Thống đốc California phủ quyết 2 dự luật ủng hộ di dân bất hợp pháp

Thống Đốc Jerry Brown của California. (Hình minh họa: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Jerry Brown (Dân Chủ) của California hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, phủ quyết hai dự luật ủng hộ di dân bất hợp pháp, theo nhật báo The Orange County Register.

Cả hai dự luật này đều do Thượng Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) làm tác giả, một cho phép người không phải công dân Mỹ được bầu chọn vào các hội đồng và ủy ban ở California, và một là cấm cảnh sát di trú (ICE) bắt di dân bất hợp pháp tại tòa án.

“Dự luật này sẽ cho phép người không phải công dân được phục vụ trong tất cả các hội đồng và ủy ban. Tôi tin rằng luật hiện hành – bắt buộc các ủy viên này phải là công dân Mỹ – vẫn tốt hơn,” ông Brown cho biết lý do phủ quyết dự luật này.

Liên quan đến dự luật thứ nhì của Thượng Nghị Sĩ Lara, Thống Đốc Brown nói rằng ông ủng hộ ý kiến không cho phép ICE bắt di dân tại tòa án, nhưng lo ngại rằng luật này có thể có những hậu quả không lường trước.

Ông Brown không giải thích lo ngại đó là gì, nhưng nói rằng ông muốn chờ Bộ Tư Pháp California đưa ra chính sách liên quan đến việc này.

Tuy nhiên, vị thống đốc ký ban hành luật dự luật thứ ba của ông Lara, đó là cấm khách sạn và công ty xe buýt công tố tên khách hàng cho giới chức di trú nếu không có trát tòa.

Dự luật này được soạn thảo sau khi nhật báo Phoenix New Times đăng một phóng sự nói rằng nhân viên khách sạn Motel 6 ở Arizona từng nộp danh sách khách hàng cho ICE. (Đ.D.)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Đấu giá các vật phẩm của thiên tài Stephen Hawking

Video Đấu giá các vật phẩm của thiên tài Stephen Hawkingvideo
-Đấu giá các vật phẩm của thiên tài Stephen Hawking

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí