TT Trump muốn tăng gấp đôi tiền miễn trừ, hạ mức thuế công ty

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại Indianapolis, tiểu bang Indiana. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

INDIANAPOLIS, Indiana (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư công bố kế hoạch cải tổ thuế, trị giá khoảng $5,000 tỷ, tại thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, theo đó sẽ giảm thuế cho các công ty từ 35% xuống còn 20%; hạ mức thuế cao nhất cho các cá nhân từ 39.6%  xuống còn 35%; bỏ thuế thừa hưởng gia tài; tăng gấp đôi tiền miễn trừ thuế cho cá nhân, đồng thời cũng giảm thuế cho các gia đình có trẻ em.

Đây là một kế hoạch cải tổ lớn lao nhưng hiện chưa thấy có các chi tiết rõ rệt, vốn sẽ cần nhiều tháng để tranh luận và đạt thỏa thuận tại Quốc Hội, hiện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Việc thông qua được một đạo luật cải tổ thuế là điều vô cùng cần thiết cho đảng Cộng Hòa cũng như đối với Tổng Thống Trump, sau khi thất bại trong nỗ lực xóa bỏ Obamacare.

Hiện chưa rõ là kế hoạch cải tổ thuế này sẽ có phí tổn là bao nhiêu, dù rằng các ước tính sơ khởi cho thấy sẽ vào khoảng $5,000 tỷ trong 10 năm tới.

Các quan sát viên cho rằng sẽ có các tranh luận gay gắt ở bên trong thành phần Cộng Hòa cũng như giữa Cộng Hòa và Dân Chủ để quyết định sẽ cắt giảm những gì hầu có thể giúp giảm bớt việc mất cân bằng ngân sách do giảm thuế.

Kế hoạch của đảng Cộng Hòa dự trù sẽ tăng gần gấp đôi mức lợi tức không phải trả thuế cho cá nhân là $12,000 và $24,000 cho gia đình.

Các mức thuế sẽ giảm từ bảy xuống còn ba, là 12%, 25% và 35%. Mức thuế đánh vào các công ty giảm xuống còn 20% dù rằng trước đó ông Trump cho hay muốn thấy giảm xuống còn 15%.

Do việc giản dị hóa hệ thống thuế, các nhà soạn thảo kế hoạch này cho hay phần lớn người dân Mỹ sẽ thấy rất dễ dàng trong việc khai thuế.

Thuế đánh vào các tài sản thừa hưởng sẽ được hủy bỏ. Đây là một lợi lộc lớn lao cho các cá nhân được thừa hưởng doanh nghiệp, các món đầu tư cũng như nhà cửa đất đai do người thân để lại.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, nói rằng đây là một cơ hội hiếm có để sửa đổi luật thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ trên thị trường quốc tế. (V.Giang)

Huấn luyện viên và giám đốc cao cấp của Adidas ra tòa vì tình nghi hối lộ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.