TT Trump muốn tăng gấp đôi tiền miễn trừ, hạ mức thuế công ty

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại Indianapolis, tiểu bang Indiana. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

INDIANAPOLIS, Indiana (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư công bố kế hoạch cải tổ thuế, trị giá khoảng $5,000 tỷ, tại thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, theo đó sẽ giảm thuế cho các công ty từ 35% xuống còn 20%; hạ mức thuế cao nhất cho các cá nhân từ 39.6%  xuống còn 35%; bỏ thuế thừa hưởng gia tài; tăng gấp đôi tiền miễn trừ thuế cho cá nhân, đồng thời cũng giảm thuế cho các gia đình có trẻ em.

Đây là một kế hoạch cải tổ lớn lao nhưng hiện chưa thấy có các chi tiết rõ rệt, vốn sẽ cần nhiều tháng để tranh luận và đạt thỏa thuận tại Quốc Hội, hiện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Việc thông qua được một đạo luật cải tổ thuế là điều vô cùng cần thiết cho đảng Cộng Hòa cũng như đối với Tổng Thống Trump, sau khi thất bại trong nỗ lực xóa bỏ Obamacare.

Hiện chưa rõ là kế hoạch cải tổ thuế này sẽ có phí tổn là bao nhiêu, dù rằng các ước tính sơ khởi cho thấy sẽ vào khoảng $5,000 tỷ trong 10 năm tới.

Các quan sát viên cho rằng sẽ có các tranh luận gay gắt ở bên trong thành phần Cộng Hòa cũng như giữa Cộng Hòa và Dân Chủ để quyết định sẽ cắt giảm những gì hầu có thể giúp giảm bớt việc mất cân bằng ngân sách do giảm thuế.

Kế hoạch của đảng Cộng Hòa dự trù sẽ tăng gần gấp đôi mức lợi tức không phải trả thuế cho cá nhân là $12,000 và $24,000 cho gia đình.

Các mức thuế sẽ giảm từ bảy xuống còn ba, là 12%, 25% và 35%. Mức thuế đánh vào các công ty giảm xuống còn 20% dù rằng trước đó ông Trump cho hay muốn thấy giảm xuống còn 15%.

Do việc giản dị hóa hệ thống thuế, các nhà soạn thảo kế hoạch này cho hay phần lớn người dân Mỹ sẽ thấy rất dễ dàng trong việc khai thuế.

Thuế đánh vào các tài sản thừa hưởng sẽ được hủy bỏ. Đây là một lợi lộc lớn lao cho các cá nhân được thừa hưởng doanh nghiệp, các món đầu tư cũng như nhà cửa đất đai do người thân để lại.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, nói rằng đây là một cơ hội hiếm có để sửa đổi luật thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ trên thị trường quốc tế. (V.Giang)

Huấn luyện viên và giám đốc cao cấp của Adidas ra tòa vì tình nghi hối lộ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.