TT Trump giận dữ vì lộ tin từng được khuyến cáo chớ chúc mừng Putin

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin gặp nhau trong cuộc họp APEC ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một 2017. (Hình: Mikhail Klimenyev/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump rất giận dữ sau khi lộ tin cho hay ông từng được các cố vấn an ninh quốc gia khuyến cáo rõ ràng là chớ chúc mừng Tổng Thống Nga Vladimir Putin sau khi ông này thắng cử mới đây, trong cuộc điện đàm sáng hôm Thứ Ba.

Bản tin đài CNN nói rằng theo nguồn tin thân cận với ông Trump thì tổng thống đã giận dữ vào tối Thứ Ba, gọi điện thoại nói chuyện với các đồng minh chính trị và các cố vấn bên ngoài Tòa Bạch Ốc để hỏi họ rằng ai có thể là kẻ đã tiết lộ tin này.

Ông Trump giận dữ và lo ngại vì chỉ có một nhóm nhỏ nhân viên Tòa Bạch Ốc được xem hồ sơ thuyết trình cho ông và biết được rằng có những hướng dẫn gì khi nói chuyện với Putin.

Theo nguồn tin này thì vụ tiết lộ tin tức càng khiến Tổng Thống Trump tin rằng có các cá nhân bên trong chính phủ ông, nhất là những người trong phần vụ an ninh quốc gia, hiện đang tích cực có nỗ lực để quấy phá ông.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John Kelly, cũng giận dữ vì tài liệu thuyết trình mật, chỉ dành cho tổng thống, lại bị tiết lộ ra ngoài.

Tờ báo Washington Post là cơ quan ngôn luận đầu tiên loan tin hôm Thứ Ba rằng ông Trump chúc mừng ông Putin dù rằng có lời khuyến cáo rõ ràng của các cố vấn an ninh quốc gia và trên hồ sơ thuyết trình, rằng ông “Không Nên Chúc Mừng”.

Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận gì với đài CNN về nguồn tin này, nói rằng không thể có phát biểu gì về các tài liệu vốn chỉ để thuyết trình cho tổng thống.

Tuy nhiên, người ta cũng không biết rõ là ông Trump có thật sự đọc các khuyến cáo nói trên hay không. Nhiều giới chức nói rằng ông Trump thường làm theo ý của ông trong các cuộc điện đàm với giới lãnh đạo quốc tế. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.