Thông minh nhân tạo có thể giúp đối phó nạn đói đang gia tăng toàn cầu

(Hình minh họa: Techexclusive.net)

AUSTIN, Texas (VOA) –  Mặc dầu thế giới dồi dào lương thực, nhưng theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc thì 815 triệu người, nghĩa là 11% dân số toàn cầu, đói ăn năm 2016 và con số này đang tăng lên. Nghèo không phải là nguyên nhân duy nhất mà còn do tình trạng lương thực bất ổn.

Ông Robert Opp, giám đốc quản trị UNWFP (Chương trình Lương thực Thế giới) nói rằng: “Nạn đói tăng lên  do số dân chúng phải di dời vì chiến tranh cũng như thiên tai”.

Các cơ quan nhân đạo hướng vào kỹ thuật mới như thông minh nhân tạo (AI=Artificial Intelligence) để đối phó bất an lương thực. Ông Opp giải thích: “AI có thể cung cấp cho chúng ta tăng khả năng của con người, không phải là thay thế người và vật mà là làm được nhiều và tốt hơn khả năng người ta có thể làm”.

AI phân tích một số dữ kiện rất lớn để xác định những khu vực bị tác động bởi chiến sự hay thiên tai và giúp cho nông dân ở các quốc gia đang phát triển. Nông dân có thể truy cập vào các dữ kiện bằng điện thoai thông minh của họ.

Theo lời kỹ sư Pranav Khaitan, trưởng phân bộ AI của Google: “Một máy điện thoại smartphone trung bình trên thế giới ngày nay cũng có tác động mạnh hơn toàn bộ chương trình không gian Apollo  50 năm trước. Thử mường tượng xem một nông dân ở châu Phi, chiếc smartphone của anh ta bây giờ có khả năng điện toán nhiều hơn là chương trình Apollo.”

Uyi Stewart, một giám đốc thuộc tổ chức Bill and Melinda Gates Foundation giải thích: Khi có dữ kiện về đất đai và những dữ kiện riêng khác, AI có thể phân tích và giúp anh ta biết khi nào nên gieo trống, gieo trồng thứ gì và như thế nào.

Zenia Tata, phó chủ tịch XPRIZE, tổ chức khuyến khích cạnh tranh áp dụng kỹ thuật mới giúp ích cho nhân loại nói rằng khi tất cả các kỹ thuật, AI, người máy, bộ nhạy cảm được ứng dụng ở cá nuôi nông trại, chúng ta sẽ thấy sản lượng gia tăng.

Nhưng Stewart cho rằng các quốc gia đang phát triển còn nhiều trở ngại để sử dụng được kỹ thuật  mới như smartphone  chưa phổ biến rộng rãi, dân chúng không nói tiếng Anh và biết truy cập vào kỹ thuật mới để được hướng dẫn.

Dù còn lâu kỹ thuật tân tiến mới đến các nước thuộc thế giới đang phát triển nhưng người ta tin rằng chỉ trong ba hay bốn năm nữa các phương tiện sẽ rẻ tiền hơn để nhiều người có thể sở hữu, sử dụng giúp cho những khu vực đối phó với tình trạng bất an về lương thực. (C.H)

Ngày 9 Tháng Tư, người dùng Facebook sẽ biết mình bị lộ thông tin hay không


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp