Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hai thượng nghị sĩ cao cấp thuộc đảng Cộng Hòa Mỹ hôm Thứ Hai lên tiếng kêu gọi chính phủ Donald Trump hãy chấp thuận bán chiến đấu cơ F-35 do công ty Lockheed Martin Corp. chế tạo cho Đài Loan, nói rằng sẽ giúp đảo quốc này tiếp tục  có được nền dân chủ trước đe dọa của Trung Quốc.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng Thượng Nghị Sĩ John Cornyn, phụ tá trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, và Thượng Nghị Sĩ James Inhofe, thành viên cao cấp Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, trong bức thư gửi Tổng Thống Trump cho rằng “các phi cơ này sẽ có ảnh hưởng tích cực tới việc phòng thủ Đài Loan và ngăn chặn thái độ hiếu chiến của Trung Quốc khắp vùng Á Châu-Thái Bình Dương.”

Sự đe dọa của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan đã gia tăng kể từ khi bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến, có khuynh hướng muốn Đài Loan độc lập, thắng cử tổng thống năm 2016.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, chờ ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Việc bán các chiến cụ ít tối tân hơn là F-35 cho Đài Loan trước đây đã tạo các phản ứng gay gắt từ phía Bắc Kinh.

Hôm Thứ Ba, văn phòng tổng thống Đài Loan cũng loan báo trao tặng huy chương danh dự cho Dân Biểu Ed Royce, người đang viếng thăm đảo quốc này, vì những đóng góp lâu nay vào mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Cảnh sát Orange County công bố lịch thả tù nhân trên mạng

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình