Tòa Bạch Ốc lộ ý định muốn bãi nhiệm ông Robert Mueller

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders trả lời câu hỏi của báo chí hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa ra phát biểu cho hay “nhiều người” nói với ông rằng nên bãi nhiệm điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rõ rằng các giới chức đã nghiên cứu về biện pháp này, đi đến kết luận rằng ông Trump có thẩm quyền làm điều này, theo bản tin của CNN.

“Tổng thống rõ ràng tin là ông có thẩm quyền để làm điều đó,” theo tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc trả lời khi được hỏi về việc liệu có bãi nhiệm ông Mueller hay không.

Bà Sanders cho biết thêm là “chúng tôi được cho biết là Tổng Thống chắc chắn là có quyền để có quyết định này.”

Hôm Thứ Hai, nhân viên FBI có trát tòa đã bố ráp văn phòng của ông Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, lấy mang đi nhiều tài liệu, có thể gồm cả các vụ trả tiền bí mật cho phụ nữ từng có liên hệ ái tình với ông Trump mà ông vẫn phủ nhận.

Bà Sanders hôm Thứ Ba cho hay vụ lục soát này là “quá đáng” nhưng cũng cho hay vụ này không liên hệ đến cuộc điều tra về can dự của Nga. Dù vậy, bà Sanders khẳng định là ông Trump vẫn có thể trực tiếp bãi chức ông Mueller.

Theo hướng dẫn của Bộ Tư Pháp thì chỉ Thứ Trưởng Rod Rosenstein, người bổ nhiệm ông Mueller hồi Tháng Năm năm ngoái, có quyền đuổi ông này và chỉ khi nào có lý do rõ ràng. Ông Rosenstein tới nay vẫn cho hay không thấy có lý do gì để có hành động này.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley, nhân vật cao cấp thuộc Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện nói với báo chí, nếu Tổng Thống Trump sa thải ông Robert Mueller, thì đó sẽ là “một hành động tự sát” đối với ông Trump. (V.Giang)

Sinh viên DACA phải trả học phí ở Arizona như người ngoài tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hung

    Lam di Tong Thong , Duoc An ca? Nga~ ve^ Khong , nuoc my sap co’ man dien^~ hay roi^ day^

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.