Thượng Viện vẫn thảo luận ngân sách, hai bên đổ lỗi cho nhau

Tòa nhà quốc hội Mỹ trong ngày đầu của cuộc đóng cửa chính phủ. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền liên bang Mỹ khởi sự đóng cửa vào ngày kỷ niệm một năm Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền.

Các thượng nghị sĩ Mỹ vào lúc nửa đêm về sáng ngày Thứ Bảy tiếp tục ở lại phòng họp để tìm cách có được một thỏa thuận ngắn hạn nhằm tiếp tục tài trợ hoạt động của chính phủ cho đến tuần tới, nhưng không có chỉ dấu gì cho thấy sẽ sớm có được điều này.

Và cũng chỉ vài phút sau khi chính phủ đóng cửa, việc đổ lỗi cho nhau đã bắt đầu.

Bản tin của ABC News cho hay, Tòa Bạch Ốc nói rằng đây rõ ràng là lỗi của phía đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ.

“Thành phần thượng nghị sĩ Dân Chủ gây ra vụ ‘Schumer đóng cửa’ này,” theo lời bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho hay trong một bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Bảy. Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) là lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ.

“Đây là hành động của thành phần bị thua tìm cách cản trở chứ không phải của các nhà lập pháp. Khi phía Dân Chủ khởi sự chi trả cho quân đội và cho nhân viên cứu nạn chúng tôi sẽ mở lại các cuộc thương thuyết về cải cách di trú,” bà Sanders cho hay.

Và vào lúc 6 giờ 17 phút sáng ngày Thứ Bảy, Tổng Thống Trump gửi ra bản tweet của ông, nói rằng “phía Dân Chủ quan tâm tới thành phần di dân bất hợp pháp nhiều hơn là quân đội vĩ đại của chúng ta hay an toàn ở vùng biên giới nguy hiểm ở phía Nam. Họ có thể dễ dàng đạt thỏa thuận nhưng lại muốn chơi trò chơi chính trị. Chúng ta cần có thêm người phía Cộng Hòa (ở Thượng Viện) năm 2018 để vượt qua đống bầy hầy này!”

Một bản tweet tiếp theo đó của Tổng Thống Trump nói rằng: “Đây là kỷ niệm một năm nhậm chức tổng thống của tôi và phía Dân Chủ muốn cho tôi món quà thật đẹp.”

Trưởng khối đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), chỉ trích phía Dân Chủ là có thái độ “cay cú,” nói rằng: “Chúng ta phải tiếp tục thảo luận vì sau khi các trò chơi này chấm dứt, các vấn đề phải giải quyết vẫn còn đó. Người dân Mỹ muốn chúng ta hành xử như người lớn và phải cùng nhau giải quyết vấn đề.”

Trong quyết định bất ngờ, ông McConnell nói rằng sẽ có cuộc bỏ phiếu về một dự luật ngân sách ngắn hạn, theo đó sẽ tài trợ hoạt động chính phủ cho tới ngày 8 Tháng Hai, theo một đề nghị do Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đưa ra.

Ông Mc Connell nói rằng Thượng Viện sẽ tái nhóm vào trưa Thứ Bảy.

Tại Hạ Viện Mỹ, giới lãnh đạo cũng yêu cầu các dân biểu quay trở lại vào sáng ngày Thứ Bảy.

Vào sáng ngày Thứ Sáu, ông Mick Mulvaney, giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, gửi văn thư tới các giới chức chỉ huy cơ quan liên bang để hướng dẫn chuẩn bị cho việc chính phủ có thể phải đóng cửa.

Các cơ quan này được khuyến khích là sử dụng tất cả các khoản tiền còn dư mà họ có trong tay, để tiếp tục hoạt động bình thường càng lâu càng tốt.

Nếu Quốc Hội không có biện pháp giải quyết sớm sủa, một số nhân viên chính phủ liên bang sẽ nhận được giấy yêu cầu tạm ở nhà, có thể từ ngay ngày Thứ Bảy.

Các hoạt động hiện có của quân đội Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng, dù rằng gần 1.3 triệu người lính hiện dịch sẽ không được trả lương cho đến khi có ngân sách mới.

Sở thuế IRS sẽ ngưng gửi các chi phiếu bồi hoàn thuế, và cũng sẽ ngưng tiến hành các cuộc điều tra tình nghi vi phạm luật thuế.

Thư từ cũng sẽ tiếp tục được chuyển giao, các đài kiểm soát không lưu sẽ tiếp tục được điều hành và nhân viên biên phòng vẫn sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Tuy nhiên, dần dần việc đóng cửa chính phủ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thường dân. (V.Giang)

Thượng Viện không qua nổi ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”