Tổng Thống Trump và cựu Dân biểu O’Rourke đối đầu về tường biên giới ở El Paso

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với đám đông tại El Paso County Coliseum, Texas. (Hình: AP Photo/Eric Gay)

EL PASO, Texas (AP) – Tổng Thống Donald Trump vào tối ngày Thứ Hai, 11 Tháng Hai, khẳng định ông nhất quyết hoàn tất việc xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico.

Ông nói với đám đông ủng hộ nồng nhiệt rằng ông không quan tâm đến chi tiết của một thỏa thuận sơ khởi vừa đạt được trước đó không lâu của các nhà thương thuyết tại Quốc Hội, theo đó sẽ cấp ít hơn nhiều số tiền mà ông đòi hỏi để xây tường.

Theo các quan sát viên chính trị, đây có thể coi là sự khởi đầu của các cuộc tập hợp chính trị đối chọi nhau cho mùa tranh cử 2020.

Đám đông ủng hộ Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Cuộc gặp gỡ người ủng hộ của Tổng Thống Donald Trump, được mệnh danh là “Hoàn Thành Bức Tường-Finish The Wall” tại El Paso đã gặp phải sự chống đối trực tiếp của cựu dân biểu Beto O’Rourke, người cho rằng bức tường sẽ có hại nhiều hơn là lợi.

Người biểu tình tuần hành ở El Paso để phản đối việc xây tường. (Hình: CNN)

Ông O’Rourke trở thành một ngôi sao sáng của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử năm 2018, sau khi chỉ thua sát nút nghị sĩ đương nhiệm Ted Cruz thuộc đảng Cộng Hòa.

Ông O’Rourke đọc bài diễn văn mạnh mẽ đả kích kế hoạch xây bức tường biên giới của Tổng Thống Donald Trump, trong khi ông Trump đọc bài diễn văn nói lên nhu cầu phải có bức tường và những lợi ích có được, tại một cuộc tập hợp ở vận động trường El Paso County Coliseum, cách đó chỉ khoảng gần 2 km.

Đám đông chờ đợi ông Beto O’Rourke phát biểu. (Hình: AP Photo/Rudy Gutierrez)

Đứng trong vận động trường El Paso County Coliseum, đầy chật người ủng hộ và dưới lá cờ Mỹ vĩ đại cùng các biểu ngữ kêu gọi hoàn tất bức tường, Tổng Thống Donald Trump cho rằng một phần lớn của bức tường hiện đã khởi sự xây dựng và ông sẽ thực hiện điều hứa hẹn trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, bất kể Quốc Hội có hành động gì.

Trong cuộc tập hợp này, Tổng Thống Trump không đề cập nhiều đến vấn đề di dân, mà chỉ khuyến khích người ủng hộ hô khẩu hiệu “Hoàn Thành Bức Tường” thay vì “Xây Bức Tường”.

Ông cũng nói rằng số người đến tham dự buổi nói chuyện của ông O’Rourke ít hơn của ông rất nhiều, dù rằng ở cả hai phía số tham dự lên đến nhiều ngàn người.

Phía ông O’Rourke khởi sự sớm, lúc khoảng 5 giờ chiều, giờ địa phương, bằng cuộc tuần hành có tên “Tuần Hành Cho Sự Thật: Ngưng Bức Tường, Ngưng Dối Trá”, khởi sự từ trường trung học Bowie High School và đi tới Chalio Acosta Sports Center, nơi ông O’Rourke đọc bài diễn văn của mình.

Ông O’Rourke nói với đám đông rằng: “Trước người dân cả nước, chúng ta phải nói lên tiếng nói của mình, tại thành phố an toàn nhất nước Mỹ này. Sự an toàn đó chẳng phải đến từ bức tường. Chúng ta phải đối xử với nhau bằng sự tôn trọng phẩm giá và kính trọng, đó là cách chúng ta làm cho cộng đồng và đất nước được an toàn.”

Việc đọc diễn văn đối đầu này xảy ra sau khi Tổng Thống Trump nói trong bài Diễn Văn Liên Bang hồi tuần qua rằng bức tường biên giới ngăn cách El Paso với Mexico đã khiến giảm mức độ tội phạm nơi “từng có mức độ tội phạm cao nhất nước” này.

Lời phát biểu của ông Trump đã làm cho các chính trị gia địa phương, kể cả ông O’Rourke, cư dân nơi đây, và thị trưởng thành phố El Paso, ông Dee Margo, người thuộc đảng Cộng Hòa, giận dữ.

Họ nói rằng thành phố này chưa hề là nơi có mức độ tội phạm cao nhất nước Mỹ và mức tội phạm thật ra đã thấp hơn mức trung bình ở Mỹ rất nhiều, ngay từ trước khi có việc dựng hàng rào biên giới vào năm 2008, theo các dữ kiện của FBI. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.