Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Khách sạn trực thuộc hệ thống Marriott ở Philadelphia. (Hình: AP Photo/Matt Rourke, File)

NEW YORK, New York (NV) – Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, lấy chi tiết cá nhân của khoảng 500 triệu người trong cả mấy năm trời, thật ra là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của chính quyền Trung Quốc, theo giới hữu trách Mỹ.

Bản tin của tờ báo New York Times hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, nói rằng thành phần tin tặc thuộc Bộ An Ninh nhà nước Trung Quốc, dựa theo hai nguồn tin thông thạo về cuộc điều tra.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này, nói rằng họ chống lại mọi hình thức tấn công điện toán và sẽ mở cuộc điều tra nếu được cung cấp các bằng chứng rõ ràng.

Cuộc tấn công này khởi sự từ năm 2014 và thành phần tin tặc lấy được nhiều chi tiết cá nhân của khách thuê phòng trong hệ thống khách sạn Marriott và Starwood, gồm cả chi tiết về thẻ tín dụng và sổ thông hành. Vụ đột nhập này chỉ được thông báo trong năm nay, được coi là trong hàng lớn nhất từ trước tới nay.

Trước đây, tin tặc Trung Quốc cũng từng lấy đi các dữ kiện của hàng triệu công chức Mỹ, gồm cả chi tiết về bảo hiểm sức khỏe và dữ kiện liên hệ tới mức độ có thể xem tài liệu mật.

Bộ Tư Pháp Mỹ dự trù trong vài ngày nữa sẽ có hồ sơ truy tố thành phần tin tặc làm việc cho cơ quan tình báo và quân đội Trung Quốc này.

Ông James A. Lewis, một chuyên gia về an ninh mạng tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược tại Washington, nói rằng chính quyền Trung Quốc tìm cách thu thập càng nhiều dữ kiện càng tốt rồi sau đó đưa vào sàng lọc để nhận diện những người tình nghi là gián điệp của Mỹ.

“Phân tích các khối dữ kiện lớn lao là phương cách mới trong lãnh vực phản gián,” theo ông Lewis.

Ông Lewis đưa ra một thí dụ rằng Trung Quốc có thể so sánh các dữ kiện đánh cắp được trước đây của các công chức Mỹ, gồm cả chi tiết về sổ thông hành của họ, với các dữ kiện lấy được từ các khách sạn để xem có công dân Trung Quốc nào ở cùng khách sạn, trong cùng thời gian, với những kẻ bị nghi là tình báo Mỹ hay không.

Từ năm 2012, các phân tích gia an ninh mạng tại cơ quan An Ninh Quốc Gia Mỹ (NSA) cùng cơ quan G.C.H.Q. của Anh đã báo động rằng tin tặc Trung Quốc xuất phát từ Thiên Tân, làm việc cho công an và tình báo nhà nước, đã chuyển đổi mục tiêu tấn công từ các công ty  quốc phòng và cơ quan chính phủ sang các nơi giữ các dữ kiện cá nhân của công dân Mỹ. (V.Giang)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

video
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”