Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Khách sạn trực thuộc hệ thống Marriott ở Philadelphia. (Hình: AP Photo/Matt Rourke, File)

NEW YORK, New York (NV) – Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, lấy chi tiết cá nhân của khoảng 500 triệu người trong cả mấy năm trời, thật ra là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của chính quyền Trung Quốc, theo giới hữu trách Mỹ.

Bản tin của tờ báo New York Times hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, nói rằng thành phần tin tặc thuộc Bộ An Ninh nhà nước Trung Quốc, dựa theo hai nguồn tin thông thạo về cuộc điều tra.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này, nói rằng họ chống lại mọi hình thức tấn công điện toán và sẽ mở cuộc điều tra nếu được cung cấp các bằng chứng rõ ràng.

Cuộc tấn công này khởi sự từ năm 2014 và thành phần tin tặc lấy được nhiều chi tiết cá nhân của khách thuê phòng trong hệ thống khách sạn Marriott và Starwood, gồm cả chi tiết về thẻ tín dụng và sổ thông hành. Vụ đột nhập này chỉ được thông báo trong năm nay, được coi là trong hàng lớn nhất từ trước tới nay.

Trước đây, tin tặc Trung Quốc cũng từng lấy đi các dữ kiện của hàng triệu công chức Mỹ, gồm cả chi tiết về bảo hiểm sức khỏe và dữ kiện liên hệ tới mức độ có thể xem tài liệu mật.

Bộ Tư Pháp Mỹ dự trù trong vài ngày nữa sẽ có hồ sơ truy tố thành phần tin tặc làm việc cho cơ quan tình báo và quân đội Trung Quốc này.

Ông James A. Lewis, một chuyên gia về an ninh mạng tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược tại Washington, nói rằng chính quyền Trung Quốc tìm cách thu thập càng nhiều dữ kiện càng tốt rồi sau đó đưa vào sàng lọc để nhận diện những người tình nghi là gián điệp của Mỹ.

“Phân tích các khối dữ kiện lớn lao là phương cách mới trong lãnh vực phản gián,” theo ông Lewis.

Ông Lewis đưa ra một thí dụ rằng Trung Quốc có thể so sánh các dữ kiện đánh cắp được trước đây của các công chức Mỹ, gồm cả chi tiết về sổ thông hành của họ, với các dữ kiện lấy được từ các khách sạn để xem có công dân Trung Quốc nào ở cùng khách sạn, trong cùng thời gian, với những kẻ bị nghi là tình báo Mỹ hay không.

Từ năm 2012, các phân tích gia an ninh mạng tại cơ quan An Ninh Quốc Gia Mỹ (NSA) cùng cơ quan G.C.H.Q. của Anh đã báo động rằng tin tặc Trung Quốc xuất phát từ Thiên Tân, làm việc cho công an và tình báo nhà nước, đã chuyển đổi mục tiêu tấn công từ các công ty  quốc phòng và cơ quan chính phủ sang các nơi giữ các dữ kiện cá nhân của công dân Mỹ. (V.Giang)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Quá nhiều nợ, có sợ hay không?

Hạ tầng cơ sở nước Mỹ hiện cần hàng ngàn tỷ đô la để tu bổ. Ngân sách mới cắt một số bộ có mục xây dựng đường sá, cầu cống...

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người