Tối Cao Pháp Viện: Cảnh sát phải có trát tòa để lấy thông tin điện thoại

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ở Washington, DC. (Hình minh họa: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Kể từ nay, cảnh sát phải có trát tòa mới được xem hồ sơ của hãng điện thoại để biết khách hàng sử dụng điện thoại di động ở đâu.

Đó là phán quyết do Tối Cao Pháp Viện đưa ra hôm Thứ Sáu, một thắng lợi lớn cho những người muốn bảo vệ quyền riêng tư trong thời kỳ kỹ thuật số.

Với tỉ lệ phiếu 5-4, Tối Cao Pháp Viện đưa ra một thay đổi lớn đối với việc cảnh sát truy tìm thông tin trên các tháp viễn thông của các công ty điện thoại để biết ai gọi và nhận điện thoại, cũng như chuyển các text trong khi điều tra.

Thông tin này là rất quan trọng đối với cảnh sát khi điều tra các vụ phạm tội.

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts, người được Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush bổ nhiệm, đứng về phe bốn thẩm phán cấp tiến trong việc bỏ phiếu.

Ông Roberts viết rằng thông tin liên quan đến vị trí người sử dụng điện thoại di động “là được tổng hợp một cách chi tiết. Cho nên, một cá nhân có quyền nghĩ đây là chuyện riêng tư liên quan đến việc họ ở đâu và đi đâu” khi mà các tháp viễn thông ghi nhận các thông tin này.

Ông Roberts nói rằng quyết định của tòa chỉ giới hạn trong việc thu thập thông tin qua điện thoại di động, và không ảnh hưởng hồ sơ kinh doanh, bao gồm hồ sơ của ngân hàng.

Ông cũng viết là cảnh sát vẫn có thể yêu cầu hãng điện thoại đưa thông tin người sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp, mà không cần trát tòa.

Các thẩm phán bảo thủ, Anthony Kennedy, Samuel Alito, Clarence Thomas, và Neil Gorsuch, không đồng ý với nhận định của Chủ Tịch Roberts là quyết định này chỉ có giới hạn.

Mỗi thẩm phán này có viết ý kiến phản bác riêng, và Thẩm Phán Kennedy nói rằng phán quyết mới này “sẽ ngăn cản giới công lực” và “làm cho các bị cáo và chánh án phải suy nghĩ trong những năm tới.” (Đ.D.)

Căn cứ quân sự Mỹ thành nơi ở cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2

‘Hồi Giáo ly khai’ tấn công cuộc diễn hành của quân đội Iran, 25 người chết

Các tay súng giả trang là lính chính phủ đã tấn công một cuộc diễn hành thường niên của quân đội Iran ở thành phố Ahvaz, trong vùng Tây Nam quốc gia này hôm Thứ Bảy, ngày 22

Arizona: Dân biểu Cộng Hòa tái tranh cử, người nhà kêu gọi cử tri ủng hộ đối thủ

Trong mùa tranh cử, việc có các quảng cáo tấn công đối thủ không phải là điều gì mới lạ trong môi trường chính trị. Tuy nhiên, đoạn video được công bố tuần này, nhắm vào một dân biểu

Vatican ký thỏa thuận sơ khởi với Bắc Kinh về việc phong nhậm giám mục

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, loan báo đã ký một "thỏa thuận sơ khởi" với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan tới việc phong nhậm giám mục,

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.