Tòa kháng án số 9 duy trì quyết định chặn sắc lệnh di trú của TT Trump

Hình minh họa: Trụ sở Tối Cao Pháp Viện ở Washington D.C. (Hình: AP Photo/Jon Elswick)

SEATTLE, Washington (AP) – Tòa kháng án liên bang số 9 hôm Thứ Hai ra phán quyết duy trì việc chặn thi hành sắc lệnh di trú được sửa đổi của Tổng Thống Trump, tạo thêm một thất bại pháp lý cho chính phủ, trong lúc Tối Cao Pháp Viện Mỹ đang xét tới một trường hợp khác cũng liên quan đến sắc lệnh này.

Phán quyết của cả ba thẩm phán thuộc Tòa Kháng Án số 9 nói rằng Tổng Thống vi phạm luật di trú Mỹ bằng cách có hành động kỳ thị nhắm vào người khác dựa trên quốc tịch của họ và không chứng minh được rằng việc họ vào Mỹ sẽ gây nguy hại cho quyền lợi Mỹ.

“Lãnh vực di trú, ngay cả đối với tổng thống, không phải là thẩm quyền của một cá nhân,” các thẩm phán này cho hay. “Quyền hành của tổng thống cũng có sự giới hạn của các quy luật khác và của hiến pháp.”

Phán quyết này giữ nguyên quyết định trước đó của Thẩm Phán Derrick Watson tại Hawaii, nói rằng ông dựa phần lớn vào những phát biểu ông Trump đưa ra trong thời gian tranh cử, đòi hỏi phải “ngăn chặn hoàn toàn” việc để người theo Hồi Giáo vào Mỹ.

Thẩm Phán Watson ra phán quyết rằng mục đích thật sự của việc tạm thời ngăn không cho người từ sáu quốc gia có đa số dân theo Hồi Giáo vào Mỹ là kỳ thị Hồi Giáo-chứ không để bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều này vi phạm Hiến Pháp Mỹ, theo đó cấm giới chức chính phủ thiên vị bất cứ tôn giáo nào, ông Watson nói.

Các thẩm phán ở Tòa Kháng Án số 9 nói rằng họ không cần phải xem xét khía cạnh hiến pháp của vấn đề vì sắc lệnh di trú vi phạm luật di trú, do đó không hợp pháp.

Chính phủ Donald Trump hiện đang kiện lên Tối Cao Pháp Viện quyết định của Tòa Kháng Án số 4 ở Virginia sau khi tòa này ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh di trú hôm 25 Tháng Năm, cho rằng các phát biểu của tổng thống trong thời gian tranh cử có thể được dùng làm chứng cớ cho thấy lệnh cấm trong 90 ngày có sự ghét bỏ và nhắm riêng vào một tôn giáo. (V.Giang)

Maryland và D.C. kiện khách sạn của ông Trump nhận tiền ngoại quốc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Cựu phó chủ tịch nghiệp đoàn UAW bị truy tố tội tham nhũng

Một cựu phó chủ tịch nghiệp đoàn công nhân kỹ nghệ xe hơi United Auto Worker (UAW) hôm Thứ Hai đã bị truy tố tội thông đồng với các

Dịch tả heo Phi Châu lan từ miền Bắc Việt Nam vào tới Huế

Dịch tả heo vẫn lây lan dù nhà cầm quyền “thông báo tập trung mọi nguồn lực, túc trực 24/24 giờ để phòng chống dịch.” Tin cho thấy dịch đã lan từ 18 tỉnh thành miền Bắc vào tới Huế.