TNS John McCain kêu gọi không phê chuẩn giám đốc CIA do TT Trump đề cử

IThượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona). (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ John McCain hôm Thứ Tư kêu gọi các đồng viện ở Thượng Viện không chuẩn thuận bà Gina Haspel, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức giám đốc CIA, nói rằng bà không trả lời đúng mức các câu hỏi liên quan đến vai trò của bà trong các chương trình tra tấn của cơ quan này, tại cuộc điều trần trước đó trong ngày.

Theo USA Today, vị thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Arizona là thành viên thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện chống sự chuẩn thuận bà Haspel.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Kentucky) nói rằng ông sẽ phản đối sự chuẩn thuận này vì vai trò của Haspel, hiện là quyền giám đốc CIA, trong chương trình tra tấn của cơ quan này, mà nay đã bị chấm dứt.

Đảng Cộng Hòa hiện có 51/100 ghế tại Thượng Viện, và nếu có hai phiếu chống của hai thượng nghị sĩ này thì có nghĩa là bà Haspel sẽ không được chuẩn thuận.

Cho tới nay, chưa có thượng nghị sĩ nào của đảng Dân Chủ lên tiếng ủng hộ bà Haspel.

Ý kiến của ông McCain có thể có ảnh hưởng lớn vì ông là chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, cựu tù nhân chiến tranh từng bị Cộng Sản Việt Nam tra tấn trong lúc bị giam trong nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội hồi thập niên 1960.

Ông cũng là người công khai chỉ trích các hình thức tra tấn của CIA trước đây, những hành động bị cấm dưới thời Tổng Thống Barack Obama.

Ông McCain, hiện đang trị bệnh ở Arizona, có thể làm cho bà Haspel không được chuẩn thuận cho dù ông không bay đến Washington, DC để bỏ phiếu.

Sự vắng mặt của ông sẽ làm cho số phiếu của Cộng Hòa tại Thượng Viện xuống còn 50/99.

Trong một tuyên bố, ông McCain nói: “Tôi tin bà Gina Haspel là một người yêu nước, và dấn thân một cách chuyên nghiệp phục vụ trong việc bảo vệ đất  nước. Tuy nhiên, vai trò của bà trong việc chỉ huy các vụ tra tấn là đáng lo ngại. Sự từ chối của bà trong việc thừa nhận sự vô luân của tra tấn làm bà không xứng đáng vào vị trí giám đốc CIA. Tôi tin rằng Thượng Viện nên thể hiện trách nhiệm cố vấn và chuẩn thuận và phản đối sự đề cử này.”

Trong cuộc điều trần tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Tư, bà Haspel nói rằng nếu được chuẩn thuận, bà sẽ không tái áp dụng kỹ thuật hỏi cung gây tranh cãi của CIA.

Sau vụ khủng bố 9-11 vào năm 2001, dưới thời Tổng Thống George W Bush, CIA áp dụng kỹ thuật trấn nước và các hình thức tra tấn khác đối với các nghi can khủng bố để có thông tin tình báo. (Đ.D.)

Ứng viên giám đốc CIA Gina Haspel nói sẽ không dùng hình thức tra tấn tù nhân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.