Thống Đốc Puerto Rico đòi hủy hợp đồng $300 triệu cho công ty sửa điện

Công nhân Whitefish sửa đường dây dẫn điện ở Puerto Rico. (Hình: AP Photo/Ramon Espinosa)

SAN JUAN, Puerto Rico (AP) – Thống Đốc Puerto Rico hôm Chủ Nhật lên tiếng đòi hỏi hội đồng điều hành cơ quan điện lực của đảo này hủy bỏ giao kèo trị giá $300 triệu với công ty Whitefish Energy Holdings, trong lúc có thêm nhiều sự chú ý của dư luận về vai trò của công ty gốc Montana này trong nỗ lực tái thiết sau bão Maria.

Phát biểu của Thống Đốc Ricardo Rossello được đưa ra trong lúc quốc hội Mỹ cũng đòi hỏi phải có cuộc điều tra về việc cấp giao kèo cho một công ty nhỏ bé có trụ sở đặt tại thành phố nhà của Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke.

“Không thể nào để cho có sự xao lãng nào khiến không có sự tập trung nỗ lực vào việc tái lập nguồn cung cấp điện ở Puerto Rico càng sớm càng tốt,” theo lời ông Rossello, cho biết thêm rằng công ty Whitefish cho tới nay đã được trả $8 triệu.

Hiện khoảng 70% đảo Puerto Rico hiện chưa có điện hơn một tháng sau khi bị bão Maria tàn phá.

Cơ quan điều hành thiên tai liên bang Mỹ FEMA tuần này cho hay họ chưa chấp thuận bất cứ yêu cầu tài trợ nào và cũng bày tỏ sự thắc mắc về giá cả.

Một bản giao kèo của Whitefish mà hãng thông tấn AP có được cho thấy giá biểu gồm $20,277 một giờ để thuê một trực thăng Chinook, $650 một giờ thuê một cần cẩu lớn, $322 một giờ cho đốc công một toán công nhân, $319 một giờ cho một nhân viên điện lực và $286 một giờ cho một thợ máy. Mỗi công nhân được cấp $80 một ngày cho tiền ăn, $322 mỗi ngày cho tiền phòng, và $1,000 trả cho vé máy bay đi và đến Puerto Rico.

Công ty Whitefish, được thành lập từ 2 năm nay, chỉ có 2 nhân viên toàn thời gian trước khi bão Maria kéo tới Puerto Rico, nhưng từ đó đến nay đã thuê hơn 300 nhân viên. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô giáo giao tiếp 35 ngôn ngữ là ‘giáo viên giỏi nhất thế giới’ năm 2018

Cô giáo giao tiếp 35 ngôn ngữ là 'giáo viên giỏi nhất thế giới' năm 2018video
Cô giáo Andria Zafirakou từ khu vực nghèo bậc nhất nước Anh nhận được giải thưởng một triệu USD cho những đóng góp trong ngành giáo dục của nước này.

Điểm tin buổi sáng ngày 26 tháng 2 năm 2018

video
Công an ‘bắt cóc’ Nhà báo Đoan Trang, tác giả ‘Chính Trị Bình Dân’

Du lịch Croatia (1/2)

video
Croatia nằm ở Trung và Đông Nam Châu Âu, giáp với Hungary về phía đông bắc, Serbia ở phía đông, Bosnia và Hercegovina về phía đông nam, Montenegro về phía đông nam, Biển Adriatic về phía tây nam và Slovenia ở phía tây bắc.

“Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!” (2/2)

Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!video
Hoàng Phủ Ngọc Tường từ trong nước vừa đưa ra một lá thư trần tình với tựa đề :" Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!" - video Quê Nhà Quê Người

Điều khó diễn đạt của những “vết thương lòng” nơi trẻ em (1/2)

video
Trẻ em không đủ ngôn từ để diễn đạt được vết thương lòng. Người lớn cần quan sát sâu sắc để dễ dàng chữa lành những tổn thương tâm lý nơi các em.

Chùa Điều Ngự ngày đầu năm mới Xuân Mậu Tuất 2018

video
Lễ chùa đầu năm là một truyền thống của người Việt chúng ta. Truyền thống này đã được gìn giữ từ quê nhà sang đến vùng đất định cư mới.

Vui Buồn Ngày Tết (1/2)

video
Sau 5 tháng vắng bóng, chương trình Quê Nhà- Quê Người xin trở lại trong những ngày giáp Tết để chia xẻ vui buồn trong cuộc "đời thường" ở hải ngoại với khán thính giả Người Việt. Xin chân thành cầu chúc độc giả Người Việt một Năm Mới Bình An và Hạnh Phúc.

Nhà báo Phạm Đoan Trang nhận giải nhân quyền Homo Homini

video
Nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang, tác giả của cuốn sách ‘Chính Trị Bình Dân’, vừa được chọn trao giải Homo Homini của Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế People in Need.

Người Việt đầu tư định cư ở Hoa Kỳ tăng gấp rưỡi năm 2017

video
Năm 2017 Việt Nam tiếp tục là một trong hai nước có người di cư tới Hoa Kỳ theo diện đầu tư định cư đông nhất, chỉ sau Trung Quốc.

Kênh NBC của Mỹ xin lỗi người Nam Hàn và Winter Olympics

NBC xin lỗi người Nam Hàn và Winter Olympicsvideo
Đài NBC đã xin lỗi Ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông, sau khi một nhà bình luận của họ xúc phạm người dân Nam Hàn trong buổi lễ khai mạc.