Tổng Thống Trump: ‘Vô cùng kính trọng’ người dân Phi Châu

Tổng Thống Donald Trump (phải) họp với Tổng Thống Paul Kagame của Rwanda tại Davos, Thụy Sĩ. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

DAVOS, Thụy Sĩ (NV) – Tổng Thống Donald Trump tuần qua gửi một lá thư cho các nhà lãnh đạo ở Phi Châu, cho hay ông “vô cùng kính trọng” (nguyên văn là ‘deeply respect’) người dân lục địa này, đồng thời cũng nói thêm rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ viếng thăm Phi Châu trong Tháng Ba năm nay.

Bức thư đề ngày Thứ Năm tuần qua và được gửi trước khi có hội nghị thượng đỉnh Liên Phi (African Union AU) diễn ra cuối tuần qua tại Ethiopia.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng hệ thống truyền hình NBC và tờ Wall Street Journal ở trong số các cơ quan truyền thông có bản sao của lá thư này.

Khối Liên Phi, với 55 quốc gia thành viên, trong thời gian qua đã chỉ trích các phát biểu do ông Trump đưa ra tại cuộc họp hôm 11 Tháng Giêng ở Tòa Bạch Ốc, với các thượng nghị sĩ  và liên quan đến vấn đề di trú.

Có một số nguồn tin cho hay ông Trump liên tục đặt câu hỏi là tại sao người dân ở các quốc gia “hố xí” này (gồm Haiti, El Salvador và các quốc gia Phi Châu) lại được cho đến Mỹ.

Tổng Thống Trump nói ông không dùng từ ngữ này. Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ, Illinois) nói rằng tổng thống liên tục dùng từ ngữ này khi nói về các quốc gia Phi Châu, theo bản tin UPI.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng nước Mỹ vô cùng kính trọng người dân Phi Châu, và tôi nhất quyết giữ vững lập trường có mối quan hệ chặt chẽ và tôn kính với các quốc gia Phi Châu,” ông Trump cho hay.

Tổng Thống Trump chúc các nhà lãnh đạo AU có cuộc họp thượng đỉnh thành công và cho hay ông trông đợi có cơ hội đón tiếp họ tại Tòa Bạch Ốc.

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump họp với Tổng Thống Rwanda và cũng là tân chủ tịch AU, ông Paul Kagame, tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Heather Nauert, cho hay chi tiết về chuyến đi của ông Tillerson hiện chưa được sắp xếp xong. (V.Giang)

Lễ trao giải thưởng Grammy lần thứ 60 được tổ chức ở New York

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua hàng qua Amazon, thùng đến nhà mở ra thấy rắn

Một cặp vợ chồng ở Georgia mới đây đã đặt mua từ Amazon mấy hộp chứa đồ bằng nhựa plastic, có thể xếp lại được. Nhưng thùng hàng đến nhà có kèm theo món quà tặng khác

Little Saigon: Cảnh sát Westminster bắt kẻ trộm siêu thị Á Đông

Cảnh sát Westminster cho biết họ bắt được một nghi can trộm siêu thị Á Đông vào sáng sớm Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu