Tối Cao Pháp Viện: Cảnh sát phải có trát tòa để lấy thông tin điện thoại

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ở Washington, DC. (Hình minh họa: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Kể từ nay, cảnh sát phải có trát tòa mới được xem hồ sơ của hãng điện thoại để biết khách hàng sử dụng điện thoại di động ở đâu.

Đó là phán quyết do Tối Cao Pháp Viện đưa ra hôm Thứ Sáu, một thắng lợi lớn cho những người muốn bảo vệ quyền riêng tư trong thời kỳ kỹ thuật số.

Với tỉ lệ phiếu 5-4, Tối Cao Pháp Viện đưa ra một thay đổi lớn đối với việc cảnh sát truy tìm thông tin trên các tháp viễn thông của các công ty điện thoại để biết ai gọi và nhận điện thoại, cũng như chuyển các text trong khi điều tra.

Thông tin này là rất quan trọng đối với cảnh sát khi điều tra các vụ phạm tội.

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts, người được Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush bổ nhiệm, đứng về phe bốn thẩm phán cấp tiến trong việc bỏ phiếu.

Ông Roberts viết rằng thông tin liên quan đến vị trí người sử dụng điện thoại di động “là được tổng hợp một cách chi tiết. Cho nên, một cá nhân có quyền nghĩ đây là chuyện riêng tư liên quan đến việc họ ở đâu và đi đâu” khi mà các tháp viễn thông ghi nhận các thông tin này.

Ông Roberts nói rằng quyết định của tòa chỉ giới hạn trong việc thu thập thông tin qua điện thoại di động, và không ảnh hưởng hồ sơ kinh doanh, bao gồm hồ sơ của ngân hàng.

Ông cũng viết là cảnh sát vẫn có thể yêu cầu hãng điện thoại đưa thông tin người sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp, mà không cần trát tòa.

Các thẩm phán bảo thủ, Anthony Kennedy, Samuel Alito, Clarence Thomas, và Neil Gorsuch, không đồng ý với nhận định của Chủ Tịch Roberts là quyết định này chỉ có giới hạn.

Mỗi thẩm phán này có viết ý kiến phản bác riêng, và Thẩm Phán Kennedy nói rằng phán quyết mới này “sẽ ngăn cản giới công lực” và “làm cho các bị cáo và chánh án phải suy nghĩ trong những năm tới.” (Đ.D.)

Căn cứ quân sự Mỹ thành nơi ở cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Chính quyền TP.HCM - được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn - Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ năm

Video tin cuối tuần Biểu tỉnh trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ nămvideo
Ông nội bị bắt vì để cháu 4 tuổi lấy súng bắt chết cháu 2 tuổi