Thông minh nhân tạo có thể giúp đối phó nạn đói đang gia tăng toàn cầu

(Hình minh họa: Techexclusive.net)

AUSTIN, Texas (VOA) –  Mặc dầu thế giới dồi dào lương thực, nhưng theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc thì 815 triệu người, nghĩa là 11% dân số toàn cầu, đói ăn năm 2016 và con số này đang tăng lên. Nghèo không phải là nguyên nhân duy nhất mà còn do tình trạng lương thực bất ổn.

Ông Robert Opp, giám đốc quản trị UNWFP (Chương trình Lương thực Thế giới) nói rằng: “Nạn đói tăng lên  do số dân chúng phải di dời vì chiến tranh cũng như thiên tai”.

Các cơ quan nhân đạo hướng vào kỹ thuật mới như thông minh nhân tạo (AI=Artificial Intelligence) để đối phó bất an lương thực. Ông Opp giải thích: “AI có thể cung cấp cho chúng ta tăng khả năng của con người, không phải là thay thế người và vật mà là làm được nhiều và tốt hơn khả năng người ta có thể làm”.

AI phân tích một số dữ kiện rất lớn để xác định những khu vực bị tác động bởi chiến sự hay thiên tai và giúp cho nông dân ở các quốc gia đang phát triển. Nông dân có thể truy cập vào các dữ kiện bằng điện thoai thông minh của họ.

Theo lời kỹ sư Pranav Khaitan, trưởng phân bộ AI của Google: “Một máy điện thoại smartphone trung bình trên thế giới ngày nay cũng có tác động mạnh hơn toàn bộ chương trình không gian Apollo  50 năm trước. Thử mường tượng xem một nông dân ở châu Phi, chiếc smartphone của anh ta bây giờ có khả năng điện toán nhiều hơn là chương trình Apollo.”

Uyi Stewart, một giám đốc thuộc tổ chức Bill and Melinda Gates Foundation giải thích: Khi có dữ kiện về đất đai và những dữ kiện riêng khác, AI có thể phân tích và giúp anh ta biết khi nào nên gieo trống, gieo trồng thứ gì và như thế nào.

Zenia Tata, phó chủ tịch XPRIZE, tổ chức khuyến khích cạnh tranh áp dụng kỹ thuật mới giúp ích cho nhân loại nói rằng khi tất cả các kỹ thuật, AI, người máy, bộ nhạy cảm được ứng dụng ở cá nuôi nông trại, chúng ta sẽ thấy sản lượng gia tăng.

Nhưng Stewart cho rằng các quốc gia đang phát triển còn nhiều trở ngại để sử dụng được kỹ thuật  mới như smartphone  chưa phổ biến rộng rãi, dân chúng không nói tiếng Anh và biết truy cập vào kỹ thuật mới để được hướng dẫn.

Dù còn lâu kỹ thuật tân tiến mới đến các nước thuộc thế giới đang phát triển nhưng người ta tin rằng chỉ trong ba hay bốn năm nữa các phương tiện sẽ rẻ tiền hơn để nhiều người có thể sở hữu, sử dụng giúp cho những khu vực đối phó với tình trạng bất an về lương thực. (C.H)

Ngày 9 Tháng Tư, người dùng Facebook sẽ biết mình bị lộ thông tin hay không


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba