Tỉ phú Mỹ đòi miễn nhiệm TT Trump, cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa không vui

Tỉ phú Tom Steyer trong buổi vận động bãi nhiệm TT Donald Trump ở San Francisco. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu)

LOS ANGELES, California (NV) – Nhà tỉ phú Tom Steyer, một trong những nguồn tài trợ lớn cho đảng Dân Chủ, đang tạo ra điều hiếm thấy trong hoàn cảnh có sự chia rẽ cực độ giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa: đó là làm cho cả Tổng Thống Donald Trump và kẻ thù chính trị của ông là Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi đều không hài lòng.

Ông Steyer đang đưa chiến dịch quảng cáo trị giá $10 triệu trên truyền hình khắp nước, kêu gọi giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump gửi tweet ra, nói ông Steyer là “dở hơi và hoàn toàn rối loạn tinh thần”. Bà Pelosi, trong các cuộc họp riêng, bày tỏ sự không hài lòng và nói với thành phần lãnh đạo đảng Dân Chủ là chiến dịch của ông Steyer có thể khiến tạo sự phân tán nỗ lực của đảng nhằm chống lại nghị trình của ông Trump tại Washington, theo tờ Los Angeles Times.

Nhưng các quảng cáo của ông Steyer được nhiều người đồng ý: khoảng 1.5 triệu người đã ký vào thỉnh nguyện thư trên mạng của ông Steyer yêu cầu có nỗ lực giải nhiệm Tổng Thống Trump.

Chiến dịch này cũng khiến có lời đồn cho rằng ông có thể ra tranh cử chức vụ nào đó ở California, như đối đầu với nữ Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ, người đang gặp một đối thủ khác trong đảng là lãnh tụ khối đa số Dân Chủ tại Thượng Viện California, ông Kevin de Léon. Bà Feinstein hồi Tháng Chín gặp chỉ trích khi từ chối không hậu thuẫn ý tưởng giải nhiệm ông Trump.

Ông Steyer nói rằng “Tôi nghĩ chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng. Tôi sẵn sàng để làm mọi điều, kể cả việc ra tranh cử.”

Thế nhưng, hiện nay cử tri California đa số không biết ông Steyer là ai, một điều khiến nhiều người nghi ngờ  rằng đó là lý do ông đưa ra chiến dịch vận động giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump, theo LA Times.

Chủ tịch đảng Dân Chủ ở California, ông Eric Bauman, rất cẩn thận khi nói về ông Steyer. Ông ca ngợi ông Steyer vì giúp bày tỏ ‘sự giận dữ và chán nản  của phía Dân Chủ, Cấp Tiến và Độc Lập ở mọi nơi trong nước.”

Tuy nhiên, ông Bauman cũng cho hay phía Dân Chủ có thể có lợi hơn nếu đứng bên ngoài vấn đề này vì ông Trump đang gặp nhiều khó khăn khác, gồm cả cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller và cũng vì đảng Cộng Hòa đến nay không thông qua được đạo luật nào đáng kể ở Quốc Hội.

“Bà Pelosi chỉ ra rằng khi đoàn xe lửa đang lao về phía đối thủ của mình, cách hay nhất là đứng tránh sang một bên,” ông Bauman nói. “Donald Trump sẽ tiếp tục gây hại cho Donald Trump”, ông Bauman cho biết thêm, cũng theo tờ LA Times. (V.Giang)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017 – “Việt Nam muốn là đối tác kinh doanh tin cậy”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.