TNS John McCain kêu gọi không phê chuẩn giám đốc CIA do TT Trump đề cử

IThượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona). (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ John McCain hôm Thứ Tư kêu gọi các đồng viện ở Thượng Viện không chuẩn thuận bà Gina Haspel, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức giám đốc CIA, nói rằng bà không trả lời đúng mức các câu hỏi liên quan đến vai trò của bà trong các chương trình tra tấn của cơ quan này, tại cuộc điều trần trước đó trong ngày.

Theo USA Today, vị thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Arizona là thành viên thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện chống sự chuẩn thuận bà Haspel.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Kentucky) nói rằng ông sẽ phản đối sự chuẩn thuận này vì vai trò của Haspel, hiện là quyền giám đốc CIA, trong chương trình tra tấn của cơ quan này, mà nay đã bị chấm dứt.

Đảng Cộng Hòa hiện có 51/100 ghế tại Thượng Viện, và nếu có hai phiếu chống của hai thượng nghị sĩ này thì có nghĩa là bà Haspel sẽ không được chuẩn thuận.

Cho tới nay, chưa có thượng nghị sĩ nào của đảng Dân Chủ lên tiếng ủng hộ bà Haspel.

Ý kiến của ông McCain có thể có ảnh hưởng lớn vì ông là chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, cựu tù nhân chiến tranh từng bị Cộng Sản Việt Nam tra tấn trong lúc bị giam trong nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội hồi thập niên 1960.

Ông cũng là người công khai chỉ trích các hình thức tra tấn của CIA trước đây, những hành động bị cấm dưới thời Tổng Thống Barack Obama.

Ông McCain, hiện đang trị bệnh ở Arizona, có thể làm cho bà Haspel không được chuẩn thuận cho dù ông không bay đến Washington, DC để bỏ phiếu.

Sự vắng mặt của ông sẽ làm cho số phiếu của Cộng Hòa tại Thượng Viện xuống còn 50/99.

Trong một tuyên bố, ông McCain nói: “Tôi tin bà Gina Haspel là một người yêu nước, và dấn thân một cách chuyên nghiệp phục vụ trong việc bảo vệ đất  nước. Tuy nhiên, vai trò của bà trong việc chỉ huy các vụ tra tấn là đáng lo ngại. Sự từ chối của bà trong việc thừa nhận sự vô luân của tra tấn làm bà không xứng đáng vào vị trí giám đốc CIA. Tôi tin rằng Thượng Viện nên thể hiện trách nhiệm cố vấn và chuẩn thuận và phản đối sự đề cử này.”

Trong cuộc điều trần tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Tư, bà Haspel nói rằng nếu được chuẩn thuận, bà sẽ không tái áp dụng kỹ thuật hỏi cung gây tranh cãi của CIA.

Sau vụ khủng bố 9-11 vào năm 2001, dưới thời Tổng Thống George W Bush, CIA áp dụng kỹ thuật trấn nước và các hình thức tra tấn khác đối với các nghi can khủng bố để có thông tin tình báo. (Đ.D.)

Ứng viên giám đốc CIA Gina Haspel nói sẽ không dùng hình thức tra tấn tù nhân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của con

Video Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của convideo
-Mưa ở California có thể gây ra đất chuồi

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo