Thông minh nhân tạo có thể giúp đối phó nạn đói đang gia tăng toàn cầu

(Hình minh họa: Techexclusive.net)

AUSTIN, Texas (VOA) –  Mặc dầu thế giới dồi dào lương thực, nhưng theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc thì 815 triệu người, nghĩa là 11% dân số toàn cầu, đói ăn năm 2016 và con số này đang tăng lên. Nghèo không phải là nguyên nhân duy nhất mà còn do tình trạng lương thực bất ổn.

Ông Robert Opp, giám đốc quản trị UNWFP (Chương trình Lương thực Thế giới) nói rằng: “Nạn đói tăng lên  do số dân chúng phải di dời vì chiến tranh cũng như thiên tai”.

Các cơ quan nhân đạo hướng vào kỹ thuật mới như thông minh nhân tạo (AI=Artificial Intelligence) để đối phó bất an lương thực. Ông Opp giải thích: “AI có thể cung cấp cho chúng ta tăng khả năng của con người, không phải là thay thế người và vật mà là làm được nhiều và tốt hơn khả năng người ta có thể làm”.

AI phân tích một số dữ kiện rất lớn để xác định những khu vực bị tác động bởi chiến sự hay thiên tai và giúp cho nông dân ở các quốc gia đang phát triển. Nông dân có thể truy cập vào các dữ kiện bằng điện thoai thông minh của họ.

Theo lời kỹ sư Pranav Khaitan, trưởng phân bộ AI của Google: “Một máy điện thoại smartphone trung bình trên thế giới ngày nay cũng có tác động mạnh hơn toàn bộ chương trình không gian Apollo  50 năm trước. Thử mường tượng xem một nông dân ở châu Phi, chiếc smartphone của anh ta bây giờ có khả năng điện toán nhiều hơn là chương trình Apollo.”

Uyi Stewart, một giám đốc thuộc tổ chức Bill and Melinda Gates Foundation giải thích: Khi có dữ kiện về đất đai và những dữ kiện riêng khác, AI có thể phân tích và giúp anh ta biết khi nào nên gieo trống, gieo trồng thứ gì và như thế nào.

Zenia Tata, phó chủ tịch XPRIZE, tổ chức khuyến khích cạnh tranh áp dụng kỹ thuật mới giúp ích cho nhân loại nói rằng khi tất cả các kỹ thuật, AI, người máy, bộ nhạy cảm được ứng dụng ở cá nuôi nông trại, chúng ta sẽ thấy sản lượng gia tăng.

Nhưng Stewart cho rằng các quốc gia đang phát triển còn nhiều trở ngại để sử dụng được kỹ thuật  mới như smartphone  chưa phổ biến rộng rãi, dân chúng không nói tiếng Anh và biết truy cập vào kỹ thuật mới để được hướng dẫn.

Dù còn lâu kỹ thuật tân tiến mới đến các nước thuộc thế giới đang phát triển nhưng người ta tin rằng chỉ trong ba hay bốn năm nữa các phương tiện sẽ rẻ tiền hơn để nhiều người có thể sở hữu, sử dụng giúp cho những khu vực đối phó với tình trạng bất an về lương thực. (C.H)

Ngày 9 Tháng Tư, người dùng Facebook sẽ biết mình bị lộ thông tin hay không


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...