Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Theo giới phân tích Quốc Hội, "Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia" muốn chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang cho 22,000 khu vực nguy cơ bị lụt cao. (Hình minh họa: EMILY KASK/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia (NFIP) được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và được lập theo đạo luật National Flood Insurance Act of 1968, sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đài truyền hình ABC News tường thuật theo lời của giới phân tích Quốc Hội, rằng NFIP “chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang, bù lại, nhà cửa ở khu vực dễ bị lụt phải chấp hành đúng một vài nguyên tắc xây dựng và áp dụng chiến lược để giám bớt lụt.”

Chỉ những ai ở một trong 22,000 khu vực có nguy cơ bị lụt có thể mua bảo hiểm của chính phủ qua chương trình NFIP.

Một số chủ bất động sản đặc biệt ở vùng có nguy cơ lụt lội cao bắt buộc phải mua bảo hiểm lụt, trong khi người ở nơi có rủi ro ít hơn có thể tùy ý lựa chọn. Phí bảo hiểm một phần được chính phủ tài trợ, tùy theo mức độ rủi ro, cấu trúc của căn nhà và địa thế cao hay thấp.

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) và Dịch Vụ Khảo Cứu Quốc Hội, mặc dù NFIP thu được $3.5 tỉ lệ phí bảo hiểm hằng năm nhưng chương trình vẫn nợ đến gần $25 tỉ, do hậu quả của mùa bão năm 2005, tiếp nối bởi bão Katrina, Rita, Wilma, và sau trận siêu bão Sandy năm 2012.

Chỉ một tháng trước khi bão Harvey đổ vào đất liền, giới phân tích Quốc Hội hồi Tháng Bảy từng công bố một báo cáo, nội dung nói rằng liệu FEMA, cơ quan quản trị chương trình NFIP, có thanh toán hết được nợ hay không, phần lớn còn tùy vào những trận bão lớn như Sandy hay Katrina có xảy ra nữa hay không. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Nam Hàn giận dữ vì nhà báo bị đánh tàn nhẫn ở Trung Quốc

Các cơ quan truyền thông Nam Hàn hôm Thứ Sáu bày tỏ sự giận dữ sau khi xảy ra việc nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập tàn nhẫn, gây các thương tích nặng nề cho một nhà báo

Du khách Trung Quốc vét sạch sữa bột trẻ em trong tiệm Đan Mạch

Tiếp theo một loạt các vụ tai tiếng về an toàn thực phẩm thời gian qua, các du khách Trung Quốc khi viếng thăm Copenhagen ở Đan Mạch năm nay đã vét sạch các hộp sữa bột organic dành cho trẻ nhỏ, khiến một số siêu thị phải đặt ra giới hạn về số hộp khách hàng có thể mua.

Mỹ sắp chấm dứt chương trình H-4 visa

Một quy định theo đó cấm không cho người phối ngẫu của những người vào Mỹ theo diện visa H-1B xin việc làm tại Mỹ sẽ được đưa ra vào năm 2018, theo Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB).