Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Theo giới phân tích Quốc Hội, "Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia" muốn chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang cho 22,000 khu vực nguy cơ bị lụt cao. (Hình minh họa: EMILY KASK/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia (NFIP) được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và được lập theo đạo luật National Flood Insurance Act of 1968, sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đài truyền hình ABC News tường thuật theo lời của giới phân tích Quốc Hội, rằng NFIP “chuyển rủi ro tài chính của chủ bất động sản sang cho chính quyền liên bang, bù lại, nhà cửa ở khu vực dễ bị lụt phải chấp hành đúng một vài nguyên tắc xây dựng và áp dụng chiến lược để giám bớt lụt.”

Chỉ những ai ở một trong 22,000 khu vực có nguy cơ bị lụt có thể mua bảo hiểm của chính phủ qua chương trình NFIP.

Một số chủ bất động sản đặc biệt ở vùng có nguy cơ lụt lội cao bắt buộc phải mua bảo hiểm lụt, trong khi người ở nơi có rủi ro ít hơn có thể tùy ý lựa chọn. Phí bảo hiểm một phần được chính phủ tài trợ, tùy theo mức độ rủi ro, cấu trúc của căn nhà và địa thế cao hay thấp.

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) và Dịch Vụ Khảo Cứu Quốc Hội, mặc dù NFIP thu được $3.5 tỉ lệ phí bảo hiểm hằng năm nhưng chương trình vẫn nợ đến gần $25 tỉ, do hậu quả của mùa bão năm 2005, tiếp nối bởi bão Katrina, Rita, Wilma, và sau trận siêu bão Sandy năm 2012.

Chỉ một tháng trước khi bão Harvey đổ vào đất liền, giới phân tích Quốc Hội hồi Tháng Bảy từng công bố một báo cáo, nội dung nói rằng liệu FEMA, cơ quan quản trị chương trình NFIP, có thanh toán hết được nợ hay không, phần lớn còn tùy vào những trận bão lớn như Sandy hay Katrina có xảy ra nữa hay không. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.