TNS Rand Paul phản đối đề cử ngoại trưởng và giám đốc CIA của TT Trump

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul nói ông phản hai người Tổng Thống Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng và làm giám đốc CIA. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) hôm Thứ Tư nói rằng ông sẽ phản đối hai người do Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ ngoại trưởng và giám đốc CIA, theo USA Today.

Hôm Thứ Ba, ông Trump gởi tweet ra cho biết ông cách chức Ngoại Trưởng Rex Tillerson, và đề cử ông Mike Pompeo, hiện là giám đốc CIA, thay thế. Đồng thời, tổng thống cũng cho biết sẽ đề cử bà Gina Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, thay thế ông Pompeo.

Ông Paul nói rằng ông sẽ làm mọi cách để ngăn chặn hai người này, và không loại bỏ chuyện có thể dùng thủ thuật câu giờ (filibuster).

Vị thượng nghị sĩ này hiện là thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, có trách nhiệm bỏ phiếu đề cử ông Pompeo cho toàn thể Thượng Viện chuẩn thuận.

Sự phản đối này của ông Rand Paul – thượng nghị sĩ Cộng Hòa đầu tiên đưa ra tuyên bố – cho thấy cả hai nhân vật được tổng thống đề cử có thể gặp khó khăn tại các buổi điều trần ở Thượng Viện.

Ông Paul nói ông không thể bỏ phiếu cho cả hai người, vì trước đây họ từng ủng hộ sử dụng các kỹ thuật tra tấn để lấy lời khai của các chiến binh kẻ thù và các nghi can khủng bố.

Ông cũng nói ông phản đối bà Haspel bởi vì bà từng tham gia chương trình tra tấn của CIA dưới thời Tổng Thống George W. Bush. Ngoài ra, nhiều báo cáo cho biết bà từng chỉ huy một nhà tù bí mật ở Thái Lan hồi năm 2002, nơi các nghi can khủng bố bị trấn nước trong lúc bị lấy khẩu cung.

Bà cũng soạn thảo một công điện kêu gọi hủy băng thu âm các cuộc lấy cung hồi năm 2002 của CIA tại nhà tù bí mật này.

“Tôi rất kinh ngạc là khi bà này được đề cử để lãnh đạo CIA,” ông Paul nói, và nói thêm ông nghe nói bà “rất hoan hỉ khi thấy một ai đó bị tra tấn.”

Ông Rand Paul là thượng nghị sĩ Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu chống ông Pompeo khi ông này được chuẩn thuận làm giám đốc CIA hồi năm 2017.

Hồi đó, ông Pompeo nói rằng “kỹ thuật mạnh mẽ để lấy lời khai” không phải là tra tấn, và sẵn sàng áp dụng kỹ thuật này trở lại.

Đây chính là điều mà ông Paul bỏ phiếu chống ông Pompeo.

Ông Paul cũng phản đối ông Pompeo vì ông này ủng hộ cuộc chiến tại Iraq, cũng như quan điểm diều hâu của ông này đối với Iran.

“Tôi cảm thấy khó hiểu khi một người rất thích cuộc chiến Iraq có thể cổ vũ chiến tranh với Iran lại được đề cử làm ngoại trưởng,” ông Paul nói. “Tôi nghĩ cái này đi ngược lại những gì tổng thống hứa trong lúc ứng cử.” (Đ.D.)

Sập cầu dành cho người đi bộ ở Miami, nhiều người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.