu tiên trong suốt 21 năm.

Giá xăng tại California có thể tăng cao những ngày tới

Các chuyên gia năng lượng tin rằng giá xăng tại California có thể sẽ gia tăng đáng kể trong những ngày tới, tờ The Mercury News hôm Chủ Nhật loan tin.

California: Google kiện Uber vì đánh cắp kỹ thuật xe tự hành

Một hãng chế xe hơi tự hành do Google thành lập đang kiện công ty chở khách Uber về tội đánh cắp kỹ thuật xe không người lái.

Công chức tại Sunnyvale biểu tình đòi tăng lương

Cho rằng đời sống ngày càng đắt đỏ còn mình thì không được tăng lương từ nhiều năm qua, các thành viên Hiệp Hội Sunnyvale Employee Association (SEA), vào hôm 15 Tháng Hai, tụ tập gần tòa thị chính để biểu tình đòi tăng lương.

California: Dân di tản khỏi đập Oroville bị hôi của, đoạt xe

Cách nay một tuần, nhiều dân di tản khỏi thành phố Oroville ở California vì lo sợ đập nước vỡ đã bị quân gian, thừa nước đục thả câu, xâm nhập vào nhà hôi của và lấy đi cả xe hơi.