Mỹ trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga, đóng cửa tòa lãnh sự ở Seattle

Trụ sở Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington, D.C. Vào sáng Thứ Hai, chính phủ Mỹ loan báo quyết định trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga và đóng cửa tòa lãnh sự ở Seattle. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga và ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự quốc gia này ở Seattle, trong nỗ lực được phối hợp giữa Mỹ và các quốc gia Âu Châu nhằm cùng có biện pháp trừng phạt Moscow sau vụ một cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.

Các giới chức cao cấp trong chính phủ Trump cho hay tất cả 60 người này đều là thành phần tình báo hoạt động ở Mỹ dưới vỏ bọc ngoại giao. Trong số này có khoảng hơn chục người làm việc trong phái bộ Nga ở Liên Hiệp Quốc.

Các giới chức này cho biết thêm rằng chính phủ Trump muốn gửi ra một thông điệp cho giới lãnh đạo Nga về con số quá cao, “không thể chấp nhận” về số nhân viên tình báo Nga hoạt động ở Mỹ.

Những người Nga trong danh sách bị trục xuất có bảy ngày để rời khỏi Mỹ, theo nguồn tin trên.

Tin từ giới chức Mỹ cũng cho hay tòa lãnh sự ở Seattle bị đóng cửa vì nằm quá gần một căn cứ hải quân Mỹ và có thể thực hiện các hoạt động do thám quân sự.

Việc trục xuất này là một trong những hành động đáng kể nhất của chính phủ Donald Trump cho tới nay khi đối đầu với Moscow và Tổng Thống Vladimir Putin.

Khoảng gần một tuần trước đây, ông Trump gọi điện thoại chúc mừng ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga, nhưng không đề cập gì đến vụ một cựu điệp viên Nga bị đầu độc, tạo sự lo ngại rằng ông Trump quá mềm yếu đối với điện Kremlin.

Hành động của Mỹ được đưa ra trong lúc có hơn một chục quốc gia khác, kể cả các nước nằm sát cạnh Nga, loan báo các biện pháp tương tự để giảm sự hiện diện ngoại giao của Nga trên quốc gia họ, hay các biện pháp khác để trừng phạt Moscow. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 26 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.