TT Trump tính thay đổi nhóm luật sư của mình

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh))

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Hai nguồn tin này nói rằng ông Trump công khai thảo luận chuyện sa thải một luật sư, trong khi một luật sư khác tính từ chức, và một luật sư thứ ba – người từng lên truyền hình nói rằng ông Trump bị FBI nhắm vào – cũng sẽ ra đi.

Trong mấy ngày qua, ông Trump không giấu diếm chuyện sẽ sa thải Luật Sư Ty Cobb, người phụ trách liên lạc giữa ông Trump và điều tra viên độc lập Robert Mueller.

Tuy nhiên, hôm Thứ Hai, tổng thống lại đổi ý, nói rằng ông không có ý định như vậy đối với ông Cobb, theo một người nói chuyện với ông Trump cho biết.

Ông John Dowd, luật sư hàng đầu của ông Trump, lâu nay đã muốn từ chức bởi vì ông kết luận rằng ông không thể kiểm soát cách hành xử của tổng thống, hai người được biết chuyện cho biết.

Trong mấy ngày qua, Tổng Thống Trump không thèm nghe lời cố vấn của các luật sư, và bắt đầu một chiến thuật hung hăng hơn trong việc tấn công ông Robert Mueller, điều tra viên độc lập trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Sự thay đổi thái độ này có vẻ là kết quả của việc ông Mueller bắt đầu điều tra các cộng sự của ông Trump sâu hơn, và sau khi nhóm luật sư đại diện của tổng thống hoàn toàn “tan tác” sau khi họ phải đối diện với vấn đề hóc búa nhất: Cố vấn tổng thống trong việc có đồng ý ngồi xuống để ông Mueller thẩm vấn hay không.

Qua điện thoại, ông Dowd nói hôm Thứ Hai rằng: “Tôi vẫn đang ngồi đây phụ trách trường hợp của tổng thống.

Còn ông Cobb nói với những người khác là tổng thống mới đây có nài nỉ ông ở lại.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Hai, trong một hành động mạnh mẽ hơn, Tổng Thống Trump mướn thêm ông Joseph E. diGenova, một luật sư lâu năm ở Washington, DC, người thường xuyên xuất hiện trên đài Fox News trong thời gian gần đây và nói rằng FBI và Bộ Tư Pháp tự tạo ra bằng chứng chống ông Trump và có lợi cho bà Hillary Clinton.

Cho tới nay, chưa có bằng chứng nào xác đáng chứng minh giả thiết này.

Ông Trump cũng bàn tới việc mướn thêm các luật sư khác vào nhóm hiện nay, theo một người biết chuyện cho biết.

Sự xáo động này cho thấy có bất ổn lớn trong nhóm luật sư kể từ khi ông Trump sa thải luật sư riêng của mình, ông Marc E. Kasowitz, hồi mùa Hè năm ngoái, và bỏ qua nhiều luật sư hàng đầu ở Washington, DC trước khi chọn các luật sư hiện nay.

“Thay đổi quá nhiều các luật sư của mình, nhất là thay các luật sư có khả năng, là ý tưởng không hay,” ông Roger Cossack, một nhà phân tích luật pháp lâu năm, nói. “Điều này cho thấy có hỗn loạn, và cho dù thân chủ là ai – mà trong trường hợp này là tổng thống – chắc chắn là không hài lòng và phải tìm ‘thần dược.’ Và khi phải đi tìm ‘thần dược’ là không hay rồi. Rõ ràng, tổng thống chỉ muốn mọi chuyện chấm dứt, và ông muốn chấm dứt mọi chuyện.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 20 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.