TNS Rand Paul phản đối đề cử ngoại trưởng và giám đốc CIA của TT Trump

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul nói ông phản hai người Tổng Thống Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng và làm giám đốc CIA. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) hôm Thứ Tư nói rằng ông sẽ phản đối hai người do Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ ngoại trưởng và giám đốc CIA, theo USA Today.

Hôm Thứ Ba, ông Trump gởi tweet ra cho biết ông cách chức Ngoại Trưởng Rex Tillerson, và đề cử ông Mike Pompeo, hiện là giám đốc CIA, thay thế. Đồng thời, tổng thống cũng cho biết sẽ đề cử bà Gina Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, thay thế ông Pompeo.

Ông Paul nói rằng ông sẽ làm mọi cách để ngăn chặn hai người này, và không loại bỏ chuyện có thể dùng thủ thuật câu giờ (filibuster).

Vị thượng nghị sĩ này hiện là thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, có trách nhiệm bỏ phiếu đề cử ông Pompeo cho toàn thể Thượng Viện chuẩn thuận.

Sự phản đối này của ông Rand Paul – thượng nghị sĩ Cộng Hòa đầu tiên đưa ra tuyên bố – cho thấy cả hai nhân vật được tổng thống đề cử có thể gặp khó khăn tại các buổi điều trần ở Thượng Viện.

Ông Paul nói ông không thể bỏ phiếu cho cả hai người, vì trước đây họ từng ủng hộ sử dụng các kỹ thuật tra tấn để lấy lời khai của các chiến binh kẻ thù và các nghi can khủng bố.

Ông cũng nói ông phản đối bà Haspel bởi vì bà từng tham gia chương trình tra tấn của CIA dưới thời Tổng Thống George W. Bush. Ngoài ra, nhiều báo cáo cho biết bà từng chỉ huy một nhà tù bí mật ở Thái Lan hồi năm 2002, nơi các nghi can khủng bố bị trấn nước trong lúc bị lấy khẩu cung.

Bà cũng soạn thảo một công điện kêu gọi hủy băng thu âm các cuộc lấy cung hồi năm 2002 của CIA tại nhà tù bí mật này.

“Tôi rất kinh ngạc là khi bà này được đề cử để lãnh đạo CIA,” ông Paul nói, và nói thêm ông nghe nói bà “rất hoan hỉ khi thấy một ai đó bị tra tấn.”

Ông Rand Paul là thượng nghị sĩ Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu chống ông Pompeo khi ông này được chuẩn thuận làm giám đốc CIA hồi năm 2017.

Hồi đó, ông Pompeo nói rằng “kỹ thuật mạnh mẽ để lấy lời khai” không phải là tra tấn, và sẵn sàng áp dụng kỹ thuật này trở lại.

Đây chính là điều mà ông Paul bỏ phiếu chống ông Pompeo.

Ông Paul cũng phản đối ông Pompeo vì ông này ủng hộ cuộc chiến tại Iraq, cũng như quan điểm diều hâu của ông này đối với Iran.

“Tôi cảm thấy khó hiểu khi một người rất thích cuộc chiến Iraq có thể cổ vũ chiến tranh với Iran lại được đề cử làm ngoại trưởng,” ông Paul nói. “Tôi nghĩ cái này đi ngược lại những gì tổng thống hứa trong lúc ứng cử.” (Đ.D.)

Sập cầu dành cho người đi bộ ở Miami, nhiều người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trương Minh Tuấn bị ‘đình chỉ’ chức Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) chính thức phát đi bản tin về Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn “bị đình chỉ công tác”.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Chính quyền TP.HCM - được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn - Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Việt Nam: 24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.