Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Theo giới phân tích Quốc Hội, "Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia" muốn chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang cho 22,000 khu vực nguy cơ bị lụt cao. (Hình minh họa: EMILY KASK/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia (NFIP) được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và được lập theo đạo luật National Flood Insurance Act of 1968, sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đài truyền hình ABC News tường thuật theo lời của giới phân tích Quốc Hội, rằng NFIP “chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang, bù lại, nhà cửa ở khu vực dễ bị lụt phải chấp hành đúng một vài nguyên tắc xây dựng và áp dụng chiến lược để giám bớt lụt.”

Chỉ những ai ở một trong 22,000 khu vực có nguy cơ bị lụt có thể mua bảo hiểm của chính phủ qua chương trình NFIP.

Một số chủ bất động sản đặc biệt ở vùng có nguy cơ lụt lội cao bắt buộc phải mua bảo hiểm lụt, trong khi người ở nơi có rủi ro ít hơn có thể tùy ý lựa chọn. Phí bảo hiểm một phần được chính phủ tài trợ, tùy theo mức độ rủi ro, cấu trúc của căn nhà và địa thế cao hay thấp.

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) và Dịch Vụ Khảo Cứu Quốc Hội, mặc dù NFIP thu được $3.5 tỉ lệ phí bảo hiểm hằng năm nhưng chương trình vẫn nợ đến gần $25 tỉ, do hậu quả của mùa bão năm 2005, tiếp nối bởi bão Katrina, Rita, Wilma, và sau trận siêu bão Sandy năm 2012.

Chỉ một tháng trước khi bão Harvey đổ vào đất liền, giới phân tích Quốc Hội hồi Tháng Bảy từng công bố một báo cáo, nội dung nói rằng liệu FEMA, cơ quan quản trị chương trình NFIP, có thanh toán hết được nợ hay không, phần lớn còn tùy vào những trận bão lớn như Sandy hay Katrina có xảy ra nữa hay không. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số thiệt mạng do dịch viêm gan A ở San Diego lên tới 19

Dịch viêm gan A ở San Diego hôm Thứ Ba làm chết thêm một người nữa, nâng tổng số tử vong lên 19 người, trong khi số ca bệnh được xác nhận vượt quá mức 500.

Little Saigon: Ông Việt Nam nhận tội buôn chim lậu ‘lần 2’

Theo tin nhật báo The Orange County Register, hồi năm 2010, ông Sony từng bị kết tội liên quan đến một vụ buôn lậu chim vào Mỹ, bị bốn tháng tù trong nhà tù liên bang.

Cựu người mẫu Việt Nam từng bị Harvey Weinstein quấy rối tình dục

Mới đây cựu người mẫu Vũ Thu Phương vừa chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng, cô từng bị “đại gia” Harvey Weinstein quấy rối tình dục vào năm 2008.

Sạt đất vùi lấp 18 người ở Hòa Bình

Lực lượng tìm kiếm đã tìm thêm được hai thi thể trong vụ lở đất vùi lấp 18 người tại thôn Khanh, xã Phú Cường. Như vậy, sau năm ngày tìm kiếm, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 16 thi thể trong tổng số 18 người bị vùi lấp.

Chủ mưu cướp, đốt xe ở Hậu Giang là con gái nạn nhân

Nhóm người phóng hỏa cướp, đốt xe hơi ở Hậu Giang khiến ông giám đốc bị phỏng chết, hai nhân viên đi cùng phỏng nặng là do con gái của nạn nhân thuê người thực hiện.

Phụ nữ nặng 325 pound ngồi lên em nhỏ 9 tuổi, gây thiệt mạng

Một phụ nữ nặng 325 pound (khoảng 150 ký) ở Florida vừa bị truy tố tội giết em họ 9 tuổi, khi ngồi lên đứa nhỏ này để trừng phạt.

Người bán nhà có quyền đòi giá cao hơn quảng cáo

Một phản đề nghị với giá cao hơn có nghĩa người bán nói với bạn rằng ông ta không muốn trả phí tổn hoàn tất, nhưng có thể đưa nó vào giá nhà để được thanh toán bởi tiền thế chấp của bạn.

Đường ở Sài Gòn ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

Không hút được nước mưa, ông chủ tập đoàn Quang Trung, nơi cho chính quyền ở Sài Gòn thuê “siêu máy bơm” giá nửa triệu đô la ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, cho rằng “có người phá hoại.”

Chánh án ở Hawaii chặn lệnh cấm di dân thứ ba của TT Trump

HONOLULU, Hawaii (NV) – Chỉ ít giờ trước khi lệnh mới của Tổng Thống Trump nhằm cấm dân chúng của bảy quốc gia đến Mỹ bắt đầu có hiệu lực, một chánh án liên bang ở Hawaii ra phán...

Đại Sứ Mỹ Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi hết nhiệm kỳ

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.