WASHINGTON DC (NV) – Hơn 100 huấn luyện viên phi công Hải Quân Mỹ đang từ chối không chịu bay để phản đối điều mà họ cho là chỉ huy cao cấp không giải quyết trở ngại với hệ thống cung cấp dưỡng khí trên phi cơ huấn luyện, theo lời nhiều huấn luyện viên nói với Fox News.
Bản tin Fox News nói rằng việc từ chối không bay này khởi sự tuần qua và khiến hàng trăm phi vụ huấn luyện phải hủy bỏ.
“Các phi công không cảm thấy an toàn khi bay loại phi cơ này,” một huấn luyện viên cho Fox News hay.
Trong số hàng trăm khóa sinh phi công bị ảnh hưởng bởi việc này là Trung Úy TQLC Michael Pence, con trai của Phó Tổng Thống Pence—một yếu tố có thể tạo thêm áp lực lên Ngũ Giác Đài để nhanh chóng giải quyết vấn đề.
Phó Đô Đốc Mike Shoemaker, người đứng đầu lực lượng không quân của Hải Quân Mỹ, cho Fox News hay trong cuộc phỏng vấn đặc biệt rằng vấn đề phi cơ huấn luyện là “ưu tiên an toàn hàng đầu” trong lực lượng này hiện nay.
Tuy nhiên, ông cũng cho hay “Hiện nay chúng tôi chưa thấy trở ngại là từ đâu.”
Trong năm năm qua, các trường hợp phi công gặp trở ngại khi bay, một phần cũng vì các vấn đề liên hệ tới hệ thống cung cấp dưỡng khí, tăng gần gấp bốn lần trên các phi cơ huấn luyện loại T-45 Goshawk, theo tường trình của các sĩ quan Hải Quân cao cấp khi điều trần trước Quốc Hội tuần qua.
Hải Quân Mỹ đang tính tới việc ngưng bay tất cả phi cơ huấn luyện loại T-45 trong vài ngày tới, theo các nguồn tin thông thạo.
“Rõ ràng là các vấn đề này đang được che đậy,” theo lời Dân Biểu Mac Thornberry (Cộng Hòa-Texas).
Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) cho hay trong thông cáo gửi tới báo chí rằng “Hải Quân Mỹ phải nhanh chóng và cương quyết giải quyết các vấn đề liên hệ đến an toàn.”
Hai huấn luyện viên phi công cho hay nay mức độ xảy ra trở ngại do hệ thống dưỡng khí đã lên tới trung bình 3 vụ mỗi tuần trên phi cơ huấn luyện T-45, được sử dụng từ 30 năm nay.
Cố vấn Steve Bannon ra khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia
Hồi tuần qua, một khóa sinh thuộc phi đoàn huấn luyện VT-86 ở Pensacola, Florida, đã phải được kéo ra khỏi phi cơ vì rũ liệt do hệ thống thở gặp trở ngại, theo hai huấn luyện viên.
Chỉ mới tuần qua, phu nhân Phó Tổng Thống Pence, bà Karen Pence, đến thăm con trai ở căn cứ Meridian, tiểu bang Missouri, nơi con bà đang được huấn luyện phi hành.
Một nguồn tin cho Fox News hay rằng bà nói với vị đại tá chỉ huy huấn luyện ở trường là “để ý tới con trai tôi”. Người này sau đó nói với một nhóm các huấn luyện viên phi công rằng ông sợ không làm được điều đó vì mối nguy hiểm của hệ thống cấp dưỡng khí.
Nguy hiểm đến từ hệ thống cung cấp dưỡng khí không chỉ thấy ở loại T-45. Các chiến đấu cơ F/A-18 Hornet của Hải Quân Mỹ cũng từng bị các trở ngại tương tự. (V.Giang)
























































