TT Trump muốn tăng gấp đôi tiền miễn trừ, hạ mức thuế công ty

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại Indianapolis, tiểu bang Indiana. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

INDIANAPOLIS, Indiana (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư công bố kế hoạch cải tổ thuế, trị giá khoảng $5,000 tỷ, tại thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, theo đó sẽ giảm thuế cho các công ty từ 35% xuống còn 20%; hạ mức thuế cao nhất cho các cá nhân từ 39.6%  xuống còn 35%; bỏ thuế thừa hưởng gia tài; tăng gấp đôi tiền miễn trừ thuế cho cá nhân, đồng thời cũng giảm thuế cho các gia đình có trẻ em.

Đây là một kế hoạch cải tổ lớn lao nhưng hiện chưa thấy có các chi tiết rõ rệt, vốn sẽ cần nhiều tháng để tranh luận và đạt thỏa thuận tại Quốc Hội, hiện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Việc thông qua được một đạo luật cải tổ thuế là điều vô cùng cần thiết cho đảng Cộng Hòa cũng như đối với Tổng Thống Trump, sau khi thất bại trong nỗ lực xóa bỏ Obamacare.

Hiện chưa rõ là kế hoạch cải tổ thuế này sẽ có phí tổn là bao nhiêu, dù rằng các ước tính sơ khởi cho thấy sẽ vào khoảng $5,000 tỷ trong 10 năm tới.

Các quan sát viên cho rằng sẽ có các tranh luận gay gắt ở bên trong thành phần Cộng Hòa cũng như giữa Cộng Hòa và Dân Chủ để quyết định sẽ cắt giảm những gì hầu có thể giúp giảm bớt việc mất cân bằng ngân sách do giảm thuế.

Kế hoạch của đảng Cộng Hòa dự trù sẽ tăng gần gấp đôi mức lợi tức không phải trả thuế cho cá nhân là $12,000 và $24,000 cho gia đình.

Các mức thuế sẽ giảm từ bảy xuống còn ba, là 12%, 25% và 35%. Mức thuế đánh vào các công ty giảm xuống còn 20% dù rằng trước đó ông Trump cho hay muốn thấy giảm xuống còn 15%.

Do việc giản dị hóa hệ thống thuế, các nhà soạn thảo kế hoạch này cho hay phần lớn người dân Mỹ sẽ thấy rất dễ dàng trong việc khai thuế.

Thuế đánh vào các tài sản thừa hưởng sẽ được hủy bỏ. Đây là một lợi lộc lớn lao cho các cá nhân được thừa hưởng doanh nghiệp, các món đầu tư cũng như nhà cửa đất đai do người thân để lại.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, nói rằng đây là một cơ hội hiếm có để sửa đổi luật thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ trên thị trường quốc tế. (V.Giang)

Huấn luyện viên và giám đốc cao cấp của Adidas ra tòa vì tình nghi hối lộ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.