TT Trump muốn tăng gấp đôi tiền miễn trừ, hạ mức thuế công ty

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại Indianapolis, tiểu bang Indiana. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

INDIANAPOLIS, Indiana (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư công bố kế hoạch cải tổ thuế, trị giá khoảng $5,000 tỷ, tại thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, theo đó sẽ giảm thuế cho các công ty từ 35% xuống còn 20%; hạ mức thuế cao nhất cho các cá nhân từ 39.6%  xuống còn 35%; bỏ thuế thừa hưởng gia tài; tăng gấp đôi tiền miễn trừ thuế cho cá nhân, đồng thời cũng giảm thuế cho các gia đình có trẻ em.

Đây là một kế hoạch cải tổ lớn lao nhưng hiện chưa thấy có các chi tiết rõ rệt, vốn sẽ cần nhiều tháng để tranh luận và đạt thỏa thuận tại Quốc Hội, hiện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Việc thông qua được một đạo luật cải tổ thuế là điều vô cùng cần thiết cho đảng Cộng Hòa cũng như đối với Tổng Thống Trump, sau khi thất bại trong nỗ lực xóa bỏ Obamacare.

Hiện chưa rõ là kế hoạch cải tổ thuế này sẽ có phí tổn là bao nhiêu, dù rằng các ước tính sơ khởi cho thấy sẽ vào khoảng $5,000 tỷ trong 10 năm tới.

Các quan sát viên cho rằng sẽ có các tranh luận gay gắt ở bên trong thành phần Cộng Hòa cũng như giữa Cộng Hòa và Dân Chủ để quyết định sẽ cắt giảm những gì hầu có thể giúp giảm bớt việc mất cân bằng ngân sách do giảm thuế.

Kế hoạch của đảng Cộng Hòa dự trù sẽ tăng gần gấp đôi mức lợi tức không phải trả thuế cho cá nhân là $12,000 và $24,000 cho gia đình.

Các mức thuế sẽ giảm từ bảy xuống còn ba, là 12%, 25% và 35%. Mức thuế đánh vào các công ty giảm xuống còn 20% dù rằng trước đó ông Trump cho hay muốn thấy giảm xuống còn 15%.

Do việc giản dị hóa hệ thống thuế, các nhà soạn thảo kế hoạch này cho hay phần lớn người dân Mỹ sẽ thấy rất dễ dàng trong việc khai thuế.

Thuế đánh vào các tài sản thừa hưởng sẽ được hủy bỏ. Đây là một lợi lộc lớn lao cho các cá nhân được thừa hưởng doanh nghiệp, các món đầu tư cũng như nhà cửa đất đai do người thân để lại.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, nói rằng đây là một cơ hội hiếm có để sửa đổi luật thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ trên thị trường quốc tế. (V.Giang)

Huấn luyện viên và giám đốc cao cấp của Adidas ra tòa vì tình nghi hối lộ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe ngoảy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Tôi nhìn những chiếc thùng rác được bọc lại bằng lá cờ Mỹ để thấy nét đẹp trong sự gần gũi, cũng như nhìn cờ vàng ba sọc đỏ bay trong nắng chiều lộng gió để thấy trân trọng những giá trị của cha ông. Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

Cầu thang thoát hiểm rớt xuống đường, một ông thiệt mạng

Một người đàn ông 58 tuổi ở thành phố New York vừa thiệt mạng sau khi một phần của cầu thang thoát hiểm hỏa hoạn rớt từ tòa chung cư ở khu Manhattan xuống đường phía dưới, trúng vào ông ta.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.