Tối Cao Pháp Viện: Cảnh sát phải có trát tòa để lấy thông tin điện thoại

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ở Washington, DC. (Hình minh họa: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Kể từ nay, cảnh sát phải có trát tòa mới được xem hồ sơ của hãng điện thoại để biết khách hàng sử dụng điện thoại di động ở đâu.

Đó là phán quyết do Tối Cao Pháp Viện đưa ra hôm Thứ Sáu, một thắng lợi lớn cho những người muốn bảo vệ quyền riêng tư trong thời kỳ kỹ thuật số.

Với tỉ lệ phiếu 5-4, Tối Cao Pháp Viện đưa ra một thay đổi lớn đối với việc cảnh sát truy tìm thông tin trên các tháp viễn thông của các công ty điện thoại để biết ai gọi và nhận điện thoại, cũng như chuyển các text trong khi điều tra.

Thông tin này là rất quan trọng đối với cảnh sát khi điều tra các vụ phạm tội.

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts, người được Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush bổ nhiệm, đứng về phe bốn thẩm phán cấp tiến trong việc bỏ phiếu.

Ông Roberts viết rằng thông tin liên quan đến vị trí người sử dụng điện thoại di động “là được tổng hợp một cách chi tiết. Cho nên, một cá nhân có quyền nghĩ đây là chuyện riêng tư liên quan đến việc họ ở đâu và đi đâu” khi mà các tháp viễn thông ghi nhận các thông tin này.

Ông Roberts nói rằng quyết định của tòa chỉ giới hạn trong việc thu thập thông tin qua điện thoại di động, và không ảnh hưởng hồ sơ kinh doanh, bao gồm hồ sơ của ngân hàng.

Ông cũng viết là cảnh sát vẫn có thể yêu cầu hãng điện thoại đưa thông tin người sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp, mà không cần trát tòa.

Các thẩm phán bảo thủ, Anthony Kennedy, Samuel Alito, Clarence Thomas, và Neil Gorsuch, không đồng ý với nhận định của Chủ Tịch Roberts là quyết định này chỉ có giới hạn.

Mỗi thẩm phán này có viết ý kiến phản bác riêng, và Thẩm Phán Kennedy nói rằng phán quyết mới này “sẽ ngăn cản giới công lực” và “làm cho các bị cáo và chánh án phải suy nghĩ trong những năm tới.” (Đ.D.)

Căn cứ quân sự Mỹ thành nơi ở cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.