Thượng Viện vẫn thảo luận ngân sách, hai bên đổ lỗi cho nhau

Tòa nhà quốc hội Mỹ trong ngày đầu của cuộc đóng cửa chính phủ. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền liên bang Mỹ khởi sự đóng cửa vào ngày kỷ niệm một năm Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền.

Các thượng nghị sĩ Mỹ vào lúc nửa đêm về sáng ngày Thứ Bảy tiếp tục ở lại phòng họp để tìm cách có được một thỏa thuận ngắn hạn nhằm tiếp tục tài trợ hoạt động của chính phủ cho đến tuần tới, nhưng không có chỉ dấu gì cho thấy sẽ sớm có được điều này.

Và cũng chỉ vài phút sau khi chính phủ đóng cửa, việc đổ lỗi cho nhau đã bắt đầu.

Bản tin của ABC News cho hay, Tòa Bạch Ốc nói rằng đây rõ ràng là lỗi của phía đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ.

“Thành phần thượng nghị sĩ Dân Chủ gây ra vụ ‘Schumer đóng cửa’ này,” theo lời bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho hay trong một bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Bảy. Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) là lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ.

“Đây là hành động của thành phần bị thua tìm cách cản trở chứ không phải của các nhà lập pháp. Khi phía Dân Chủ khởi sự chi trả cho quân đội và cho nhân viên cứu nạn chúng tôi sẽ mở lại các cuộc thương thuyết về cải cách di trú,” bà Sanders cho hay.

Và vào lúc 6 giờ 17 phút sáng ngày Thứ Bảy, Tổng Thống Trump gửi ra bản tweet của ông, nói rằng “phía Dân Chủ quan tâm tới thành phần di dân bất hợp pháp nhiều hơn là quân đội vĩ đại của chúng ta hay an toàn ở vùng biên giới nguy hiểm ở phía Nam. Họ có thể dễ dàng đạt thỏa thuận nhưng lại muốn chơi trò chơi chính trị. Chúng ta cần có thêm người phía Cộng Hòa (ở Thượng Viện) năm 2018 để vượt qua đống bầy hầy này!”

Một bản tweet tiếp theo đó của Tổng Thống Trump nói rằng: “Đây là kỷ niệm một năm nhậm chức tổng thống của tôi và phía Dân Chủ muốn cho tôi món quà thật đẹp.”

Trưởng khối đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), chỉ trích phía Dân Chủ là có thái độ “cay cú,” nói rằng: “Chúng ta phải tiếp tục thảo luận vì sau khi các trò chơi này chấm dứt, các vấn đề phải giải quyết vẫn còn đó. Người dân Mỹ muốn chúng ta hành xử như người lớn và phải cùng nhau giải quyết vấn đề.”

Trong quyết định bất ngờ, ông McConnell nói rằng sẽ có cuộc bỏ phiếu về một dự luật ngân sách ngắn hạn, theo đó sẽ tài trợ hoạt động chính phủ cho tới ngày 8 Tháng Hai, theo một đề nghị do Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đưa ra.

Ông Mc Connell nói rằng Thượng Viện sẽ tái nhóm vào trưa Thứ Bảy.

Tại Hạ Viện Mỹ, giới lãnh đạo cũng yêu cầu các dân biểu quay trở lại vào sáng ngày Thứ Bảy.

Vào sáng ngày Thứ Sáu, ông Mick Mulvaney, giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, gửi văn thư tới các giới chức chỉ huy cơ quan liên bang để hướng dẫn chuẩn bị cho việc chính phủ có thể phải đóng cửa.

Các cơ quan này được khuyến khích là sử dụng tất cả các khoản tiền còn dư mà họ có trong tay, để tiếp tục hoạt động bình thường càng lâu càng tốt.

Nếu Quốc Hội không có biện pháp giải quyết sớm sủa, một số nhân viên chính phủ liên bang sẽ nhận được giấy yêu cầu tạm ở nhà, có thể từ ngay ngày Thứ Bảy.

Các hoạt động hiện có của quân đội Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng, dù rằng gần 1.3 triệu người lính hiện dịch sẽ không được trả lương cho đến khi có ngân sách mới.

Sở thuế IRS sẽ ngưng gửi các chi phiếu bồi hoàn thuế, và cũng sẽ ngưng tiến hành các cuộc điều tra tình nghi vi phạm luật thuế.

Thư từ cũng sẽ tiếp tục được chuyển giao, các đài kiểm soát không lưu sẽ tiếp tục được điều hành và nhân viên biên phòng vẫn sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Tuy nhiên, dần dần việc đóng cửa chính phủ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thường dân. (V.Giang)

Thượng Viện không qua nổi ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.