Tòa phúc thẩm vẫn yêu cầu Trump bồi thường $83.3 triệu cho nhà văn Carroll

NEW YORK, New York (NV) – Một tòa phúc thẩm liên bang tại New York hôm Thứ Hai, 8 Tháng Chín, giữ nguyên phán quyết yêu cầu Tổng Thống Donald Trump bồi thường $83.3 triệu cho một vụ án vào năm 2019 vì tội phỉ báng E. Jean Carroll, người từng cầm bút cho một tạp chí, ABC đưa tin.

“Trump không có căn cứ trong việc yêu cầu xem xét lại phán quyết mà chúng tôi từng đưa ra về quyền miễn trừ dành cho tổng thống. Chúng tôi cũng kết luận rằng tòa sơ thẩm không mắc sai sót trong các phán quyết bị kháng cáo, và các khoản bồi thường thiệt hại do bồi thẩm đoàn đưa ra là công bằng và hợp lý,” hồ sơ tòa án cho biết.

Nhà văn E. Jean Carroll nói chuyện tại buổi dạ tiệc 2024 Make Equality Reality ngày 8 Tháng Mười, 2024 ở New York City, New York. (Hình: Roy Rochlin/Getty Images for Equality Now)

Năm ngoái, tòa án yêu cầu ông Trump bồi thường $83.3 triệu cho bà Carroll vì tội phỉ báng trong một vụ án năm 2019 khi ông chối bỏ hành vi xâm hại tình dục bà Carroll trong phòng thay phục trang tại một tiệm thực phẩm ở Manhattan vào những năm 1990. Bà Carroll từng là nhà bình luận cho tạp chí Elle.

Hôm Thứ Hai, Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 2 bác bỏ lập luận của ông Trump rằng ông có quyền miễn trừ dành cho tổng thống khi đưa ra những tuyên bố liên quan tới bà Carroll. Tòa phúc thẩm cũng bác bỏ lập luận của ông Trump rằng bồi thẩm đoàn đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại quá mức.

Một hội đồng gồm có ba chánh án đưa ra phán quyết rằng “bất kể hành vi sái quấy do bồi thẩm đoàn tuyên bố, ông Trump vẫn nói bà Carroll là kẻ dối trá và nói rằng bà không phải mẫu người ông ưa thích.” Số tiền $18.3 triệu mà bồi thẩm đoàn yêu cầu bồi thường cho Carroll là công bằng, hội đồng chánh án cho biết.

“Tuyên bố của Trump được khoảng 85.8 tới 104 triệu người xem, và ngay tức thì, Carroll liên tục bị công kích trên Twitter, Facebook và điện thư. Bà cũng cũng bị công kích hàng ngàn lần tương tự, gồm có hàng trăm lời dọa giết,” hồ sơ tòa án cho biết.

Hội đồng chánh án cũng bác bỏ lập luận của Trump rằng $65 triệu là một số tiền bồi thường quá mức.

Ông Roberta Kaplan, luật sư đại diện cho bà Carroll, cho biết trong một tuyên bố sau phán quyết rằng tòa phúc thẩm quả quyết “E. Jean Carroll đã nói sự thật, còn Tổng Thống Trump thì không.”

Tòa phúc thẩm cũng giữ nguyên mức bồi thường thiệt hại $83.3 triệu vì trong số những lý do khác… Bà Carroll “đã hứng chịu vô số lời đe dọa sát nhân và các lời hăm he gây thương tích,” tuyên bố cho biết. “Chúng tôi mong tiến trình phúc thẩm chấm dứt để công lý được thực thi.”

Năm 2023, trong một phiên tòa riêng biệt, một bồi thẩm đoàn kết luận ông Trump phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công và yêu cầu bồi thường cho bà Carroll $5 triệu vì tội công kích và phỉ báng bà trong một bài viết trên mạng xã hội năm 2022 khi gọi những bài viết đó là “một trò bịp bợm và dối trá.”

Cũng chính tòa phúc thẩm này đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Trump sau phán quyết đó. (TTHN) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT