Tối Cao Pháp Viện: Cảnh sát phải có trát tòa để lấy thông tin điện thoại

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ở Washington, DC. (Hình minh họa: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Kể từ nay, cảnh sát phải có trát tòa mới được xem hồ sơ của hãng điện thoại để biết khách hàng sử dụng điện thoại di động ở đâu.

Đó là phán quyết do Tối Cao Pháp Viện đưa ra hôm Thứ Sáu, một thắng lợi lớn cho những người muốn bảo vệ quyền riêng tư trong thời kỳ kỹ thuật số.

Với tỉ lệ phiếu 5-4, Tối Cao Pháp Viện đưa ra một thay đổi lớn đối với việc cảnh sát truy tìm thông tin trên các tháp viễn thông của các công ty điện thoại để biết ai gọi và nhận điện thoại, cũng như chuyển các text trong khi điều tra.

Thông tin này là rất quan trọng đối với cảnh sát khi điều tra các vụ phạm tội.

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts, người được Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush bổ nhiệm, đứng về phe bốn thẩm phán cấp tiến trong việc bỏ phiếu.

Ông Roberts viết rằng thông tin liên quan đến vị trí người sử dụng điện thoại di động “là được tổng hợp một cách chi tiết. Cho nên, một cá nhân có quyền nghĩ đây là chuyện riêng tư liên quan đến việc họ ở đâu và đi đâu” khi mà các tháp viễn thông ghi nhận các thông tin này.

Ông Roberts nói rằng quyết định của tòa chỉ giới hạn trong việc thu thập thông tin qua điện thoại di động, và không ảnh hưởng hồ sơ kinh doanh, bao gồm hồ sơ của ngân hàng.

Ông cũng viết là cảnh sát vẫn có thể yêu cầu hãng điện thoại đưa thông tin người sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp, mà không cần trát tòa.

Các thẩm phán bảo thủ, Anthony Kennedy, Samuel Alito, Clarence Thomas, và Neil Gorsuch, không đồng ý với nhận định của Chủ Tịch Roberts là quyết định này chỉ có giới hạn.

Mỗi thẩm phán này có viết ý kiến phản bác riêng, và Thẩm Phán Kennedy nói rằng phán quyết mới này “sẽ ngăn cản giới công lực” và “làm cho các bị cáo và chánh án phải suy nghĩ trong những năm tới.” (Đ.D.)

Căn cứ quân sự Mỹ thành nơi ở cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.