Chính phủ Mỹ đóng cửa vì Thượng Viện không thông qua nổi ngân sách

Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện, bước ra khỏi phòng họp kín, liên quan đến ngân sách. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, DC (AP) – Cho dù có những cố gắng giữa lãnh đạo hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, và cả Tổng Thống Donald Trump, Thượng Viện Mỹ vẫn không có đủ số phiếu để thông qua ngân sách tạm vào khuya Thứ Sáu, có nghĩa là chính phủ liên bang bị đóng cửa trong những ngày tới.

Tuy nhiên, một số nhân sự thuộc các cơ quan phụ trách an ninh quốc gia vẫn hoạt động.

Trước giờ bỏ phiếu, không có dấu hiệu nào cho thấy hai bên nhượng bộ, liên quan đến đề tài di trú và ngân sách.

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua dự luật ngân sách tạm, kéo dài từ ngày 20 Tháng Giêng đến hết ngày 16 Tháng Hai.

Trong khi đó, phía Dân Chủ tại Hạ Viện chỉ muốn thông qua ngân sách đủ tiền cho vài ngày để họ có thể tiếp tục gia tăng sức ép đối với phía Cộng Hòa, với hy vọng đảng này sẽ tương nhượng.

Tại Thượng Viện, đảng Cộng Hòa có 51/100 ghế. Đảng này cần 60 phiếu để có thể ngăn chặn một vụ câu giờ (filibuster) của Dân Chủ, nhưng cho tới 11 giờ tối, giờ Washington, DC, phía Cộng Hòa chỉ có được 50 phiếu.

Vào lúc 10 giờ 30 tối, chính quyền Donald Trump cho biết sẽ để hàng trăm nhân viên Tòa Bạch Ốc nghỉ nếu chính phủ bị đóng cửa vào lúc nửa đêm.

Cho tới tối Thứ Sáu, kế hoạch của phía hành pháp là sẽ giữ lại 659 nhân viên Tòa Bạch Ốc, và để cho khoảng từ 1,000 đến 1,700 nhân viên tạm nghỉ.

Những người bị tạm nghỉ không chỉ bao gồm nhân viên Tòa Bạch Ốc, mà còn là nhân viên Văn Phòng Phó Tổng Thống, và nhân viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cùng nhân viên một số cơ quan khác.

Vào lúc 9 giờ 30 tối, Tổng Thống Donald Trump nói rằng vụ tránh cho chính phủ liên bang bị đóng cửa “coi bộ không xong.”

Trước đó trong ngày, Tổng Thống Donald Trump phải hủy chuyến đi đến Florida để kỷ niệm một năm lãnh đạo nước Mỹ và gây quỹ cho cuộc tái tranh cử, để có thể ký dự luật ngân sách nếu được Thượng Viện thông qua.

Những ai bị ảnh hưởng vì chính phủ liên bang đóng cửa?

-700,000 di dân bất hợp pháp thuộc chương trình DACA, tức là những người nhập cư vào Hoa Kỳ lúc còn nhỏ. Vấn đề này có nằm trong ngân sách, và quy chế của họ sẽ bị hết hạn vào ngày 5 Tháng Ba. Nếu không đạt được ngân sách và không có điều khoản bảo vệ họ, những người này thuộc diện bị trục xuất.

-9 triệu trẻ em trong Chương Trình Bảo Hiểm Sức Khỏe Nhi Đồng (CHIP). Đây là những trẻ em thuộc gia đình có thu nhập quá cao không thể nhận Medicaid, nhưng lại không có đủ tiền để mua bảo hiểm tư nhân cho con. Hiện chưa biết số phận của các em này đi về đâu.

-Khoảng 1.3 triệu binh sĩ tại ngũ sẽ vẫn làm việc mà không được lãnh lương. Hiện nay, Bộ Quốc Phòng chỉ có tiền trả lương cho họ đến hết ngày 1 Tháng Hai.

-Khoảng 1.87 triệu nhân viên liên bang vẫn được làm việc có lương, đó là những người làm việc cho các cơ quan như An Ninh Giao Thông (TSA), thanh tra an toàn thực phẩm, nhân viên tuần tra biên giới, và nhân viên nhà tù liên bang.

-Có tới 417 công viên quốc gia bị đóng cửa, mặc dù chính quyền cố gắng giảm thiểu việc này tối đa, theo bà Heather Swift, phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ, nói với CNN.

-Tất cả 19 viện bảo tàng thuộc hệ thống bảo tàng Smithsonian bị đóng cửa. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Thăm thành phố Lucerne ở Thuỵ Sĩ”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona