Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Theo giới phân tích Quốc Hội, "Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia" muốn chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang cho 22,000 khu vực nguy cơ bị lụt cao. (Hình minh họa: EMILY KASK/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia (NFIP) được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và được lập theo đạo luật National Flood Insurance Act of 1968, sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đài truyền hình ABC News tường thuật theo lời của giới phân tích Quốc Hội, rằng NFIP “chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang, bù lại, nhà cửa ở khu vực dễ bị lụt phải chấp hành đúng một vài nguyên tắc xây dựng và áp dụng chiến lược để giám bớt lụt.”

Chỉ những ai ở một trong 22,000 khu vực có nguy cơ bị lụt có thể mua bảo hiểm của chính phủ qua chương trình NFIP.

Một số chủ bất động sản đặc biệt ở vùng có nguy cơ lụt lội cao bắt buộc phải mua bảo hiểm lụt, trong khi người ở nơi có rủi ro ít hơn có thể tùy ý lựa chọn. Phí bảo hiểm một phần được chính phủ tài trợ, tùy theo mức độ rủi ro, cấu trúc của căn nhà và địa thế cao hay thấp.

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) và Dịch Vụ Khảo Cứu Quốc Hội, mặc dù NFIP thu được $3.5 tỉ lệ phí bảo hiểm hằng năm nhưng chương trình vẫn nợ đến gần $25 tỉ, do hậu quả của mùa bão năm 2005, tiếp nối bởi bão Katrina, Rita, Wilma, và sau trận siêu bão Sandy năm 2012.

Chỉ một tháng trước khi bão Harvey đổ vào đất liền, giới phân tích Quốc Hội hồi Tháng Bảy từng công bố một báo cáo, nội dung nói rằng liệu FEMA, cơ quan quản trị chương trình NFIP, có thanh toán hết được nợ hay không, phần lớn còn tùy vào những trận bão lớn như Sandy hay Katrina có xảy ra nữa hay không. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump tính ‘thay máu’ nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.