TNS John McCain kêu gọi không phê chuẩn giám đốc CIA do TT Trump đề cử

IThượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona). (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ John McCain hôm Thứ Tư kêu gọi các đồng viện ở Thượng Viện không chuẩn thuận bà Gina Haspel, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức giám đốc CIA, nói rằng bà không trả lời đúng mức các câu hỏi liên quan đến vai trò của bà trong các chương trình tra tấn của cơ quan này, tại cuộc điều trần trước đó trong ngày.

Theo USA Today, vị thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Arizona là thành viên thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện chống sự chuẩn thuận bà Haspel.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Kentucky) nói rằng ông sẽ phản đối sự chuẩn thuận này vì vai trò của Haspel, hiện là quyền giám đốc CIA, trong chương trình tra tấn của cơ quan này, mà nay đã bị chấm dứt.

Đảng Cộng Hòa hiện có 51/100 ghế tại Thượng Viện, và nếu có hai phiếu chống của hai thượng nghị sĩ này thì có nghĩa là bà Haspel sẽ không được chuẩn thuận.

Cho tới nay, chưa có thượng nghị sĩ nào của đảng Dân Chủ lên tiếng ủng hộ bà Haspel.

Ý kiến của ông McCain có thể có ảnh hưởng lớn vì ông là chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, cựu tù nhân chiến tranh từng bị Cộng Sản Việt Nam tra tấn trong lúc bị giam trong nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội hồi thập niên 1960.

Ông cũng là người công khai chỉ trích các hình thức tra tấn của CIA trước đây, những hành động bị cấm dưới thời Tổng Thống Barack Obama.

Ông McCain, hiện đang trị bệnh ở Arizona, có thể làm cho bà Haspel không được chuẩn thuận cho dù ông không bay đến Washington, DC để bỏ phiếu.

Sự vắng mặt của ông sẽ làm cho số phiếu của Cộng Hòa tại Thượng Viện xuống còn 50/99.

Trong một tuyên bố, ông McCain nói: “Tôi tin bà Gina Haspel là một người yêu nước, và dấn thân một cách chuyên nghiệp phục vụ trong việc bảo vệ đất  nước. Tuy nhiên, vai trò của bà trong việc chỉ huy các vụ tra tấn là đáng lo ngại. Sự từ chối của bà trong việc thừa nhận sự vô luân của tra tấn làm bà không xứng đáng vào vị trí giám đốc CIA. Tôi tin rằng Thượng Viện nên thể hiện trách nhiệm cố vấn và chuẩn thuận và phản đối sự đề cử này.”

Trong cuộc điều trần tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Tư, bà Haspel nói rằng nếu được chuẩn thuận, bà sẽ không tái áp dụng kỹ thuật hỏi cung gây tranh cãi của CIA.

Sau vụ khủng bố 9-11 vào năm 2001, dưới thời Tổng Thống George W Bush, CIA áp dụng kỹ thuật trấn nước và các hình thức tra tấn khác đối với các nghi can khủng bố để có thông tin tình báo. (Đ.D.)

Ứng viên giám đốc CIA Gina Haspel nói sẽ không dùng hình thức tra tấn tù nhân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm