TT Trump giận dữ vì lộ tin từng được khuyến cáo chớ chúc mừng Putin

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin gặp nhau trong cuộc họp APEC ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một 2017. (Hình: Mikhail Klimenyev/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump rất giận dữ sau khi lộ tin cho hay ông từng được các cố vấn an ninh quốc gia khuyến cáo rõ ràng là chớ chúc mừng Tổng Thống Nga Vladimir Putin sau khi ông này thắng cử mới đây, trong cuộc điện đàm sáng hôm Thứ Ba.

Bản tin đài CNN nói rằng theo nguồn tin thân cận với ông Trump thì tổng thống đã giận dữ vào tối Thứ Ba, gọi điện thoại nói chuyện với các đồng minh chính trị và các cố vấn bên ngoài Tòa Bạch Ốc để hỏi họ rằng ai có thể là kẻ đã tiết lộ tin này.

Ông Trump giận dữ và lo ngại vì chỉ có một nhóm nhỏ nhân viên Tòa Bạch Ốc được xem hồ sơ thuyết trình cho ông và biết được rằng có những hướng dẫn gì khi nói chuyện với Putin.

Theo nguồn tin này thì vụ tiết lộ tin tức càng khiến Tổng Thống Trump tin rằng có các cá nhân bên trong chính phủ ông, nhất là những người trong phần vụ an ninh quốc gia, hiện đang tích cực có nỗ lực để quấy phá ông.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John Kelly, cũng giận dữ vì tài liệu thuyết trình mật, chỉ dành cho tổng thống, lại bị tiết lộ ra ngoài.

Tờ báo Washington Post là cơ quan ngôn luận đầu tiên loan tin hôm Thứ Ba rằng ông Trump chúc mừng ông Putin dù rằng có lời khuyến cáo rõ ràng của các cố vấn an ninh quốc gia và trên hồ sơ thuyết trình, rằng ông “Không Nên Chúc Mừng”.

Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận gì với đài CNN về nguồn tin này, nói rằng không thể có phát biểu gì về các tài liệu vốn chỉ để thuyết trình cho tổng thống.

Tuy nhiên, người ta cũng không biết rõ là ông Trump có thật sự đọc các khuyến cáo nói trên hay không. Nhiều giới chức nói rằng ông Trump thường làm theo ý của ông trong các cuộc điện đàm với giới lãnh đạo quốc tế. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây