Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Stephen Miller. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WEST PALM BEACH, Florida (AP) – Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố tình trạng khẩn trương dọc theo biên giới giữa Mỹ với Mexico, theo một cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.

Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, ông Stephen Miller, nói trong chương trình “Fox News Sunday” rằng “tổng thống sẽ bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn trương của ông.”

Khi được hỏi phải chăng điều đó có nghĩa là ông Trump sẵn sàng phủ quyết một nghị quyết bác bỏ sắc lệnh của ông, ông Miller nói thêm: “Ông sẽ bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn trương của ông, điều đó là chắc chắn.”

Tòa Bạch Ốc hiện đang chuẩn bị để chống lại các nỗ lực nhằm ngăn chặn việc Tổng Thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có tiền xây tường mà không qua sự chuẩn thuận của Quốc Hội.

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang California, ông Xavier Becerra, nói trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng tiểu bang California sẽ sớm đi kiện để ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump.

Vào hôm Thứ Sáu, tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), với chủ trương bảo vệ dân quyền, đã cùng tổ chức bất vụ lợi Public Citizen loan báo họ đang có hành động pháp lý chống lại sắc lệnh của ông Trump.

Phía Dân Chủ hiện đang chuẩn bị đưa ra một nghị quyết bày tỏ sự không đồng ý với việc tuyên bố tình trạng khẩn trương khi Quốc Hội tái nhóm. Các quan sát viên nói rằng nghị quyết này nhiều phần sẽ được lưỡng viện Quốc Hội thông qua.

Một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã cho hay họ sẽ bỏ phiếu chống lại Tổng Thống Trump, tuy rằng tỉ số phiếu thuận có thể không đủ để ngăn chặn việc ông Trump phủ quyết.

Nhiều giới chức Quốc Hội, ở cả Thượng và Hạ Viện, nói rằng việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có tiền xây tường sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm vì lấy mất quyền kiểm soát ngân sách của Quốc Hội. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edisonvideo
Hãng cung cấp điện Southern California Edison đã tổ chức “surprise” (bất ngờ) trao học bổng cho nữ sinh gốc Việt duy nhất, em Karen Lý.

Ông Mueller nộp phúc trình cho Bộ Tư Pháp

Điều Tra Viên Đặc Biệt  Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp bản báo cáo được chờ đợi lâu nay về can dự của Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.