Tốt nghiệp trung học kỹ thuật có thể kiếm hơn $70,000 một năm

Các nhà điều tra NTSB kiểm tra thiệt hại cho động cơ phản lực CF7 International 56-7B thuộc chuyến bay 1380 của Southwest Airlines gặp tai nạn tại sân bay quốc tế Philadelphia hồi Tháng Tư, 2018. (Hình: Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Các công ty sản xuất máy bay như Boeing, chế tạo máy phản lực như General Electric và các hãng hàng không đang lo tuyển một thế hệ chuyên viên sửa chữa, bảo trì máy móc mới; vì gần một phần ba các thợ máy lành nghề sắp đến tuổi về hưu, theo CNBC.

Hãng Boeing ước đoán trong 20 năm tới ngành hàng không sẽ cần đến 754,000 chuyên viên cơ khí, với trình độ tốt nghiệp trường cao đẳng, và cả trường trung học. Trong con số đó, nhu cầu của các hãng máy bay thương mại cần khoảng hơn 600 ngàn lao động. Tổ chức Aviation Technician Education Council, hội đồng giáo dục cơ khí hàng không, tiên đoán ngoài nhu cầu phát triển các hãng máy bay, còn cần người thay thế các thợ máy về hưu trong thời gian tới. Tuổi trung bình các chuyên viên cơ khí máy bay là 51 tuổi, và hơn một phần tư đã trên 64 tuổi.

Một thợ máy 19 tuổi tốt nghiệp trường trung học cơ khí, làm việc tại phi trường John F. Kennedy, New York có thể kiếm $72,000/năm.

Anh Thomas Maharis, gia đình sống ở Queens, New York đang được trả $25/giờ, là lương cho công nhân mới vào làm công việc chuyên viên máy bay, (aircraft technician) mà anh bắt đầu từ Tháng Sáu năm nay. Khi máy bay hãng Delta tới phi trường, Maharis phụ trách bảo trì bên trong lòng phi cơ, với bốn lần một tuần phải làm ca đêm. Công ty hàng không Delta dự tính tuyển 2,000 thợ máy trong mười năm tới; công ty đã trợ cấp cho chín trường dạy cơ khí máy bay trên toàn quốc, trong đó có trường mà Maharis theo học.

Maharis học trường trung học Aviation High School tại Long Island, mới tốt nghiệp năm 2017; anh đi làm ngay trong khi 80% các bạn đi học tiếp cấp cao đẳng (college). Trường này thành lập từ năm 1930, học sinh tốt nghiệp có thể tiến tới được Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (Federal Aviation Administration) cấp giấy phép hành nghề sửa động cơ và cánh máy bay.

Làm việc thêm mấy năm nữa, Maharis có thể làm công việc sửa chữa bên ngoài phi cơ, sẽ lãnh $35/giờ, anh sẽ lãnh lương tương đương với $72,000/năm. Có thể so sánh để biết, năm 2016 những gia đình lợi tức $59,039/năm là mức lương trung vị (median) ở Mỹ, tức là một nửa dân Mỹ cao hơn và một nửa thấp hơn mức lương đó.

Các ngành công nghiệp khác ở New York cũng sắp tuyển nhiều chuyên viên cơ khí tố nghiệp các trường chuyên nghiệp, trong đó có cơ quan Giao thông thành phố, MTA, quản trị các đường xe lửa và xe điện ngầm.

Công ty General Electric, tại Lafayette, Indiana, bán động cơ phản lực cho các phi cơ của các hãng chế tạo như Boeing hay Airbus và các công ty nhỏ hơn, cũng đang cần tuyển công nhân cơ khí. Năm ngoái General Electric bán 400 động cơ khắp thế giới, và họ dự trù sẽ bán 1,800 bột động cơ trong năm 2019. Công ty cần những chuyên viên được FAA cấp giấy phép hành nghề, cạnh tranh tuyển người với các hãng máy bay.

Công nhân mới vào làm General Electric sẽ lãnh $27/giờ, sau bốn năm có thể lên $37. Với số lương đó, các công nhân dư sống tại thành phố Lafayette, vì đời sống ở Indiana không đắt đỏ như tại các đô thị lớn. Năm ngoái công ty tuyển được 30 phần trăm số người nạp đơn xin việc. (T.Đ)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú