Tỉ phú Mỹ đòi miễn nhiệm TT Trump, cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa không vui

Tỉ phú Tom Steyer trong buổi vận động bãi nhiệm TT Donald Trump ở San Francisco. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu)

LOS ANGELES, California (NV) – Nhà tỉ phú Tom Steyer, một trong những nguồn tài trợ lớn cho đảng Dân Chủ, đang tạo ra điều hiếm thấy trong hoàn cảnh có sự chia rẽ cực độ giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa: đó là làm cho cả Tổng Thống Donald Trump và kẻ thù chính trị của ông là Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi đều không hài lòng.

Ông Steyer đang đưa chiến dịch quảng cáo trị giá $10 triệu trên truyền hình khắp nước, kêu gọi giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump gửi tweet ra, nói ông Steyer là “dở hơi và hoàn toàn rối loạn tinh thần”. Bà Pelosi, trong các cuộc họp riêng, bày tỏ sự không hài lòng và nói với thành phần lãnh đạo đảng Dân Chủ là chiến dịch của ông Steyer có thể khiến tạo sự phân tán nỗ lực của đảng nhằm chống lại nghị trình của ông Trump tại Washington, theo tờ Los Angeles Times.

Nhưng các quảng cáo của ông Steyer được nhiều người đồng ý: khoảng 1.5 triệu người đã ký vào thỉnh nguyện thư trên mạng của ông Steyer yêu cầu có nỗ lực giải nhiệm Tổng Thống Trump.

Chiến dịch này cũng khiến có lời đồn cho rằng ông có thể ra tranh cử chức vụ nào đó ở California, như đối đầu với nữ Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ, người đang gặp một đối thủ khác trong đảng là lãnh tụ khối đa số Dân Chủ tại Thượng Viện California, ông Kevin de Léon. Bà Feinstein hồi Tháng Chín gặp chỉ trích khi từ chối không hậu thuẫn ý tưởng giải nhiệm ông Trump.

Ông Steyer nói rằng “Tôi nghĩ chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng. Tôi sẵn sàng để làm mọi điều, kể cả việc ra tranh cử.”

Thế nhưng, hiện nay cử tri California đa số không biết ông Steyer là ai, một điều khiến nhiều người nghi ngờ  rằng đó là lý do ông đưa ra chiến dịch vận động giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump, theo LA Times.

Chủ tịch đảng Dân Chủ ở California, ông Eric Bauman, rất cẩn thận khi nói về ông Steyer. Ông ca ngợi ông Steyer vì giúp bày tỏ ‘sự giận dữ và chán nản  của phía Dân Chủ, Cấp Tiến và Độc Lập ở mọi nơi trong nước.”

Tuy nhiên, ông Bauman cũng cho hay phía Dân Chủ có thể có lợi hơn nếu đứng bên ngoài vấn đề này vì ông Trump đang gặp nhiều khó khăn khác, gồm cả cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller và cũng vì đảng Cộng Hòa đến nay không thông qua được đạo luật nào đáng kể ở Quốc Hội.

“Bà Pelosi chỉ ra rằng khi đoàn xe lửa đang lao về phía đối thủ của mình, cách hay nhất là đứng tránh sang một bên,” ông Bauman nói. “Donald Trump sẽ tiếp tục gây hại cho Donald Trump”, ông Bauman cho biết thêm, cũng theo tờ LA Times. (V.Giang)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017 – “Việt Nam muốn là đối tác kinh doanh tin cậy”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.

Cháy rừng Bắc California: 63 người chết, 631 người mất tích

Đám cháy rừng ở Bắc California làm ít nhất 63 người chết tính đến Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, và vẫn còn 631 người mất tích.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Bão tuyết bờ biển miền Đông Mỹ, ít nhất 7 người chết

Một trận bão tuyết mùa Thu đã gây tình trạng hỗn loạn ở vùng bờ biển Miền Đông nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, khiến người dân New York bị kẹt trên các xa lộ

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”