Thông minh nhân tạo có thể giúp đối phó nạn đói đang gia tăng toàn cầu

(Hình minh họa: Techexclusive.net)

AUSTIN, Texas (VOA) –  Mặc dầu thế giới dồi dào lương thực, nhưng theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc thì 815 triệu người, nghĩa là 11% dân số toàn cầu, đói ăn năm 2016 và con số này đang tăng lên. Nghèo không phải là nguyên nhân duy nhất mà còn do tình trạng lương thực bất ổn.

Ông Robert Opp, giám đốc quản trị UNWFP (Chương trình Lương thực Thế giới) nói rằng: “Nạn đói tăng lên  do số dân chúng phải di dời vì chiến tranh cũng như thiên tai”.

Các cơ quan nhân đạo hướng vào kỹ thuật mới như thông minh nhân tạo (AI=Artificial Intelligence) để đối phó bất an lương thực. Ông Opp giải thích: “AI có thể cung cấp cho chúng ta tăng khả năng của con người, không phải là thay thế người và vật mà là làm được nhiều và tốt hơn khả năng người ta có thể làm”.

AI phân tích một số dữ kiện rất lớn để xác định những khu vực bị tác động bởi chiến sự hay thiên tai và giúp cho nông dân ở các quốc gia đang phát triển. Nông dân có thể truy cập vào các dữ kiện bằng điện thoai thông minh của họ.

Theo lời kỹ sư Pranav Khaitan, trưởng phân bộ AI của Google: “Một máy điện thoại smartphone trung bình trên thế giới ngày nay cũng có tác động mạnh hơn toàn bộ chương trình không gian Apollo  50 năm trước. Thử mường tượng xem một nông dân ở châu Phi, chiếc smartphone của anh ta bây giờ có khả năng điện toán nhiều hơn là chương trình Apollo.”

Uyi Stewart, một giám đốc thuộc tổ chức Bill and Melinda Gates Foundation giải thích: Khi có dữ kiện về đất đai và những dữ kiện riêng khác, AI có thể phân tích và giúp anh ta biết khi nào nên gieo trống, gieo trồng thứ gì và như thế nào.

Zenia Tata, phó chủ tịch XPRIZE, tổ chức khuyến khích cạnh tranh áp dụng kỹ thuật mới giúp ích cho nhân loại nói rằng khi tất cả các kỹ thuật, AI, người máy, bộ nhạy cảm được ứng dụng ở cá nuôi nông trại, chúng ta sẽ thấy sản lượng gia tăng.

Nhưng Stewart cho rằng các quốc gia đang phát triển còn nhiều trở ngại để sử dụng được kỹ thuật  mới như smartphone  chưa phổ biến rộng rãi, dân chúng không nói tiếng Anh và biết truy cập vào kỹ thuật mới để được hướng dẫn.

Dù còn lâu kỹ thuật tân tiến mới đến các nước thuộc thế giới đang phát triển nhưng người ta tin rằng chỉ trong ba hay bốn năm nữa các phương tiện sẽ rẻ tiền hơn để nhiều người có thể sở hữu, sử dụng giúp cho những khu vực đối phó với tình trạng bất an về lương thực. (C.H)

Ngày 9 Tháng Tư, người dùng Facebook sẽ biết mình bị lộ thông tin hay không


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng nhóm cưỡng đoạt tài sản ngư dân ở Cà Mau bị bắt

Băng nhóm với hàng chục thanh niên dùng hung khí, đe dọa ngư dân cào sò giống phải cống nộp trong thời gian dài.

‘Đoàn di dân’ Trung Mỹ bắt đầu tới biên giới Mỹ-Mexico

Những người đầu tiên trong “đoàn di dân” làm Tổng Thống Donald Trump khó chịu vừa bắt đầu đặt chân đến biên giới Mỹ-Mexico để xin quy chế tị nạn, theo CNN dẫn lời các nhà hoạt động di dân cho biết hôm Thứ Bảy.

Nữ tài tử truyền hình Allison Mack bị bắt trong vụ buôn bán tình dục

Nữ tài tử Allison Mack, từng xuất hiện trên show truyền hình Smallville, vừa bị truy tố tội buôn bán tình dục, âm mưu buôn bán tình dục và âm mưu cưỡng bách lao động, theo bản tin của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Barbara Bush: ‘Đệ Nhất Phu Nhân của thế hệ vĩ đại nhất’ nước Mỹ

Bà Barbara Bush được ca ngợi là "đệ nhất phu nhân của thế hệ vĩ đại nhất" trong buổi tang lễ hôm Thứ Bảy có sự tham dự của bốn cựu Tổng Thống Mỹ và hàng trăm người khác trong nhà thờ

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Lật thuyền ở Trung Quốc, 5 người chết, nhiều người mất tích

Có năm người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích hôm Thứ Bảy sau khi hai thuyền rồng bị lật ở vùng Nam Trung Quốc, khiến 60 người rớt xuống nước, theo bản tin của đài truyền hình nhà nước CCTV.

Silicon Valley University bị đóng cửa vì là ‘lò bán văn bằng’

Các giới chức thanh tra tiểu bang California mới đây đã đột ngột đóng cửa một trường đại học tư thục ở thành phố San Jose, có khoảng gần 4,000 người ghi danh học, phần lớn đến từ các quốc gia khác

Đang ôm con trong nhà hàng, cha bị kẻ lạ vô cớ đâm chết

Một người đàn ông vô gia cư bị truy tố tội sát nhân hôm Thứ Sáu sau khi đâm vào cổ một người cha tại California, lúc ông này đang ngồi ôm đứa con gái 5 tuổi trên lòng, trong một nhà hàng đông người cạnh bờ biển.

Tòa Bạch Ốc mở quốc yến đón tổng thống Pháp

Tòa Bạch Ốc hiện đang ráo riết chuẩn bị cho việc chào mừng gần 250 năm quan hệ Mỹ-Pháp và sẽ có một buổi quốc yến trang trọng đón Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vào tối ngày Thứ Ba tuần tới.

Tổng Thống Trump không tin luật sư riêng sẽ ‘trở cờ’

Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông không nghĩ luật sư riêng của ông là Michael Cohen, người từng giúp ông Trump giải quyết nhiều vấn đề cá nhân, sẽ "trở cờ" khi cơ quan điều tra bắt đầu nhắm tới các cuộc làm ăn của chính cá nhân ông này.