TNS Rand Paul phản đối đề cử ngoại trưởng và giám đốc CIA của TT Trump

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul nói ông phản hai người Tổng Thống Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng và làm giám đốc CIA. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) hôm Thứ Tư nói rằng ông sẽ phản đối hai người do Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ ngoại trưởng và giám đốc CIA, theo USA Today.

Hôm Thứ Ba, ông Trump gởi tweet ra cho biết ông cách chức Ngoại Trưởng Rex Tillerson, và đề cử ông Mike Pompeo, hiện là giám đốc CIA, thay thế. Đồng thời, tổng thống cũng cho biết sẽ đề cử bà Gina Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, thay thế ông Pompeo.

Ông Paul nói rằng ông sẽ làm mọi cách để ngăn chặn hai người này, và không loại bỏ chuyện có thể dùng thủ thuật câu giờ (filibuster).

Vị thượng nghị sĩ này hiện là thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, có trách nhiệm bỏ phiếu đề cử ông Pompeo cho toàn thể Thượng Viện chuẩn thuận.

Sự phản đối này của ông Rand Paul – thượng nghị sĩ Cộng Hòa đầu tiên đưa ra tuyên bố – cho thấy cả hai nhân vật được tổng thống đề cử có thể gặp khó khăn tại các buổi điều trần ở Thượng Viện.

Ông Paul nói ông không thể bỏ phiếu cho cả hai người, vì trước đây họ từng ủng hộ sử dụng các kỹ thuật tra tấn để lấy lời khai của các chiến binh kẻ thù và các nghi can khủng bố.

Ông cũng nói ông phản đối bà Haspel bởi vì bà từng tham gia chương trình tra tấn của CIA dưới thời Tổng Thống George W. Bush. Ngoài ra, nhiều báo cáo cho biết bà từng chỉ huy một nhà tù bí mật ở Thái Lan hồi năm 2002, nơi các nghi can khủng bố bị trấn nước trong lúc bị lấy khẩu cung.

Bà cũng soạn thảo một công điện kêu gọi hủy băng thu âm các cuộc lấy cung hồi năm 2002 của CIA tại nhà tù bí mật này.

“Tôi rất kinh ngạc là khi bà này được đề cử để lãnh đạo CIA,” ông Paul nói, và nói thêm ông nghe nói bà “rất hoan hỉ khi thấy một ai đó bị tra tấn.”

Ông Rand Paul là thượng nghị sĩ Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu chống ông Pompeo khi ông này được chuẩn thuận làm giám đốc CIA hồi năm 2017.

Hồi đó, ông Pompeo nói rằng “kỹ thuật mạnh mẽ để lấy lời khai” không phải là tra tấn, và sẵn sàng áp dụng kỹ thuật này trở lại.

Đây chính là điều mà ông Paul bỏ phiếu chống ông Pompeo.

Ông Paul cũng phản đối ông Pompeo vì ông này ủng hộ cuộc chiến tại Iraq, cũng như quan điểm diều hâu của ông này đối với Iran.

“Tôi cảm thấy khó hiểu khi một người rất thích cuộc chiến Iraq có thể cổ vũ chiến tranh với Iran lại được đề cử làm ngoại trưởng,” ông Paul nói. “Tôi nghĩ cái này đi ngược lại những gì tổng thống hứa trong lúc ứng cử.” (Đ.D.)

Sập cầu dành cho người đi bộ ở Miami, nhiều người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."