TT Trump tính thay đổi nhóm luật sư của mình

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh))

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Hai nguồn tin này nói rằng ông Trump công khai thảo luận chuyện sa thải một luật sư, trong khi một luật sư khác tính từ chức, và một luật sư thứ ba – người từng lên truyền hình nói rằng ông Trump bị FBI nhắm vào – cũng sẽ ra đi.

Trong mấy ngày qua, ông Trump không giấu diếm chuyện sẽ sa thải Luật Sư Ty Cobb, người phụ trách liên lạc giữa ông Trump và điều tra viên độc lập Robert Mueller.

Tuy nhiên, hôm Thứ Hai, tổng thống lại đổi ý, nói rằng ông không có ý định như vậy đối với ông Cobb, theo một người nói chuyện với ông Trump cho biết.

Ông John Dowd, luật sư hàng đầu của ông Trump, lâu nay đã muốn từ chức bởi vì ông kết luận rằng ông không thể kiểm soát cách hành xử của tổng thống, hai người được biết chuyện cho biết.

Trong mấy ngày qua, Tổng Thống Trump không thèm nghe lời cố vấn của các luật sư, và bắt đầu một chiến thuật hung hăng hơn trong việc tấn công ông Robert Mueller, điều tra viên độc lập trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Sự thay đổi thái độ này có vẻ là kết quả của việc ông Mueller bắt đầu điều tra các cộng sự của ông Trump sâu hơn, và sau khi nhóm luật sư đại diện của tổng thống hoàn toàn “tan tác” sau khi họ phải đối diện với vấn đề hóc búa nhất: Cố vấn tổng thống trong việc có đồng ý ngồi xuống để ông Mueller thẩm vấn hay không.

Qua điện thoại, ông Dowd nói hôm Thứ Hai rằng: “Tôi vẫn đang ngồi đây phụ trách trường hợp của tổng thống.

Còn ông Cobb nói với những người khác là tổng thống mới đây có nài nỉ ông ở lại.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Hai, trong một hành động mạnh mẽ hơn, Tổng Thống Trump mướn thêm ông Joseph E. diGenova, một luật sư lâu năm ở Washington, DC, người thường xuyên xuất hiện trên đài Fox News trong thời gian gần đây và nói rằng FBI và Bộ Tư Pháp tự tạo ra bằng chứng chống ông Trump và có lợi cho bà Hillary Clinton.

Cho tới nay, chưa có bằng chứng nào xác đáng chứng minh giả thiết này.

Ông Trump cũng bàn tới việc mướn thêm các luật sư khác vào nhóm hiện nay, theo một người biết chuyện cho biết.

Sự xáo động này cho thấy có bất ổn lớn trong nhóm luật sư kể từ khi ông Trump sa thải luật sư riêng của mình, ông Marc E. Kasowitz, hồi mùa Hè năm ngoái, và bỏ qua nhiều luật sư hàng đầu ở Washington, DC trước khi chọn các luật sư hiện nay.

“Thay đổi quá nhiều các luật sư của mình, nhất là thay các luật sư có khả năng, là ý tưởng không hay,” ông Roger Cossack, một nhà phân tích luật pháp lâu năm, nói. “Điều này cho thấy có hỗn loạn, và cho dù thân chủ là ai – mà trong trường hợp này là tổng thống – chắc chắn là không hài lòng và phải tìm ‘thần dược.’ Và khi phải đi tìm ‘thần dược’ là không hay rồi. Rõ ràng, tổng thống chỉ muốn mọi chuyện chấm dứt, và ông muốn chấm dứt mọi chuyện.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 20 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.