Trời mưa, TT Trump hủy thăm nghĩa trang chiến sĩ Mỹ thời Thế Chiến I

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng Thống Mỹ Donald Trump tại điện Elysee Palace ở Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

PARIS, Pháp (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, hủy chuyến viếng thăm một nghĩa trang chiến sĩ Mỹ tử trận thời Đệ Nhất Thế Chiến, với lý do là vì thời tiết xấu khiến trực thăng của ông không thể cất cánh.

Ông Trump trước đó dự trù sẽ đặt vòng hoa và có phút mặc niệm tại nghĩa trang và đài tưởng niệm quân đội Mỹ Aisne-Marne Cemetery and Memorial, đặt tại khu vực gần Belleau Wood, nơi từng xảy ra trận chiến đẫm máu, cách Paris chừng 100 km (khoảng 60 dặm) về phía Đông Bắc.

Thay vào đó, sau cuộc họp và ăn trưa với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, ông Trump dành thời gian còn lại trong ngày Thứ Bảy tại tư dinh đại sứ Mỹ tại Pháp.

Đại diện cho Tổng Thống Trump đến dự lễ tại nghĩa trang là Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, Tướng TQLC nghỉ hưu John Kelley; Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Joe Dunford; cùng một số giới chức Tòa Bạch Ốc.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John Kelly (trái) và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng TQLC Joseph Dunford tại nghĩa trang và đài kỷ niệm Aisne Marne American Cemetery gần chiến trường Belleau Wood, Pháp. (Hình: AP Photo/Francois Mori)

Cơ quan Mật Vụ Mỹ có nhiệm vụ xác định khi nào an toàn để chiếc trực thăng Marine One có thể cất cánh. Thủ đô Paris trong ngày Thứ Bảy có nhiều mây, mưa phùn suốt ngày.

Sang Chủ Nhật, ông Trump sẽ gặp hàng chục nhà lãnh đạo thế giới trong lễ đánh dấu ngày ký thỏa ước đình chiến.

Ông dự trù sẽ đọc bài diễn văn ở nghĩa trang và đài kỷ niệm quân đội Mỹ Suresnes American Cemetery and Memorial, cách thủ đô Paris chừng năm dặm về phía Tây, trước khi trở về Washington. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.