TNS Rand Paul phản đối đề cử ngoại trưởng và giám đốc CIA của TT Trump

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul nói ông phản hai người Tổng Thống Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng và làm giám đốc CIA. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) hôm Thứ Tư nói rằng ông sẽ phản đối hai người do Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ ngoại trưởng và giám đốc CIA, theo USA Today.

Hôm Thứ Ba, ông Trump gởi tweet ra cho biết ông cách chức Ngoại Trưởng Rex Tillerson, và đề cử ông Mike Pompeo, hiện là giám đốc CIA, thay thế. Đồng thời, tổng thống cũng cho biết sẽ đề cử bà Gina Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, thay thế ông Pompeo.

Ông Paul nói rằng ông sẽ làm mọi cách để ngăn chặn hai người này, và không loại bỏ chuyện có thể dùng thủ thuật câu giờ (filibuster).

Vị thượng nghị sĩ này hiện là thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, có trách nhiệm bỏ phiếu đề cử ông Pompeo cho toàn thể Thượng Viện chuẩn thuận.

Sự phản đối này của ông Rand Paul – thượng nghị sĩ Cộng Hòa đầu tiên đưa ra tuyên bố – cho thấy cả hai nhân vật được tổng thống đề cử có thể gặp khó khăn tại các buổi điều trần ở Thượng Viện.

Ông Paul nói ông không thể bỏ phiếu cho cả hai người, vì trước đây họ từng ủng hộ sử dụng các kỹ thuật tra tấn để lấy lời khai của các chiến binh kẻ thù và các nghi can khủng bố.

Ông cũng nói ông phản đối bà Haspel bởi vì bà từng tham gia chương trình tra tấn của CIA dưới thời Tổng Thống George W. Bush. Ngoài ra, nhiều báo cáo cho biết bà từng chỉ huy một nhà tù bí mật ở Thái Lan hồi năm 2002, nơi các nghi can khủng bố bị trấn nước trong lúc bị lấy khẩu cung.

Bà cũng soạn thảo một công điện kêu gọi hủy băng thu âm các cuộc lấy cung hồi năm 2002 của CIA tại nhà tù bí mật này.

“Tôi rất kinh ngạc là khi bà này được đề cử để lãnh đạo CIA,” ông Paul nói, và nói thêm ông nghe nói bà “rất hoan hỉ khi thấy một ai đó bị tra tấn.”

Ông Rand Paul là thượng nghị sĩ Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu chống ông Pompeo khi ông này được chuẩn thuận làm giám đốc CIA hồi năm 2017.

Hồi đó, ông Pompeo nói rằng “kỹ thuật mạnh mẽ để lấy lời khai” không phải là tra tấn, và sẵn sàng áp dụng kỹ thuật này trở lại.

Đây chính là điều mà ông Paul bỏ phiếu chống ông Pompeo.

Ông Paul cũng phản đối ông Pompeo vì ông này ủng hộ cuộc chiến tại Iraq, cũng như quan điểm diều hâu của ông này đối với Iran.

“Tôi cảm thấy khó hiểu khi một người rất thích cuộc chiến Iraq có thể cổ vũ chiến tranh với Iran lại được đề cử làm ngoại trưởng,” ông Paul nói. “Tôi nghĩ cái này đi ngược lại những gì tổng thống hứa trong lúc ứng cử.” (Đ.D.)

Sập cầu dành cho người đi bộ ở Miami, nhiều người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trường mẫu giáo cấm trẻ dùng từ ‘bạn thân nhất’ vì làm buồn bạn khác

Một cặp vợ chồng ở tiểu bang Massachusetts hiện đang phải kiếm một trường mẫu giáo khác cho đứa con gái 4 tuổi vì nơi em nhỏ này đang học cấm không cho dùng từ ngữ "bạn thân nhất"

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ, trong đó có trường dạy nghề barber lâu năm nhất ở Little Saigon tên là Pro Hair Design Collge Barber trên đường Westminster.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.