SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Mỹ hiện đang nghĩ đến việc thay đổi thỏa thuận với Nam Hàn để quốc gia đồng minh này chế tạo các loại hỏa tiễn đạn đạo lớn hơn và có tầm hoạt động xa hơn.
Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay Mỹ đang thảo luận với chính phủ Seoul để gia tăng tầm cỡ đầu đạn hỏa tiễn để có thể đối phó với thách đố từ phía Bắc Hàn.
Các hỏa tiễn Nam Hàn hiện có đều bị giới hạn bởi tầm cỡ đầu đạn và tầm hoạt động, nhưng Mỹ ủng hộ việc mở rộng khả năng phòng thủ của Seoul, theo phát ngôn viên Jeff Davis của Ngũ Giác Đài.
Các hướng dẫn liên quan đến hỏa tiễn của Nam Hàn được đưa ra hồi Tháng Mười năm 2012, dưới thời Tổng Thống Barack Obama.
Theo các quy định này, Seoul chỉ được phát triển hỏa tiễn có tầm hoạt động xa tới 500 dặm, so với 186 dặm trước đó. Tuy nhiên, đầu đạn chỉ được có số chất nổ tối đa là 500 kg.
Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho hay Tổng Thống Moon Jae-in mới đây yêu cầu Tổng Thống Donald Trump để Seoul chế đầu đạn hỏa tiễn chứa tới 1,000 kg chất nổ. (V.Giang)































































