Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

Bức tượng thủy thủ hôn y tá ở Time Square được đặt ở San Diego, California. (Hình: Grabiel Bouys/AFP/Getty Images)

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95.

Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm hình là ông George Mendonsa. Ông sống ở Middletown, Rhode Island cùng người vợ sống với ông hơn 70 năm.

Ông hôn bà Greta Zimmer Friedman, một phụ tá nha sĩ mặc đồ y tá, trong tấm hình vào ngày 14 Tháng Tám, 1945, hay còn gọi là ngày Nhật Bản đầu hàng trong Đệ Nhị Thế Chiến, trong tiếng Anh gọi là “V-J Day.” Trong ngày đó, người dân ở New York đổ xô ra đường để an mừng. Ông Mendonsa và bà Friedman là hai người xa lạ, chưa gặp nhau bao giờ.

Người chụp tấm hình là nhiếp ảnh gia người Đức Alfred Eisenstaedt. Tấm hình có tên gọi “V-J Day in Times Square,” hay được nhiều người gọi là “The Kiss” trở thành một tấm hình bất hủ của thế kỷ 20 và đi đâu cũng thấy.

Nhiều người từng tự nhận là đôi trai gái trong tấm hình đó, nhưng sau đó ông Mendonsa và bà Friedman đều công nhận họ là hai người đó.

Trong một buổi lễ vinh danh cựu chiến binh hồi năm 2015, ông Mendonsa cho rằng bà Friedman làm ông nhớ đến những cô y tá chăm sóc các thủy thủ bị thương trên tàu chiến.

“Sau khi chiến tranh kết thúc, tôi về quảng trường Time Square và vẫn nhớ hình ảnh của những cô y tá đó. Sau khi uống vài ly, tôi quyết định hôn cô y tá này (bà Friedman),” ông kể.

Ông qua đời chỉ vài ngày trước sinh nhật thứ 96 và gia đình cho biết họ chưa có kế hoạch cho tang lễ.

Bà Friedman chạy khỏi nước Áo trong thời Thế Chiến Thứ II lúc 15 tuổi. Bà qua đời ở Richmond, Virginia vào năm 2016 ở tuổi 92. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.