Tỉ phú Mỹ đòi miễn nhiệm TT Trump, cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa không vui

Tỉ phú Tom Steyer trong buổi vận động bãi nhiệm TT Donald Trump ở San Francisco. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu)

LOS ANGELES, California (NV) – Nhà tỉ phú Tom Steyer, một trong những nguồn tài trợ lớn cho đảng Dân Chủ, đang tạo ra điều hiếm thấy trong hoàn cảnh có sự chia rẽ cực độ giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa: đó là làm cho cả Tổng Thống Donald Trump và kẻ thù chính trị của ông là Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi đều không hài lòng.

Ông Steyer đang đưa chiến dịch quảng cáo trị giá $10 triệu trên truyền hình khắp nước, kêu gọi giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump gửi tweet ra, nói ông Steyer là “dở hơi và hoàn toàn rối loạn tinh thần”. Bà Pelosi, trong các cuộc họp riêng, bày tỏ sự không hài lòng và nói với thành phần lãnh đạo đảng Dân Chủ là chiến dịch của ông Steyer có thể khiến tạo sự phân tán nỗ lực của đảng nhằm chống lại nghị trình của ông Trump tại Washington, theo tờ Los Angeles Times.

Nhưng các quảng cáo của ông Steyer được nhiều người đồng ý: khoảng 1.5 triệu người đã ký vào thỉnh nguyện thư trên mạng của ông Steyer yêu cầu có nỗ lực giải nhiệm Tổng Thống Trump.

Chiến dịch này cũng khiến có lời đồn cho rằng ông có thể ra tranh cử chức vụ nào đó ở California, như đối đầu với nữ Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ, người đang gặp một đối thủ khác trong đảng là lãnh tụ khối đa số Dân Chủ tại Thượng Viện California, ông Kevin de Léon. Bà Feinstein hồi Tháng Chín gặp chỉ trích khi từ chối không hậu thuẫn ý tưởng giải nhiệm ông Trump.

Ông Steyer nói rằng “Tôi nghĩ chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng. Tôi sẵn sàng để làm mọi điều, kể cả việc ra tranh cử.”

Thế nhưng, hiện nay cử tri California đa số không biết ông Steyer là ai, một điều khiến nhiều người nghi ngờ  rằng đó là lý do ông đưa ra chiến dịch vận động giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump, theo LA Times.

Chủ tịch đảng Dân Chủ ở California, ông Eric Bauman, rất cẩn thận khi nói về ông Steyer. Ông ca ngợi ông Steyer vì giúp bày tỏ ‘sự giận dữ và chán nản  của phía Dân Chủ, Cấp Tiến và Độc Lập ở mọi nơi trong nước.”

Tuy nhiên, ông Bauman cũng cho hay phía Dân Chủ có thể có lợi hơn nếu đứng bên ngoài vấn đề này vì ông Trump đang gặp nhiều khó khăn khác, gồm cả cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller và cũng vì đảng Cộng Hòa đến nay không thông qua được đạo luật nào đáng kể ở Quốc Hội.

“Bà Pelosi chỉ ra rằng khi đoàn xe lửa đang lao về phía đối thủ của mình, cách hay nhất là đứng tránh sang một bên,” ông Bauman nói. “Donald Trump sẽ tiếp tục gây hại cho Donald Trump”, ông Bauman cho biết thêm, cũng theo tờ LA Times. (V.Giang)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017 – “Việt Nam muốn là đối tác kinh doanh tin cậy”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Minh Khánh

  … Muốn bãi nhiệm một vị Tổng Thống do đân bầu,
  it nhứt phải trưng ra bằng cớ ông Tổng Thống phạm những tội hình sự nghiêm
  trọng và phải có 2/3 Dân Biểu và thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý. Không biết
  ông tỷ phú nầy muốn lấy lý do gì để bãi nhiệm ông Trump ? Công Tố Viên Robert
  Mueller đang tìm đủ cách để có bằng chứng buộc tội ông Trump thông đồng với
  Nga, nhưng mãi đến bấy giờ, theo như bà Thượng Nghị Sĩ đảng DC, Diana
  Feinstein, vẫn chưa tìm được chứng cớ nào.

 • Cử tri

  ông tỷ phú nên dùng 10 triệu giúp đỡ người nghèo thay vì truất phế ông Trump !đúng là dở hơi !!!

 • Long Nguyen

  Tay tỉ phú này có thể đang bị bệnh tâm thần nên mới nói nhăng nói cuội như thế.

 • John Do

  Đồ dỡ hơi, rảnh..!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 • huy le

  Tỉ phú Tom Steyer khùng, lọan trí, thiếu hiểu biết về chính trị

 • van lien

  Rất nhiều vấn đề, cho một chính quyền, một quốc gia Tự Do, Dân Chủ. Không dể như nhà cầm quyền các quốc gia Độc tài cọng sản. Điển hình như nước TÀU của Chủ Tịch Tập Cận Bình, chỉ cần “Phán” nói ra điều gì, thì tất cả từ trên xuống dưới thi hành tuyệt đối, cấm phản đối

 • Hu’ng P.

  Đám dở hơi còn có trò này nữa, để thoả lòng căm tức thấy Trump ở trong White House và bảo đảm dở nhất trong các trò dở hơi.

  Đó là trò “Gào thét thấu trời xanh” – Scream Helplessly at the sky -. Bọn dở hơi kêu gọi ngày 11/8/2017, kỷ niệm 1 năm Cáo phó của đảng Dân Chủ và Hillary rớt đài, những đứa (dở hơi) tụ họp ở Boston, Maschussetts cùng la hét, kêu gào để Washington phải chú ý tới nỗi niềm của họ !!!

 • ngoc

  Hahaaa…Toàn bọn điên khi thua cuộc.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.